Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?

Làn sóng COVID-19 lần thứ 4 bùng phát đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp trên các lĩnh vực khác nhau. Thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm. Tuy nhiên có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid này hay không trader cần xem xét các yếu tố tăng trưởng và khả năng phục hồi như thế nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài sau.

1. Những rủi ro đại dịch

Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?
Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?

Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nóng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn gây nhiều khó khăn, trở ngại cho nền kinh tế.

Nhiều người cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ vào năm 2007, sau đó sụp đổ vào đầu năm 2008 và suy thoái cho đến năm 2015.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Fiin Group, thị trường chứng khoán Việt Nam không còn rủi ro như năm 2007.

Cụ thể, số liệu từ Fiin Group cho thấy, P / E của VN-Index giai đoạn 2006-2007 ở mức 31,4 lần và P / B là 8,9 lần với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết, tổng vốn hóa thị trường khoảng 364 nghìn tỷ đồng và trung bình. thanh khoản mỗi ngày 1,2 nghìn tỷ đồng. Hiện độ rộng thị trường đã tăng khoảng 17 lần về thanh khoản, 14 lần về vốn hóa và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán trong khi định giá ở mức thấp và hợp lý hơn nhiều lần.

“Cổ phiếu ngân hàng thời điểm đó, có hai ngân hàng niêm yết, định giá P / E chỉ 21 lần nhưng P / B lên tới 9,6 lần. Trong khi 27 ngân hàng niêm yết thời điểm hiện tại chỉ có P / E là 15,5 lần và P / B là 2,6 lần ”, theo sự phân tích của Fiin Group.

Theo các chuyên gia của Fiin Group, với P / E là 18,6 lần và PB là 2,8 lần, VN-Index hiện đang giao dịch thấp hơn tương quan với lợi nhuận nhưng cao hơn đáng kể so với giá trị sổ sách. so với các thị trường trong khu vực. Cần lưu ý rằng rất ít thị trường trong khu vực có thể đưa ra dự báo tăng trưởng lợi nhuận 20,6% trong cả năm 2021 và 33,4% vào năm 2022. Điều này có lẽ tạo nên sự khác biệt. đối với câu chuyện của Việt Nam và VN-Index là chỉ số có mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm 2021 so với các thị trường mới nổi.

2. Những sự điều chỉnh nửa cuối năm 2021

Trước lo ngại của nhà đầu tư về việc lãi suất tăng trở lại, giá cổ phiếu có giảm, thì trader có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid? Tổng giám đốc SGI Capital – ông Lê Chí Phúc cho biết, trong 30 năm qua, hơn 80% thời điểm lãi suất tăng, giá cổ phiếu cũng tăng. Chỉ hơn 10% thời gian, khi lãi suất tăng, giá cổ phiếu giảm. Đặc biệt, mức giảm này chỉ thực sự diễn ra vào cuối mỗi chu kỳ, trong bối cảnh lãi suất bình quân dài hạn và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Trong nửa đầu năm 2021, sức nóng của thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index tăng hơn 20% so với đầu năm, trong đó có nhiều mã tăng 50%, thậm chí 70%. Như vậy, kỳ vọng của nhà đầu tư đã được phản ánh vào giá cổ phiếu, sự gia tăng của thị giá đã đáp ứng được sự gia tăng của lợi nhuận kỳ vọng. Đặc biệt, các ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép đều tăng trưởng đúng tốc độ của thị trường. Rất có thể nửa cuối năm 2021 nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh.

Trong nửa cuối năm 2021, khuyến nghị nhà đầu tư thận trọng hơn, cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt.

Trong nửa cuối năm, khi dịch COVID-19 dần được khống chế và tỷ lệ tiêm chủng đạt chỉ tiêu, một số ngành hàng hứa hẹn sẽ phục hồi mạnh dù thị trường có sự điều chỉnh, chẳng hạn như bán lẻ, nhóm ngành liên quan đến hàng không và dịch vụ hàng không.

Trong khi đó, Fiin Group cho rằng một số ngành có dư địa để tăng giá dựa trên tiềm năng định giá, bao gồm bảo hiểm, bất động sản và bán lẻ.

Mặt khác, Fiin Group chỉ ra một số ngành được định giá quá cao so với triển vọng lợi nhuận trong tương lai và mức định giá bình quân của 3 năm trở lại đây như: Công nghệ thông tin, dầu khí, hóa chất,…, ngành dịch vụ, du lịch & giải trí.

3. Trader có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?

Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?
Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid ?

Những lý do để cảm thấy hy vọng về thị trường chứng khoán vào năm 2021 sau đại dịch:

  • Việc thực hiện thành công việc tiêm chủng có thể dẫn đến sự gia tăng tính di động, thương mại và chi tiêu.
  • Các ngành đã đóng cửa sẽ mở cửa trở lại (ngành du lịch và giải trí).
  • Ví dụ, các ngành công nghiệp mới: công nghệ, thương mại điện tử và công nghệ sinh học đã phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch và sẽ tiếp tục phát triển.
  • Lãi suất thấp sẽ khuyến khích mọi người chi tiêu hoặc đầu tư

Phần kết 

Có nên đầu tư cổ phiếu trong thời điểm dịch Covid hay không còn phục thuộc vào sự phân tích cũng như chiến lược kinh doanh của mỗi người chơi. Tuy nhiên, trước khi quyết định đầu tư, trader hãy thực sự hiểu rõ thị trường và trang bị đầy đủ kiến thức và lường trước những rủi ro. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *