Cổ tức là gì? Chia cổ tức cho nhà đầu tư như thế nào?

Cổ tức là một vấn đề rất quan trọng khi người chơi bắt đầu đầu tư cổ phiếu. Nó không đơn giản chỉ là số tiền công ty trả cho cổ đông mà còn là dấu hiệu để đánh giá và định giá một công ty. Nếu bạn đang đầu tư chứng khoán thì bạn cần nắm rõ cổ tức là gì, làm thế nào để nhận được cổ tức cũng như các vấn đề khác liên quan đến phân chia cổ tức, bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

1. Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?
Cổ tức là gì?

Cổ tức trong tiếng Anh là Dividends chính là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của một công ty cổ phần. Cổ tức còn là việc phân phối một số thu nhập của một công ty cho một nhóm cổ đông của công ty, do hội đồng quản trị của công ty xác định. Cổ đông phổ thông của công ty trả cổ tức thường đủ điều kiện miễn là họ sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. Cổ tức có thể được trả bằng tiền mặt hoặc dưới dạng cổ phiếu bổ sung.

Cổ tức có thể được phân phối hàng năm, nửa năm hoặc hàng quý và được trả từ lợi nhuận của công ty hoặc các khoản dự trữ của chúng

2. Các hình thức chi trả cổ tức của công ty

Các hình thức chi trả cổ tức

Có 2 hình thức trả Dividends chính mà nhà đầu tư có thể nhận được, bao gồm: công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu. Ngoài ra, cổ đông còn có quyền mua cổ phiếu ưu đãi.

2.1. Hình thức chi trả Dividends bằng tiền mặt

Hình thức này sẽ giúp làm giảm lượng tiền của doanh nghiệp trong việc kinh doanh.

Ưu điểm:

 • Chi trả cổ tức bằng tiền mặt mang lại cảm giác chắc chắn cho cổ đông khi tìm kiếm lợi nhuận trong đầu tư cổ phiếu.
 • Điều này cũng minh chứng là công ty có dòng tiền vững mạnh, an toàn khi đầu tư.

Nhược điểm:

 • Cổ đông sẽ phải chịu Thuế cổ tức chứng khoán. Thuế cổ tức chứng khoán: Khi nhận cổ tức bằng tiền mặt, nhà đầu tư sẽ bị đánh thuế 5%, điều đó có nghĩa nếu công ty trả cổ tức 2.000 đồng/cổ phiếu, bạn chỉ thực nhận 1.900 đồng.
 • Đối với những công ty đang gặp khó khăn về tài chính, hay công ty đang giai đoạn phát triển nhanh, mở rộng thì trả cổ tức bằng tiền mặt làm giảm lượng tiền trong doanh nghiệp khiến doanh nghiệp thiếu hụt tiền để mở rộng sản xuất kinh doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Một số doanh nghiệp phải vay nợ để trả tiền Dividends.

2.2. Hình thức chi trả Dividends bằng cổ phiếu

Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu để trả cổ đông của họ, thay vì tiền mặt nhằm giữ lại tiền để tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh cũng như tăng lợi nhuận của công ty.

Ưu điểm:

 • Đối với cổ phiếu có thanh khoản thấp thì khi công ty trả Dividends bằng cổ phiếu cho cổ đông sẽ tăng tính thanh khoản cho thị trường.
 • Hình thức này cũng giúp nhà đầu tư tránh bị đánh thuế 2 lần so với thuế đánh vào cổ tức bằng tiền mặt.
 • Công ty có thể giữ lại tiền để khắc phục khó khăn, hoặc mở rộng sản xuất, đầu tư vào những dự án mang lại lợi nhuận lâu dài cho cổ đông.

Nhược điểm:

 • Đối với việc chia cổ tức bằng cổ phiếu thì nhà đầu tư phải chờ 2-3 tháng để cổ phiếu mới phát hành về tài khoản có thể bán được cổ phiếu trả Dividends.
 • Doanh nghiệp đầu tư những dự án không hiệu quả có thể khiến giá cổ phiếu giảm thêm.

3. Ngày chia cổ tức quan trọng

Việc chi trả cổ tức tuân theo thứ tự thời gian của các sự kiện và các ngày liên quan rất quan trọng để xác định các cổ đông đủ điều kiện nhận Dividends.

 • Ngày công bố : Cổ tức được ban lãnh đạo công ty công bố vào ngày công bố và phải được cổ đông chấp thuận trước khi chi trả.
 • Ngày giao dịch không hưởng cổ tức : Ngày mà quyền hưởng cổ tức hết hạn được gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền hoặc đơn giản là ngày giao dịch không hưởng quyền . Ví dụ: nếu một cổ phiếu có ngày giao dịch không hưởng quyền là thứ hai, ngày 5 tháng 5, thì các cổ đông mua cổ phiếu vào hoặc sau ngày đó sẽ không đủ điều kiện nhận Dividends vì họ đang mua vào hoặc sau ngày hết hạn cổ tức. Những cổ đông sở hữu cổ phiếu một ngày làm việc trước ngày giao dịch không hưởng quyền – tức là vào thứ sáu tuần trước đó, ngày 2 tháng 5, hoặc sớm hơn – sẽ được công ty chia cổ tức.
 • Ngày kỷ lục : Ngày kỷ lục là ngày kết thúc, do công ty thiết lập để xác định cổ đông nào đủ điều kiện nhận cổ tức hoặc phân phối.
 • Ngày thanh toán : Công ty phát hành việc thanh toán Dividends vào ngày thanh toán , đó là thời điểm tiền được ghi có vào tài khoản của nhà đầu tư.
Ngày chia cổ tức quan trọng
Ngày chia cổ tức quan trọng

4. Tác động của cổ tức đến giá cổ phiếu

Cổ tức là không thể thay đổi, các khoản thanh toán của họ thường dẫn đến việc tiền sẽ ra khỏi sổ sách của công ty và tài khoản của doanh nghiệp mãi mãi. Vì vậy, việc chi trả cổ tức sẽ ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu, có thể tăng khi cổ tức được công bố và sau đó giảm một lượng tương tự vào phiên mở đầu của ngày giao dịch không hưởng quyền.

Ví dụ, một công ty đang giao dịch ở mức 60 đô la cho mỗi cổ phiếu tuyên bố Dividends là 2 đô la vào ngày công bố. Ngay sau khi tin tức được công khai, giá cổ phiếu tăng khoảng 2 đô la và chạm mức 62 đô la. Giả sử cổ phiếu giao dịch ở mức 63 đô la một ngày làm việc trước ngày không hưởng cổ tức. Vào ngày giao dịch không hưởng cổ tức, nó đã điều chỉnh thêm 2 đô la và bắt đầu giao dịch ở mức 61 đô la vào đầu phiên giao dịch của ngày không hưởng Dividends, bởi vì bất kỳ ai mua vào ngày không hưởng cổ tức sẽ không nhận được cổ tức. Xin lưu ý rằng đảm bảo duy nhất là việc điều chỉnh giá sẽ làm giảm giá cổ phiếu bằng cổ tức vào ngày giao dịch không hưởng quyền.

5. Tại sao các công ty trả cổ tức

Các công ty trả cổ tức vì nhiều lý do, cụ thể:

 • Cổ tức có thể được mong đợi bởi các cổ đông như một phần thưởng cho sự tin tưởng của họ vào một công ty. Ban lãnh đạo công ty có thể nhằm tôn vinh tình cảm này bằng cách cung cấp một hồ sơ theo dõi chặt chẽ về việc chi trả cổ tức. Việc chi trả Dividends phản ánh tích cực về một công ty và giúp duy trì niềm tin của các nhà đầu tư. Cổ tức cũng được các cổ đông ưa thích vì chúng được coi như thu nhập miễn thuế cho các cổ đông ở nhiều quốc gia. Ngược lại, lãi vốn thu được thông qua việc bán một cổ phiếu có giá tăng được coi là thu nhập chịu thuế. Các nhà giao dịch tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn cũng có thể thích nhận các khoản thanh toán cổ tức mang lại lợi nhuận miễn thuế tức thì.
 • Một tuyên bố cổ tức có giá trị cao có thể cho thấy rằng công ty đang hoạt động tốt và đã tạo ra lợi nhuận tốt. Nhưng nó cũng có thể chỉ ra rằng công ty không có các dự án phù hợp để tạo ra lợi nhuận tốt hơn trong tương lai. Do đó, nó đang sử dụng tiền mặt của mình để trả cho cổ đông thay vì tái đầu tư vào tăng trưởng.
 • Nếu một công ty có lịch sử trả Dividends lâu dài, thì việc giảm số tiền cổ tức hoặc loại bỏ nó, có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư rằng công ty đang gặp khó khăn. Thông báo giảm 50% cổ tức từ General Electric Co. ( GE ), một trong những công ty công nghiệp lớn nhất của Mỹ, đi kèm với việc giá cổ phiếu của GE giảm hơn 6% vào ngày 13 tháng 11 năm 2017.
 • Việc giảm số tiền cổ tức hoặc quyết định không thực hiện bất kỳ khoản chi trả Dividends nào có thể không nhất thiết chuyển thành tin xấu về một công ty. Có thể ban lãnh đạo của công ty có kế hoạch đầu tư tiền tốt hơn, dựa trên tài chính và hoạt động của công ty.

Phần kết

Cổ tức đóng vai trò quan trọng đối với các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập từ đầu tư chứng khoán của họ. Hy vọng những kiến thức trên có thể giúp trader hiểu thêm về cổ tức trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *