Cổ phiếu Google (GOOG) là gì ? Có nên đầu tư vào GOOG ?

Google là công ty thuộc Alphabet với nhiều dịch vụ nổi bật trên toàn cầu. Việc có nên đầu tư vào cổ phiếu Google (GOOGL) không còn phục thuộc vào nhiều yếu tố? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu Google (GOOGL) là gì?

Cổ phiếu Google (GOOGL) là gì?
Cổ phiếu Google (GOOGL) là gì?

Google ban đầu được thành lập vào năm 1998 với tư cách là một công ty công cụ tìm kiếm do Larry Page và Serge Brin điều hành tại Thung lũng Silicon, California. Ngày nay, cổ phiếu Google đã trở thành một đế chế công nghệ toàn cầu. Giống như các thành viên khác của cường quốc FAANG (Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google), Google đã đa dạng hóa các sản phẩm và dịch vụ của mình và mua lại các công ty khác với mục đích tăng và giữ cơ sở của mình. của tôi. cơ sở người dùng cũng như duy trì đà tăng trưởng của nó.

Năm 2015, Google công bố kế hoạch tổ chức lại thành Alphabet Inc. – công ty mẹ cho một số hoạt động riêng biệt bao gồm Google, sau đó tập trung vào mảng kinh doanh công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hiện tại, Alphabet là công ty mẹ của Google và một số doanh nghiệp khác. Khi chúng tôi đề cập đến cổ phiếu Google, chúng tôi thực sự đang đề cập đến cổ phiếu Alphabet với các chỉ số không thay đổi (NASDAQ: GOOGL) và (NASDAQ: GOOG)

Alphabet là một trong những công ty lớn nhất theo giá trị vốn hóa thị trường trên thế giới vào năm 2020 và là mô hình kinh doanh lý tưởng. Mua cổ phiếu của Google có thể là một cơ hội đầu tư thực sự. Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi các rủi ro ngắn hạn – Coronavirus và các cơ quan quản lý đều quan tâm nhiều hơn đến vị thế quyền lực của công ty và cách dữ liệu khách hàng được quản lý.

Phân tích cổ phiếu của GOOGLE (GOOGL)

Phân tích cổ phiếu của GOOGLE (GOOGL)

Phân tích mô hình kinh doanh của Google Alphabet

Google nhận ra rằng công cụ tìm kiếm của họ sẽ không đủ để duy trì các mục tiêu tăng trưởng của công ty trong tương lai. Để tăng lưu lượng truy cập và tỷ lệ giữ chân người dùng, công ty đã phát triển các sản phẩm và dịch vụ như Gmail, trình duyệt web Chrome, Maps, dịch vụ lưu trữ tài liệu trực tuyến Drive và Google dịch.

Việc kiếm tiền từ mô hình kinh doanh này đã được thực hiện từng bước thông qua việc quảng cáo với các dịch vụ Adwords và Adsense mà công ty cung cấp. Ban đầu, công ty chuyên về quảng cáo nhắm mục tiêu theo từ khóa, sau đó phát triển không gian quảng cáo trên các trang web khác. Ngoài ra, sau khi mua lại YouTube vào năm 2006, Google đã mở rộng thị phần quảng cáo trực tuyến và trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh doanh này.

Khi không còn phụ thuộc vào quảng cáo, Google tiếp tục thử sức với các công nghệ mới như Chromecast để phát trực tuyến không dây, Chromebook cho máy tính xách tay và hệ điều hành Android đã mang lại lợi nhuận lớn cho khách hàng. Công ty.

Bằng cách liên tục cập nhật quảng cáo và công nghệ, công ty đã giành được một vị trí nổi bật – một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, các công ty khác coi đây là một phương tiện tuyệt vời để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ, từ đó tối ưu hóa khả năng tìm kiếm và tiếp cận khách hàng.

Phân tích giá cổ phiếu Google

Xu hướng tăng giá trên thị trường chứng khoán của cổ phiếu goole bắt đầu vào tháng 8 năm 2012 với sự bứt phá khỏi vùng kháng cự $ 650 và đạt đỉnh khoảng $ 1228 vào tháng 2 năm 2014. Ngay sau đó, Google đã quyết định giảm một nửa giá cổ phiếu google (bằng cách chia giá cổ phiếu Google ) để đưa cổ phiếu về mức ổn định cho các nhà đầu tư nhỏ hơn và có tính thanh khoản cao hơn trên thị trường.

Hành động này không làm chậm đà tăng mà còn khiến giá cổ phiếu tăng trở lại mức kỷ lục tháng 2 năm 2020 là khoảng $ 1530.

Do thị trường chứng khoán nói chung lao dốc vì cuộc khủng hoảng Covid-19, giá cổ phiếu của Google sau đó đã giảm trở lại. Sự sụt giảm này đã phá vỡ đường xu hướng tích cực đã hỗ trợ giá cổ phiếu kể từ tháng 1 năm 2015. Giá cổ phiếu Google sau đó chạm đáy (khoảng 1009 đô la) vào tháng 3 năm 2020, đặc biệt là theo đà giảm. rút lui. Fibonacci 50% nằm ở mức thấp nhất giữa mức thấp nhất của tháng 1 năm 2015 và mức cao nhất của tháng 2 năm 2020 và là vùng hỗ trợ trung bình động, nơi giá cổ phiếu Google đã tăng trở lại vài lần trong quá khứ.

Do đó, giá cổ phiếu Google rõ ràng vẫn đang có xu hướng tăng trong trung / dài hạn. Cả hai đường trung bình động 50 tuần (màu đỏ) và 200 tuần (màu xanh lam) đều cho thấy một xu hướng đi lên. Hơn nữa, rsi (Chỉ số Sức mạnh Tương đối) hàng tuần phục hồi từ vùng quá bán 30 và leo lên trên đường trung bình động 50, đây cũng là một dấu hiệu tích cực.

Phân tích giữa kỳ chứng khoán GOOGLE

Phân tích giữa kỳ chứng khoán GOOGLE
Phân tích giữa kỳ chứng khoán GOOGLE

Thị trường chứng khoán lao dốc do Covid-19 vào tháng 2/2020 khiến giá cổ phiếu của Google bị ảnh hưởng đáng kể. Giá cổ phiếu của Google đã mất hơn 30% trong một tháng vào cuối ngày 21 tháng 2 năm 2020 xuống mức thấp nhất là ngày 23 tháng 3 năm 2020. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, nơi chỉ số S&P 500 mất gần 35% giá trị .

Cổ phiếu Google sau đó đã tăng trở lại, lấy lại hơn 78,6% so với mức giảm trước đó, trong khi chỉ số S&P 500 mới chỉ phục hồi 61,8% vào đầu tháng năm.

Sự bứt phá và phục hồi mạnh mẽ này củng cố xu hướng tăng của Google và nhiều khả năng sẽ đẩy giá trở lại mức cao trước đó.

Quảng cáo phản hồi trực tiếp của Google tiếp tục phát triển

Các báo cáo phản hồi trực tiếp của YouTube (thuộc nhóm Alphabet) đã duy trì đà phát triển trong suốt quý. Doanh thu quảng cáo trên YouTube đạt 4,04 tỷ USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Các giám đốc điều hành cho biết sự tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ của YouTube tiếp tục cho đến giữa tháng 3, khi virus corona chính thức trở thành đại dịch toàn cầu.

Porat vạch ra khoảng cách hiệu suất giữa quảng cáo được gắn thương hiệu và quảng cáo phản hồi trực tiếp (nhằm mục đích lôi kéo người xem thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như truy cập trang web hoặc mua hàng). Trong khi quảng cáo có thương hiệu chậm lại, quảng cáo phản hồi trực tiếp “tiếp tục tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước trong suốt quý.

Mua sắm trực tuyến phát triển mạnh

Pichai tin rằng sự phụ thuộc ngày càng tăng của người dùng vào các dịch vụ của Google do hạn chế đi lại đã góp phần thay đổi hành vi của họ.

Lượng tìm kiếm về virus Corona rất lớn, gấp 4 lần Super Bowl. Lượt tải ứng dụng Android tăng 30% từ tháng 2 đến tháng 3, thời gian xem trên YouTube “tăng chóng mặt”.

Ông cũng cho biết, số lượng học sinh và giáo viên đang sử dụng Google Classroom hiện nay là 100 triệu người, gấp đôi so với con số hồi đầu tháng 3.

Google Search phục hồi nhanh chóng

Pichai chỉ ra rằng quảng cáo tìm kiếm có lợi hơn nhiều so với các hình thức quảng cáo khác, bởi vì nhà quảng cáo có thể thấy chính xác loại kết quả họ đang tìm kiếm và nhanh chóng. Nhanh chóng điều chỉnh chiến lược quảng cáo của bạn.

Phân tích tài chính của Google Alphabet

Doanh thu của Google 

Doanh thu của Google đã tăng nhanh trong mười năm qua chủ yếu nhờ vào việc áp dụng thành công quảng cáo trực tuyến. Thật khó để nói liệu mô hình kinh doanh của công ty hiện tại có lý tưởng hay không. Nếu tốc độ tăng trưởng này được duy trì, tiềm năng của Google vẫn rất hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư.

Lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, do Google dẫn đầu, đang thách thức các mô hình quảng cáo truyền thống của các ông lớn như Publicis, Omnicom và WPP.

EPS của Google

EPS của Google giảm nhẹ trong năm 2017 do Liên minh Châu Âu phạt công ty vì lạm dụng vị trí độc quyền để củng cố vị thế thống trị của mình. Nhưng nhìn chung, mức tăng trưởng EPS của Google rất tốt trong mười năm qua.

Khả năng sinh lời của cổ phiếu Google như thế nào?

Google là một trong những doanh nghiệp có lợi nhuận cao nhất trên thế giới! Tuy nhiên, sau khi phát triển một mô hình kinh doanh với lợi nhuận hoạt động ổn định, có thể thấy xu hướng giảm trong 10 năm qua.

Tỷ suất lợi nhuận hoạt động thấp hơn là do Alphabet tăng chi phí đầu tư vào tài sản cố định. Công ty đang hướng tới việc đầu tư xây dựng các lĩnh vực tiềm năng trong tương lai như trí tuệ nhân tạo và dịch vụ lưu trữ dựa trên đám mây.

Dòng tiền

Dòng tiền hoạt động của Google đã tăng trưởng đều đặn trong 10 năm qua. Điều này cho thấy hoạt động kinh doanh của họ đang tạo ra rất nhiều tiền mặt – một dấu hiệu cho thấy các cổ đông không cần lo lắng về tài chính của Google bất chấp các khoản phạt của EU.

Tập đoàn cũng phát triển một loạt các dịch vụ dựa trên đăng ký. Điều này sẽ cung cấp cho Google dòng tiền ổn định và có thể dự đoán được trong tương lai.

Có nên đầu tư cổ phiếu GOOGLE (GOOGL) hay không?

Có nên đầu tư cổ phiếu GOOGLE (GOOGL) hay không?
Có nên đầu tư cổ phiếu GOOGLE (GOOGL) hay không?

Sức mạnh kinh doanh và bảo mật tài chính của Google là điều không cần bàn cãi. Phân tích biểu đồ cũng cho thấy xu hướng tăng ổn định.

Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google đang có dấu hiệu chững lại nhưng nguồn vốn tài chính dồi dào cho phép hãng đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng khác, đặc biệt là công nghệ mới. Tuy nhiên, công ty sẽ phải cạnh tranh với các đối thủ khác trong cùng lĩnh vực và không có gì đảm bảo cho sự thành công trong tương lai.

Ngoài ra, một số công ty công nghệ (bao gồm cả Google) phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn của các cơ quan quản lý chính phủ. Kết quả là, giá cổ phiếu của Alphabet sẽ bị ảnh hưởng, bất chấp sự phổ biến của công cụ tìm kiếm Google.

Các nhà đầu tư ngắn hạn cũng nên cân nhắc vì tình hình bất ổn của đại dịch Corona.

Nhìn chung, cổ phiếu Google là một khoản đầu tư hấp dẫn trong danh mục đầu tư của thị trường chứng khoán.

Phần kết

Trên đây là sự tổng hợp chi tiết về cổ phiếu Google (GOOGL). Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có những lựa chọn đầu tư đúng đắn. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về thị trường, bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com.Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *