Bí quyết giao dịch theo xu hướng cho nhà đầu tư

Có rất nhiều chiến lược giao dịch trên thị trường tài chính Forex giúp nhà đầu tư tận dụng cơ hội vào lệnh để tìm kiếm lợi nhuận. Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về một số phương pháp giao dịch theo xu hướng cũng như một số công cụ đi kèm để xác định xu hướng giao dịch.

1. Giao dịch theo xu hướng là gì?

Giao dịch theo xu hướng là gì?
Giao dịch theo xu hướng là gì?

Giao dịch theo xu hướng (Trend Trading) được hiểu là phương án giao dịch mà nhà đầu tư nắm bắt cơ hội kiếm lợi nhuận bằng cách phân tích động lực tăng trưởng của tài sản hoặc sản phẩm theo một hướng cụ thể. Có 2 loại chính xu hướng được áp dụng trong giao dịch theo xu hướng mà trader thường sử dụng nhất là:

  • Xu hướng tăng được thể hiện bằng một loạt các đỉnh và các đáy cao hơn, nhằm phản ánh giá thị trường đang tăng.
  • Xu hướng giảm được đặc trưng bởi một loạt các đỉnh và các đáy thấp hơn, phản ánh giá trên thị trường đang dần đi xuống.

Tùy thuộc vào từng loại xu hướng mà mỗi trader sẽ có một chiến lược giao dịch khác nhau, kết hợp với các chỉ báo phân tích khác nhằm đem lại kết quả tốt nhất. Về cơ bản, những nhà đầu tư theo phương cách giao dịch theo xu hướng sẽ vào lệnh mua theo xu hướng tăng và ngược lại, vào lệnh bán khi xu hướng giảm.

2. Giao dịch theo xu hướng hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của giao dịch theo xu hướng là giống nhau – mở một lệnh giao dịch và giữ lênh cho đến khi xu hướng thị trường đảo ngược. Tư duy cơ bản của một nhà đầu tư theo phong cách giao dịch xu hướng là “Tôi đúng hoặc tôi đã ra khỏi cuộc chơi.” Việc xác định xu hướng chính xác giúp người chơi tìm kiếm kiếm được khoản lợi nhuận một cách nhanh chóng với ít rủi ro nhất, ngược lại, khi trader xác định sai xu hướng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là nhà đầu tư sẽ bị cháy hoàn toàn tài khoản.

Thị trường chính là mối quan hệ cung cầu giữa người mua và người bán. Xác định xu hướng là xác định xem bên nào đang thống trị thị trường ở thời điểm hiện tại và đi theo bên đó. Tuy nhiên, do xu hướng thị trường biến động liên tục, những nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng cần sử dụng lệnh stop loss một cách hợp lý và có nhiều đột phá vào thị trường để đạt được mục tiêu lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Phương pháp giao dịch theo xu hướng này thường được những nhà đầu tư ngắn hạn hay trung hạn lựa chọn sử dụng.

3. Chiến lược giao dịch theo xu hướng

Có rất nhiều chiến lược giao dịch theo xu hướng khác nhau thông qua việc kết hợp với các chỉ báo và phương pháp hành động giá. Đối với tất cả các chiến lược, nhà đầu tư nên quan tâm sử dụng lệnh stop loss nhằm quản lý rủi ro. Đối với xu hướng tăng và vị thế mua, mức cắt lỗ được đặt dưới mức thấp nhất trước khi vào lệnh hoặc dưới mức hỗ trợ khác. Ngược lại, đối với xu hướng giảm và vị thế bán, mức cắt lỗ thường được đặt ngay trên đỉnh trước đó hoặc trên một mức kháng cự khác.

3.1. Giao dịch kết hợp với đường trung bình động

Khi đường trung bình động SMA ngắn hạn cắt xuống đường trung bình động dài hạn trong một xu hướng tăng, tạo ra một điểm giao nhau (hay còn gọi là điểm cắt vàng) và điểm giao này là tín hiệu bắt đầu của một xu hướng tăng. Hoặc khi đường trung bình động ngắn hạn cắt xuống đường trung bình động dài hạn theo xu hướng giảm, tạo ra giao cắt báo hiệu xu hướng giảm (đường cắt này còn được gọi là điểm cắt tử thần). Ngoài ra, một số nhà đầu tư có thể theo dõi khi giá giảm xuống mức trung bình động, điều này báo hiệu một vị thế mua hoặc khi giá giảm xuống mức trung bình là dấu hiệu cho một vị thế bán.

Thường thì các chiến lược sử dụng đường trung bình động kết hợp với một số phương pháp phân tích kỹ thuật khác để giúp nhà đầu tư có thể chọn lọc ra các tín hiệu. Chẳng hạn như sử dụng phương pháp theo dõi hành động giá để xác định xu hướng, bởi khi không có một xu hướng tăng/giảm cụ thể, giá chỉ dao động qua lại trên đường trung bình động thì đường trung bình động cung cấp tín hiệu rất kém, không rõ ràng, từ đó nhà đầu tư rất khó để thực hiện lệnh giao dịch.

Giao dịch kết hợp với đường trung bình động (Simple Moving Average)
Giao dịch kết hợp với đường trung bình động (Simple Moving Average)

3.2. Các chỉ số động lượng

Có không ít chiến lược kết hợp với chỉ báo động lượng. Khi nhắc đến giao dịch theo xu hướng, một ví dụ là tìm kiếm xu hướng tăng và sau đó sử dụng Chỉ số Sức mạnh Tương đối (RSI) để báo hiệu vào và ra. Hoặc một nhà đầu tư có thể đợi RSI giảm xuống dưới 30 và sau đó tăng lên trên 30. Giả sử xu hướng tăng tổng thể vẫn còn nguyên vẹn, đây có thể là tín hiệu cho một vị thế mua. Chỉ số cho thấy giá đã giảm nhưng hiện đang bắt đầu tăng trở lại theo xu hướng tăng chung.

Nhà đầu tư cũng có khả năng thoát ra khi chỉ số RSI tăng lên trên 70 hoặc 80 và sau đó giảm xuống dưới mức đã chọn.

Giao dịch theo xu hướng - Các chỉ số động lượng
Giao dịch theo xu hướng – Các chỉ số động lượng

3.3. Đường xu hướng và mô hình biểu đồ

Đường xu hướng là một đường được vẽ dọc theo các đáy trong xu hướng tăng hoặc dọc theo các đỉnh trong xu hướng giá giảm. Đường xu hướng cho thấy một khu vực mà giá có thể quay trở lại trong tương lai. Một số nhà đầu tư lựa chọn mua khi xu hướng tăng và giá quay trở lại, sau đó bật lên cao hơn đường xu hướng tăng. Tương tự, một số nhà đầu tư lại chọn rút ngắn theo xu hướng giảm khi giá tăng, và sau đó thoát khỏi đường xu hướng giảm.

Những nhà đầu tư chọn giao dịch theo xu hướng cũng sẽ theo dõi các mẫu biểu đồ, chẳng hạn như cờ hoặc hình tam giác cho thấy tiềm năng của xu hướng tiếp tục như vậy. Ví dụ: nếu mức giá trên thị trường tăng mạnh và sau đó tạo thành dạng cờ hoặc hình tam giác, một nhà đầu tư theo xu hướng sẽ theo dõi giá để thoát ra khỏi mô hình để báo hiệu xu hướng tăng tiếp tục diễn ra.

Thường thì các trader sử dụng kết hợp các chiến lược này để tìm kiếm các cơ hội giao dịch theo xu hướng. Trader có thể tìm kiếm sự phá vỡ bằng cách phá vỡ mức kháng cự để chỉ ra mức tăng mới, cao hơn có thể bắt đầu, nhưng chỉ tham gia giao dịch nếu giá đang giao dịch trên đường trung bình động.

Đường xu hướng và mô hình biểu đồ
Đường xu hướng và mô hình biểu đồ

4. Ví dụ giao dịch theo xu hướng

Ví dụ về biểu đồ giao dịch theo xu hướng
Ví dụ về biểu đồ giao dịch theo xu hướng

Biểu đồ trên là ví dụ về Tập đoàn Alibaba (BABA) cho thấy cách phân tích xu hướng.

Giá bắt đầu theo hướng giảm, sau đó tăng qua đường xu hướng giảm dần và trên mức trung bình trượt. Điều này không có nghĩa là xu hướng sẽ tăng lên. Các trader theo xu hướng thường sẽ đợi giá tạo đỉnh đảo chiều cao hơn và đáy đảo chiều cao hơn trước khi xem xét xu hướng tăng.

Giá tiếp tục tăng cao hơn, tạo ra một hướng đi mới cho giá cả. Giá giảm và sau đó bắt đầu tăng trở lại hình thành mô hình biểu đồ đầu tiên. Giá giảm nhiều hơn đường biểu đồ báo hiệu một vị thế mua tiềm năng.

Xu hướng tăng giá tiếp tục tăng, tạo nên 2 mẫu biểu đồ bổ sung trong một khoảng thời gian. Cả 2 đều tạo ra cơ hội để vào một vị thế mua hoặc thêm một vị thế hiện có (được gọi là chiến lược kim tự tháp).

Giá tiếp tục tăng nhưng bắt đầu có dấu hiệu cảnh báo. Giá giảm xuống dưới mức trung bình trượt lần đầu tiên trong một thời gian dài và tạo ra một đáy đảo chiều thấp hơn và rơi qua đường xu hướng tăng trong ngắn hạn.

Giá tạo ra một điểm cao mới nhưng sau đó lại giảm xuống dưới mức trung bình trượt. Đây không phải là một hành vi tăng giá mạnh, các trader theo xu hướng thường sẽ hạn chế vào lệnh mua dài hạn trong những điều kiện như vậy và sẽ tìm cách bán bớt các chứng khoán dài hạn còn lại mà đang nắm giữ.

Giá tiếp tục dao động quanh mức trung bình trượt, không có xu hướng nào rõ ràng. Cuối cùng, giá giảm theo hướng giảm. Các trader theo xu hướng sẽ bán bớt chứng khoán dài hạn và tránh mua mới, đồng thời có thể tìm kiếm điểm để tham gia các vị thế bán.

Phần kết

Bài viết trên cũng cung cấp phần nào kiến thức về giao dịch theo xu hướng cho trader. Chiến lược giao dịch nào cũng cần trải qua quá trình tìm hiểu và luyện tập trước khi có thể hưởng được trái ngọt. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *