Cổ phiếu Tesla giảm 12% sau cảnh báo tăng trưởng doanh số chậm lại - ngày 26/01/2024

Cổ phiếu Tesla đã giảm hơn 12% vào thứ Năm (25/1) sau khi CEO Elon Musk cảnh báo tăng trưởng doanh số bán hàng sẽ chậm lại trong năm nay mặc dù việc giảm giá đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà sản xuất ô tô.

Ông Musk cho biết hôm thứ Tư rằng mức tăng trưởng sẽ “thấp hơn đáng kể” do Tesla tập trung vào mẫu xe điện thế hệ tiếp theo với giá cả phải chăng hơn sẽ được sản xuất vào nửa cuối năm 2025, điều này dự kiến ​​sẽ gây ra sự bùng nổ về số lượng giao hàng tiếp theo.

Tuy nhiên, ông cho biết việc tăng cường sản xuất mẫu xe mới sẽ là một thách thức vì nó liên quan đến những công nghệ tiên tiến.

tesla (3)

Cổ phiếu Tesla chịu mức giảm phần trăm trong ngày mạnh nhất trong hơn một năm qua, với 80 tỷ USD giá trị thị trường bị xóa sổ vào thứ Năm (25/1). Điều đó đã đẩy khoản lỗ vốn hóa thị trường trong tháng lên khoảng 210 tỷ USD.

Các nhà phân tích của TD Cowen cho biết: “Các tin tức về Tesla về cơ bản ngày càng trở nên tồi tệ hơn”, đồng thời lưu ý rằng doanh thu và lợi nhuận quý 4 cũng thấp hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu của các nhà sản xuất xe điện khác cũng giảm, trong đó có Rivian, Lucid và Fisker giảm từ 4,7% đến 8,8%.

Ngành công nghiệp xe điện đã phải vật lộn với nhu cầu suy giảm trong hơn một năm và việc Tesla giảm giá có thể sẽ làm tăng áp lực lên các công ty khởi nghiệp và nhà sản xuất ô tô.

Ít nhất 9 công ty môi giới đã hạ xếp hạng cổ phiếu, trong khi 7 công ty nâng xếp hạng của họ. Trung bình, công ty có xếp hạng “nên giữ” với mục tiêu giá trung bình là 225 USD, cao hơn 23% so với giá đóng cửa 182,63 USD vào thứ Năm.

Theo công ty phân tích và dữ liệu Ortex, những người bán khống Tesla đã kiếm được 3,45 tỷ USD từ đầu năm đến nay, khiến đây trở thành giao dịch bán khống có lợi nhuận cao nhất ở Mỹ.

Theo dữ liệu của LSEG, cổ phiếu Tesla giao dịch ở mức gần gấp 60 lần ước tính thu nhập trong 12 tháng tới. Điều đó mang lại cho nó mức định giá cao hơn so với các cổ phiếu “Magnificent Seven” khác – một nhóm bao gồm Apple, Microsoft và Nvidia.

Một số nhà phân tích cho rằng việc định giá có thể trở nên khó khăn hơn nếu tăng trưởng doanh số và tỷ suất lợi nhuận của Tesla suy yếu hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *