Chứng khoán toàn cầu điều chỉnh khi cuộc biểu tình thất bại

Cuộc biểu tình bùng nổ của chứng khoán toàn cầu gần kết thúc, bất kỳ mức tăng nào nữa sẽ bị hạn chế và một cuộc điều chỉnh có thể xảy ra vào cuối năm, một cuộc thăm dò của các nhà phân tích của Reuters cho thấy. Theo chỉ số chứng khoán thế giới MSCI theo dõi cổ phiếu tại 50 quốc gia, chứng khoán toàn cầu đã phục hồi hơn 90% từ mức đáy trong đợt đại dịch COVID-19 đầu tiên.

Sự lan rộng của biến thể Delta của virus corona và các kế hoạch đang chờ xử lý của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để giảm bớt việc mua tài sản của họ có thể khiến thị trường chứng khoán gặp bất ổn trong những tháng tới.

Tài chính-Ngoại hối

Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược cổ phần châu Âu tại Barclays (LON: BARC ) ở London, cho biết: “Chất xúc tác trong mùa thu nhập tích cực hiện nay có nghĩa là một số tiêu cực vĩ ​​mô đang tràn sang thị trường chứng khoán” .

“Mặc dù vậy, trong trung hạn, tăng trưởng kinh tế / thu nhập linh hoạt và thanh khoản dư thừa có khả năng vẫn là động lực chi phối thị trường, theo quan điểm của chúng tôi. Điều này sẽ tiếp tục nuôi dưỡng tâm lý ‘mua giảm’, mặc dù các nhà đầu tư có thể ở chế độ chờ xem hiện tại, do thiếu sự điều chỉnh có ý nghĩa trong 12 tháng qua. “

Chứng khoán toàn cầu chuẩn bị điều chỉnh khi cuộc biểu tình thất bại - ngày 26/08/2021
Chứng khoán toàn cầu chuẩn bị điều chỉnh khi cuộc biểu tình thất bại – ngày 26/08/2021

Tuần trước, chứng khoán thế giới bị sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 6 nhưng đã phục hồi từ gần như tất cả những khoản thua lỗ đó.

Tuy nhiên, gần 2/3 các nhà phân tích trả lời một câu hỏi bổ sung – 66 trên 107 – cho biết khả năng xảy ra sự điều chỉnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối năm nay 41 người còn lại cho biết khó có thể xảy ra.

Tomas Hildebrandt, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp của Ngân hàng Evli ở Helsinki, cho biết: “Tình hình cơ bản vẫn rất hỗ trợ ngay cả khi thị trường đã vui mừng và tăng mạnh.

“Liệu mức tăng trưởng san bằng có đủ cho các thị trường?” anh ấy hỏi.

Gần như tất cả 17 chỉ số được thăm dò ý kiến ​​đều được dự báo sẽ duy trì mức tăng hai con số đạt được cho đến nay trong năm nay, theo quan điểm trung bình của hơn 250 nhà phân tích cổ phiếu được thực hiện từ ngày 11 đến 24 tháng 8.

Tuy nhiên, một kết quả vẫn chưa chắc chắn đối với khoản chi tiêu tài khóa đề xuất 3,5 nghìn tỷ đô la ở Hoa Kỳ và mối đe dọa lạm phát cao hơn buộc các ngân hàng trung ương phải quay lại các biện pháp kích thích có khả năng làm giảm tâm lý chấp nhận rủi ro.

Dan Morgan, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Synovus (NYSE: SNV ) Trust tại Atlanta, cho biết: “Thị trường đang được thúc đẩy bởi lượng lớn kích thích của chính phủ và lãi suất thấp. Nhưng điều đó không thể kéo dài mãi mãi”.

Tất cả trừ hai chỉ số được dự báo sẽ giao dịch quanh mức hiện tại hoặc tăng ít hơn 4% vào cuối năm nay, mặc dù các nhà phân tích nâng cấp kỳ vọng của họ đối với gần như tất cả các sàn chứng khoán từ một cuộc thăm dò hồi tháng 5 trên toàn bộ thời gian thăm dò.

Bất chấp việc các ngân hàng trung ương toàn cầu chuẩn bị cơ sở để chấm dứt các biện pháp kích thích được ban hành vào thời điểm cao điểm của đại dịch, các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập doanh nghiệp sẽ giữ vững, nhấn mạnh sự phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu.

Gần 90% các nhà phân tích – 97 trong số 110 người trả lời một câu hỏi bổ sung – cho biết thu nhập doanh nghiệp trong 12 tháng tới sẽ tăng. Trong khi bảy người dự kiến ​​sẽ giữ nguyên, sáu người còn lại cho biết thu nhập sẽ giảm.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Nếu các dự báo của các nhà phân tích được thành hiện thực, chỉ có chỉ số Nikkei của Nhật Bản được dự báo là sẽ tốt hơn mức tăng dự kiến ​​của năm nay vào năm 2022.

Chỉ số S&P 500 chuẩn, đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Ba, thứ 50 cho đến nay trong năm nay, được dự báo sẽ kết thúc năm ở mức tương tự và sau đó tăng thêm 5% vào cuối năm 2022.

Các dự báo trung bình cũng cho thấy sự phục hồi của chứng khoán thị trường mới nổi sẽ giảm dần vào đầu năm tới.

Thomas Mathews, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics ở London, cho biết: “Chúng tôi nghi ngờ lợi suất thấp là một yếu tố quan trọng hỗ trợ sự gia tăng trong việc định giá thị trường chứng khoán trong năm ngoái, điều này đã thúc đẩy giá cổ phiếu EM”.

“Chúng tôi không mong đợi mức tăng đặc biệt lớn đối với cổ phiếu EM trong vài năm tới, ngay cả khi nền kinh tế của họ phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *