Dầu cắt đứt mạch tăng giá của cuối tuần trước - ngày 10/07/2023

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch thứ Hai (ngày 10/7) khi các nhà đầu tư thận trọng trước dữ liệu kinh tế mới từ những quốc gia tiêu thụ hàng đầu là Mỹ và Trung Quốc trong tuần này, trong khi dự kiến ​​cắt giảm nguồn cung dầu thô từ Ả Rập Xê Út và Nga đã hỗ trợ thị trường.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 22 cent, tương đương 0,3%, xuống 78,25 USD/thùng vào lúc 01:07 GMT và dầu thô WTI của Mỹ ở mức 73,57 USD/thùng, giảm 29 cent, tương đương 0,4%.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Các nhà giao dịch dầu mỏ có thể thận trọng trước chỉ số CPI của Mỹ và hàng loạt dữ liệu kinh tế của Trung Quốc vào cuối tuần này”.

Dầu cắt đứt mạch tăng giá của cuối tuần trước (3)

Tuy nhiên, giá dầu thô có thể tăng trở lại sau khi OPEC+ công bố kế hoạch tiếp tục giảm nguồn cung, bà nói thêm.

Cả hai tiêu chuẩn đã tăng hơn 4% vào tuần trước để chạm mức cao nhất kể từ tháng 5, tăng tuần thứ hai liên tiếp sau khi các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới là Ả Rập Xê Út và Nga cam kết cắt giảm sâu nguồn cung trong tháng 8 .

Ả Rập Xê Út sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày (bpd) sang tháng 8 và Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu thô thêm 500.000 thùng/ngày. Thay vì cắt giảm sản lượng, Nga sẽ sử dụng dầu thô để sản xuất thêm nhiên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước, một nguồn tin chính phủ nói với Reuters hôm thứ Sáu.

Việc cắt giảm của Ả Rập Xê Út đang giảm bớt tình trạng dư thừa dầu khi kho chứa nổi ngoài khơi cảng Ain Sukhna của Ai Cập ở Biển Đỏ, giảm gần một nửa xuống còn 10,5 triệu thùng so với giữa tháng 6, theo dữ liệu từ công ty phân tích dầu mỏ Vortexa tính đến ngày 7/7.

Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong một lưu ý rằng nguồn cung ngoài OPEC+ đã bắt kịp với nhu cầu toàn cầu, đồng thời cho biết thêm rằng OPEC+ cần tăng cường cắt giảm thêm 700.000 thùng/ngày trong nửa cuối năm ngoài mức cắt giảm đã công bố.

Tại vùng Vịnh, việc Iran bắt giữ một siêu tàu chở dầu do công ty lớn của Mỹ là Chevron quản lý vào tuần trước đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa đối với hoạt động vận chuyển trong khu vực, bao gồm cả eo biển Hormuz.

Tại Mỹ, dữ liệu hôm thứ Sáu cho thấy tăng trưởng tiền lương vẫn mạnh và tỷ lệ thất nghiệp giảm nhẹ trong tuần này có thể sẽ giúp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7 sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *