Dầu giảm 2% do đồng USD tăng giá - ngày 18/04/2023

Giá dầu quay đầu giảm vào phiên giao dịch thứ Hai (ngày 17/04) do đồng đô la Mỹ mạnh lên và khi các nhà đầu tư cân nhắc về khả năng tăng lãi suất vào tháng 5 của Fed, điều này có thể làm giảm hy vọng phục hồi kinh tế.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 1,55 USD, tương đương 1,8%, xuống 84,76 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,69 USD, tương đương 2,1%, ở mức 80,83 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ tư liên tiếp vào tuần trước, chuỗi dài nhất kể từ giữa năm 2022.

Dầu giảm 2% do đồng USD tăng giá - ngày 18042023 (1)
Dầu giảm 2% do đồng USD tăng giá – ngày 18/04/2023

Đồng đô la Mỹ đã mạnh lên cùng với việc tăng lãi suất, khiến dầu được định giá bằng đồng USD trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác. Chỉ số DXY tăng khoảng 0,6% vào thứ Hai.

Nhà phân tích Phil Flynn của Price Futures Group cho biết: “Đồng USD mạnh hơn một chút và điều đó dường như đang gây áp lực lên giá dầu”.

Các nhà giao dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất cho vay vào tháng 5 thêm 25 điểm phần trăm và đã đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, điều thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Trong khi đó, việc công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên của Trung Quốc vào lúc 02:00 GMT thứ Ba dự kiến ​​sẽ tác động tích cực đến giá cả hàng hóa, với Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nó sẽ chiếm phần lớn mức tăng trưởng nhu cầu năm 2023.

Tuy nhiên, IEA cũng cảnh báo trong báo cáo hàng tháng rằng việc cắt giảm sản lượng do các nhà sản xuất OPEC+ công bố có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu dự kiến ​​trong nửa cuối năm nay và có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Một quan chức của liên minh cho biết, liên minh G7 sẽ giữ mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga, bất chấp giá dầu thô toàn cầu tăng và một số quốc gia kêu gọi giảm giá trần để hạn chế nguồn thu của Moscow.

Tại Iraq, chính phủ liên bang và chính quyền khu vực người Kurd (KRG) đã giải quyết các vấn đề kỹ thuật cần thiết để nối lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ phía bắc từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sang các thị trường quốc tế.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm dừng 450.000 thùng/ngày (bpd) xuất khẩu phía bắc của Iraq vào ngày 25/3 sau phán quyết trọng tài của Phòng Thương mại Quốc tế (ICC), yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bồi thường thiệt hại 1,5 tỷ USD cho Baghdad đối với hoạt động xuất khẩu trái phép của KRG từ 2014 đến 2018.

Tại Ả Rập Xê Út, xuất khẩu dầu thô trong tháng 2 đã giảm xuống 7,455 triệu thùng/ngày từ 7,658 triệu thùng/ngày trong tháng 1, dữ liệu chính thức cho thấy hôm thứ Hai.

Sản lượng dầu thô đá phiến của Mỹ tại 7 lưu vực đá phiến lớn nhất dự kiến ​​sẽ tăng 49.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên 9,33 triệu thùng/ngày, mức cao nhất được ghi nhận, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cho thấy hôm thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *