Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại?

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, cổ phiếu ngân hàng hiện đang là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà đầu tư. Điều gì khiến cho cổ phiếu ngân hàng được ưa chuộng như vậy? Nhiều nhà đầu tư đánh giá cổ phiếu của các ngân hàng tốt có tính an toàn và mức tăng trưởng tốt hơn so với nhóm các cổ phiếu khác trên thị trường. Cũng chính vì vậy mà chúng nhận được không ít sự quan tâm. Tuy nhiên, để hiểu được cổ phiếu này tốt, có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng tại thời điểm này hay không? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau để có câu trả lời phù hợp.

1. Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng hay không?

Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng hay không?
Có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng hay không?

Việc có nên mua cổ phiếu ngân hàng hay không cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ngân hàng đó có tốc độ tăng trưởng tốt không, mức độ an toàn ra sao….Có thể tham khảo một số yếu tố sau để hiểu vì sao nhà đầu tư nên lựa chọn cổ phiếu ngân hàng.

1.1. An toàn và ít rủi ro hơn

Ngân hàng là một ngành mà có lẽ bạn sẽ có cái nhìn rõ nhất về thị trường chứng khoán hiện nay. Đây là ngành đặc thù, được Nhà nước hỗ trợ tốt nhất, với các ngành khác thì bạn lo công ty phá sản, làm ăn thất bát nhưng đối với ngân hàng thì từ trước đến nay rất ít ngân hàng tuyên bố phá sản.

Với ngân hàng khó phá sản thường có dấu hiệu nhận biết sớm, thông tin công khai và nó khác với doanh nghiệp. Vì vậy, cổ phiếu ngân hàng luôn được coi là “cổ phiếu vua” nó tác động đến hầu hết các ngành kinh tế trên thị trường. Đây cũng được đánh giá là mã chứng khoán an toàn nhất hiện nay.

1.2. Những cổ phiếu ngân hàng có giá thấp

Với yếu tố này, chúng tôi không đề cập đến các nhà đầu tư lớn mà chỉ nói đến các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thông thường các nhà đầu tư sẽ chọn những mã cổ phiếu giá thấp để có thể đầu tư nhiều hơn. Và cổ phiếu ngân hàng là lựa chọn tốt nhất, với những ngân hàng lớn thì cổ phiếu không quá cao, dễ mua, muốn đầu tư bao nhiêu cũng được.

Vì vậy nếu người chơi có số vốn quá ít, và muốn đầu tư an toàn thì đầu tư cổ phiếu ngân hàng là sự lựa chọn tốt nhất hiện nay trên thị trường. Nó có sự khác biệt, ít biến động và tỷ lệ rủi ro thấp so với mã chứng khoán doanh nghiệp.

1.3. Số lượng ngân hàng niêm yết sàn chứng khoán tăng

Trong những năm gần đây, số lượng ngân hàng niêm yết trên sàn chứng khoán ngày càng nhiều. Trong năm 2021 theo chủ trương mới, Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, sẽ kiên quyết yêu cầu các ngân hàng phải lên sàn, chậm nhất là trong quý I / 2021, trừ 3 ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước mua lại bắt buộc (OceanBank, CBBank, GPBank). Nếu ngân hàng nào không tuân thủ sẽ bị xử lý kỷ luật.

Như vậy, số lượng cổ phiếu ngân hàng trên các sàn sẽ tăng lên rất nhiều, mức độ cạnh tranh lớn sẽ khiến giá cổ phiếu ngân hàng biến động mạnh. Đây là cơ hội đầu tư cho các chuyên gia trong tương lai.

1.4 Sự khởi sắc của nền kinh tế trong nước và thế giới

Tổ chức tài chính quốc tế JP đã phân tích và đánh giá, thị trường cổ phiếu ngân hàng Việt Nam tăng tốt, vượt trội so với các nước ASEAN khác và tiềm năng tăng giá với một số cổ phiếu vẫn còn. Đồng thời khẳng định ngân hàng Việt Nam là lĩnh vực được họ ưu tiên trong khu vực và duy trì quan điểm tăng trưởng cao với các ngân hàng Việt Nam.

Năm 2020 là một năm kinh tế đáng buồn nhưng không ảnh hưởng nhiều đến các ngân hàng mà ngân hàng còn là những yếu tố quan trọng nhất trong việc vực dậy nền kinh tế chung. Sau khi đại dịch vắc xin covid-19 được thử nghiệm thành công với lô hàng nhập khẩu, khiến bức tranh kinh tế khởi sắc, và ngân hàng sẽ là nhân tố tăng trưởng đầu tiên, có vai trò thúc đẩy và hỗ trợ. Vì vậy cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.

2. Top cổ phiếu ngân hàng tốt nhất mà nhà đầu tư nên biết

Top cổ phiếu ngân hàng tốt nhất mà nhà đầu tư nên biết
Top cổ phiếu ngân hàng tốt nhất mà nhà đầu tư nên biết

Đối với những nhà đầu tư chứng khoán, việc có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng hay không đòi hỏi sự nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.Điều mà họ quan tâm khi đầu tư cổ phiếu ngân hàng chính là chất lượng tài sản và mức độ rủi ro. Tiếp đến là tăng trưởng cũng như khả năng sinh lợi. Đây có thể được coi là những yếu tố rất quan trọng trong việc đưa ra quyết định lựa chọn loại cổ phiếu ngân hàng nào. Tại Việt Nam, nhà đầu tư có thể cân nhắc các ngân hàng uy tín dưới đây:

2.1. Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam VIETCOMBANK

“Ông lớn” Vietcombank được đánh giá là một trong những ngân hàng vượt trội về các chỉ tiêu chất lượng tài sản. Hơn nữa, những nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng vô cùng ưu tiên lựa chọn đầu tư vào hạng mục Vietcombank hơn bất kỳ ngân hàng nào. Tăng trưởng lợi nhuận bình quân năm 2019 gần gấp đôi năm trước, chi phí huy động vốn thấp. Tất cả giúp Vietcombank luôn nằm trong top những cổ phiếu ngân hàng hàng đầu trong những năm gần đây.

Với tiềm lực phát triển của mình thì chắc chắn cổ phiếu ngân hàng Vietcombank sẽ luôn giữ phong độ cũng như vị trí của mình trên thị trường. Đây là cổ phiếu an toàn ít rủi ro nhất. Đối với người chơi đầu tư về mặt tăng trưởng thì nên chọn cổ phiếu ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ hơn sẽ có hiệu quả cao bởi tốc độ tăng về giá trị mạnh hơn ngân sách hàng lớn dự án cạnh tranh khốc liệt trong ngành.

2.2. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MBB

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội MBB nằm trong top 5 ngân hàng dẫn đầu Việt Nam về kết quả kinh doanh ấn tượng. Với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu trong quý 2 năm 2019 tăng trưởng mạnh (31%) so với cùng kỳ. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2019 của MBB cũng ở mức cao (+ 23%) và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong những năm tới.

MBB có tiềm năng phát triển các dịch vụ ngân hàng bán lẻ lớn (cá nhân chứ không phải ngân hàng doanh nghiệp). Khối lượng giao dịch hàng ngày của MBB có dấu hiệu tăng lên, từ 1.500.000 phiên lên 3.000.000 phiên.

2.3. Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB)

Có nhiều yếu tố khiến cổ phiếu ACB trở nên hấp dẫn, đối với cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Họ rất muốn mua cổ phần của ngân hàng này để tăng tỷ lệ sở hữu.

Sức hút của Acb để trở thành cổ phiếu ngân hàng tốt nhất nằm ở:

Có tốc độ tăng trưởng dự kiến cao nhất Việt Nam.
Chỉ số P / B (Giá trị sổ sách) thấp cho thấy ngân hàng đang hoạt động tốt, thu nhập trên tài sản cao.
Tỷ lệ nợ xấu thấp cho thấy mức độ rủi ro thấp, có phương án xử lý triệt để nợ xấu của mình.

2.4. Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam TECHCOMBANK

Nhìn lại thị phần trên OTC, nhà đầu tư có thể nhận thấy cổ phiếu Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam TECHCOMBANK bắt đầu tăng trưởng mạnh từ năm 2017. Trong những năm trở lại đây, với tiềm năng tăng trưởng thu nhập từ phí, có khả năng giảm chi phí huy động vốn do thu hút được thị phần CASA, Techcombank được nhiều người ưu tiên đầu tư. còn hàng trong kho. Vì vậy, Techcombank cũng được đánh giá là cổ phiếu ngân hàng tốt nhất mà nhà đầu tư nên cân nhắc lựa chọn.

2.5. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank)

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) có mức lãi thuần từ hoạt động kinh doanh khá cao, đạt hơn 11.600 tỷ đồng trong năm 2018. Bên cạnh đó, ngân hàng VP Bank có thị phần cho vay tiêu dùng lớn nhất và tỷ lệ đòn bẩy tài chính thấp so với ngành. Tuy nhiên, hiện tại đối với VPB đang có vấn đề về chất lượng tài sản cần phải xử lý trong năm mới.

Phần kết

Trên đây là chia sẻ của đánh giá sàn về việc có nên đầu tư cổ phiếu ngân hàng ở thời điểm hiện tại hay không? Qua bài viết trên, hy vọng nhà đầu tư sẽ có thể đưa ra nhận định cũng như việc cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư vào loại cổ phiếu nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *