Cổ phiếu Apple lao dốc khi dự đoán doanh số tiếp tục sụt giảm - ngày 05/08/2023

Apple hôm thứ Năm (04/08) dự báo rằng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục sụt giảm trong quý hiện tại, khiến cổ phiếu giảm giá mặc dù đã đánh bại các mục tiêu doanh số và lợi nhuận của Phố Wall trong quý 3 tài chính.

Cổ phiếu của Apple đã giảm khoảng 2% sau khi công ty dự đoán sẽ có quý thứ 4 liên tiếp doanh số bán hàng sụt giảm. 

Trong giai đoạn vừa kết thúc, sức mạnh trong lĩnh vực dịch vụ đã thúc đẩy lợi nhuận vượt trội, nhưng doanh số bán iPhone yếu hơn dự kiến đã khiến các nhà đầu tư thất vọng. Các giám đốc điều hành cho biết doanh số iPhone sẽ cải thiện trong quý 4, nhưng không nói rõ là bao nhiêu.

Apple đang ở một vị trí nhạy cảm, với chiếc iPhone cố thủ của họ đang chiến đấu để giành thị phần với các đối thủ Android trong một thị trường trưởng thành, trong khi sản phẩm lớn tiếp theo của họ – tai nghe thực tế ảo Vision Pro được công bố vào tháng 6 – vẫn chưa đến tay người tiêu dùng.

Cổ phiếu Apple lao dốc khi dự đoán doanh số tiếp tục sụt giảm (1)

Apple cho biết doanh số bán hàng trong quý 3 tài chính kết thúc vào ngày 1/7 đã giảm 1,4% xuống còn 81,8 tỷ USD và thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 5% lên 1,26 USD. 

Điều đó vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích là 81,69 tỷ USD và 1,19 USD/cổ phiếu, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv. 

Doanh số bán iPhone yếu hơn được cân bằng bởi doanh số bán hàng mạnh mẽ trong phân khúc dịch vụ Apple TV+ và doanh số bán hàng tại Trung Quốc tăng 8% so với năm trước.

Giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri cho biết công ty dự kiến ​​hiệu suất doanh thu hàng năm trong quý 4 tài chính của công ty kết thúc vào tháng 9 tương tự như mức giảm mà công ty đã báo cáo hôm thứ Năm. 

Theo dữ liệu của Refinitiv, dự báo doanh số bán hàng đó thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích về doanh thu quý tài chính 4 gần như bằng phẳng là 90,19 tỷ USD.

Daniel Newman, giám đốc điều hành và nhà phân tích chính của công ty nghiên cứu Futurum Group, cho biết: “Có một mối quan tâm thực sự về thời điểm số lượng tăng và triển vọng tăng trưởng doanh số iPhone là gì.”

Apple đã chốt tỷ suất lợi nhuận gộp trong quý 9 ở mức 44% đến 45%, cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích là 43,4%, theo dữ liệu của Refinitiv. 

Trong khi Apple dự kiến ​​​​sự tăng trưởng trong phân khúc dịch vụ có chứa Apple TV+, doanh số iPad và Mac sẽ giảm “hai con số”.

Chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của Apple cũng đạt 22,61 tỷ USD cho năm tài chính cho đến nay, cao hơn khoảng 3,12 tỷ USD so với thời điểm này của năm trước.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn rằng chi tiêu R&D tăng lên một phần là do công việc về trí tuệ nhân tạo tổng quát, lĩnh vực tương tự đang thúc đẩy chi tiêu tại các công ty công nghệ lớn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *