Cổ phiếu Tesla lần đầu tiên tăng liên tiếp 13 ngày - ngày 15/06/2023

Chuỗi tăng kỷ lục 13 ngày của Tesla cuối cùng đã kết thúc vào phiên thứ Tư (ngày 14/06), chuỗi tăng liên tiếp vừa qua đã giúp ​​​​nhà sản xuất ô tô tăng thêm hơn 200 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Trong suốt thời gian đó, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 40%, nâng giá trị thị trường của công ty này lên khoảng 814 tỷ USD. 

Mức tăng vốn hóa thị trường trong suốt chuỗi tăng giá chạy lên tới gần 240 tỷ USD, nhiều hơn toàn bộ giá trị của Toyota, nhà sản xuất ô tô có giá trị thứ hai trên toàn thế giới.

Cổ phiếu Tesla lần đầu tiên tăng liên tiếp 13 ngày (1)

Chuỗi tăng giá được khởi động bởi tin tức về việc các nhà sản xuất ô tô lâu đời của Mỹ là Ford và General Motors áp dụng hệ thống sạc của Tesla. 

Điều này thực sự đặt 60% thị trường xe điện của Mỹ vào Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) do Tesla sử dụng, mặc dù có các hệ thống sạc cạnh tranh khác được sử dụng trên khắp thế giới.

Theo dữ liệu của Refinitiv, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện vẫn vượt xa dự đoán của Phố Wall, cao hơn 28% so với mục tiêu trung bình là 200 USD của các nhà phân tích Phố Wall.

Với sự kiện tăng giá này, tỷ lệ giá trên thu nhập bình thường của công ty vượt xa các nhà sản xuất ô tô khác. Tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn của Tesla là khoảng 62, ngay dưới mức 63,7 của Amazon.com .

Ngược lại, Ford và GM có P/E lần lượt là 8,2 và 5,6, theo dữ liệu của Eikon.

Wedbush đã so sánh mức tăng cổ phiếu của Tesla với Amazon, công ty trong nhiều năm đã thách thức kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư rằng cổ phiếu của họ cuối cùng sẽ giảm. Cổ phiếu của Tesla đã sụt giảm vào năm 2022, mất 65% giá trị.

Theo S3 Partners, chuỗi tăng kỷ lục kéo dài 13 ngày đã khiến những người bán khống cổ phiếu Tesla thiệt hại hơn 7 tỷ USD so với thị trường, đưa khoản lỗ từ đầu năm đến nay lên gần 12,7 tỷ USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *