Cổ phiếu Microsoft chạm mức kỷ lục từ tình trạng hỗn loạn OpenAI - ngày 21/11/2023

Cổ phiếu Microsoft tăng mạnh vào thứ Hai (21/11) với tư cách là người chiến thắng lớn trong cuộc biến động tại OpenAI, sau thông tin cựu CEO Sam Altman và các nhân viên chủ chốt khác của OpenAI sẽ gia nhập công ty.

Tình trạng hỗn loạn tại OpenAI kể từ thứ Sáu đã làm dấy lên lo ngại về hậu quả đối với Microsoft, công ty đã bơm hàng tỷ đô la và sử dụng công nghệ của công ty này cho hầu hết các dịch vụ AI của mình, chẳng hạn như trợ lý Copilot AI.

Các nhà phân tích cho biết, động thái này đảm bảo “đứa con vàng của AI” sẽ ở lại với Microsoft, khi công ty đang cạnh tranh với Alphabet để thống trị ngành công nghiệp còn non trẻ này.

Microsoft (3)

Cổ phiếu Microsoft đã tăng tới 2% lên mức cao kỷ lục trước khi giảm bớt một số mức tăng. Công ty đang trên đà tăng thêm gần 30 tỷ USD vào giá trị thị trường ở mức hiện tại. Con số này gần với mức định giá mà OpenAI đưa ra trong đợt gây quỹ gần đây nhất.

Ông Sam Altman sẽ lãnh đạo một nhóm nghiên cứu mới tại gã khổng lồ phần mềm sau sự khi bị OpenAI bất ngờ sa thải gây chấn động ngành công nghệ vào cuối tuần rồi. Tham gia cùng ông ấy sẽ có Greg Brockman, một người đồng sáng lập OpenAI khác, cũng như các nhà nghiên cứu khác bao gồm Szymon Sidor.

Gil Luria, nhà phân tích phần mềm cao cấp tại DA Davidson cho biết: “Microsoft đã có thể biến khủng hoảng thành cơ hội khi Sam Altman và Greg Brockman đầu quân. Giả sử họ có thể thuê thêm nhiều người nữa từ nhóm OpenAI, họ sẽ chiếm được con đường phát triển quan trọng cho trí tuệ nhân tạo.”

Khoảng 500 nhân viên của OpenAi cũng đe dọa sẽ rời đi trừ khi Hội đồng quản trị từ chức và mời CEO Sam Altman cũng như Brockman quay trở lại, theo một bức thư được Reuters xem xét.

“Hành động của bạn đã cho thấy rõ rằng bạn không có khả năng giám sát OpenAI,” các nhân viên viết trong thư hôm thứ Hai và nói thêm, “Microsoft đã đảm bảo với chúng tôi rằng sẽ có các vị trí dành cho tất cả nhân viên OpenAI tại công ty con mới này nếu chúng tôi chọn tham gia.”

Microsoft và OpenAI đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về bức thư.

Các nhà phân tích cho biết dự kiến ​​sẽ có một cuộc di cư của nhân viên do lo ngại về quản trị và tác động tiềm tàng đối với việc bán cổ phần dự kiến ​​​​với mức định giá 86 tỷ USD, có khả năng ảnh hưởng đến khoản thanh toán của nhân viên tại OpenAI.

Tại Microsoft, nhóm do ông Altman lãnh đạo cũng có thể sẽ có nhiều quyền truy cập hơn vào sức mạnh tính toán cần thiết vì Microsoft là công ty đám mây lớn thứ hai của Hoa Kỳ và đã cam kết chi hàng tỷ USD để mở rộng công suất trung tâm dữ liệu của mình.

SemiAnalysis cho biết: “Nếu nhóm đi theo con đường khởi nghiệp, họ sẽ phải mất nhiều thời gian để xây dựng lại GPT-4. Thay vào đó, tại Microsoft, họ sẽ có quyền truy cập vào phần lớn IP mà họ yêu cầu cho các sản phẩm trong tương lai”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *