Dầu giảm 2% do sức ép từ đồng USD - ngày 20/04/2023

Giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất trong 2 tuần vào thứ Tư bất chấp lượng dự trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh, do đồng đô la Mỹ mạnh lên do lo ngại rằng Fed tăng lãi suất có thể làm hạn chế nhu cầu năng lượng ở các nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Đồng đô la Mỹ mạnh hơn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu toàn cầu bằng cách làm cho nó đắt hơn ở các quốc gia khác. 

Các nhà đầu tư cũng nản lòng vì lạm phát vẫn ở mức cao tại châu Âu và dữ liệu kinh tế không đồng đều ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu giảm 2% do sức ép từ đồng USD

Giá dầu Brent giao tháng 6 giảm 1,65 USD/thùng, tương đương 2,0%, xuống 83,12 USD/thùng. 

Dầu thô WTI giao tháng 5 giảm 1,70 USD, tương đương 2,1%, xuống mức 79,16 USD/thùng.

Đó là mức đóng cửa thấp nhất cho cả hai tiêu chuẩn kể từ ngày 31/3, xóa bỏ hầu hết mức tăng giá kể từ khi OPEC+ công bố cắt giảm sản lượng dầu bất ngờ vào ngày 2/4.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch và Associates cho biết: “Các tiêu chuẩn dầu thô đang công bố… mức thấp… do đồng USD mạnh lên, điều này đang đè nặng lên các tài sản rủi ro sau một số dữ liệu lạm phát nóng từ châu Âu”.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm 4,6 triệu thùng so với dự kiến ​​vào tuần trước do nhà máy lọc dầu hoạt động và xuất khẩu tăng, trong khi tồn kho xăng bất ngờ tăng do nhu cầu đáng thất vọng. 

Con số này cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà phân tích về mức giảm 1,1 triệu thùng dầu thô và ước tính của Viện Dầu mỏ Mỹ vào cuối ngày thứ Ba về mức giảm 2,7 triệu thùng.

Tại Trung Quốc, thị trường chứng khoán đóng cửa giảm do dữ liệu quý đầu tiên không đồng đều cho thấy sự phục hồi kinh tế gập ghềnh sau khi nước này bỏ chính sách nghiêm ngặt Zero-COVID.

Các chỉ số thị trường chứng khoán trên toàn thế giới cũng trượt dốc sau khi tăng liên tiếp do các nhà đầu tư xem xét các báo cáo thu nhập mới nhất, trong khi dữ liệu lạm phát của Anh củng cố kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic, cho biết Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Gây thêm áp lực lên các tiêu chuẩn dầu mỏ, các nhà máy lọc dầu châu Á đã tiếp tục mua dầu thô của Nga trong tháng 4. 

Tính đến tháng 4, Ấn Độ và Trung Quốc đã mua phần lớn dầu của Nga với giá cao hơn mức giá trần của phương Tây là 60 USD/thùng.

Tải dầu từ các cảng phía tây của Nga trong tháng 4 sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2019 , trên 2,4 triệu thùng/ngày, bất chấp cam kết cắt giảm sản lượng của Moscow, các nguồn giao dịch và vận chuyển cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *