Dầu giảm 2% khi lãi suất tăng và sức mạnh xuất khẩu của Nga

Giá dầu giảm 2% vào thứ Hai, kéo dài đà giảm khi các ngân hàng trung ương lớn sắp tăng lãi suất gây áp lực lên nhu cầu và xuất khẩu của Nga vẫn mạnh.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư, sau đó một ngày sau đó là mức tăng nửa điểm của Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Bất kỳ sai lệch nào từ kịch bản đó sẽ là một cú sốc.

Dennis Kissler, phó chủ tịch cấp cao phụ trách giao dịch của BOK Financial, cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​tâm lý ‘ngăn ngừa rủi ro’ tăng lên trong hai tuần qua do ý kiến ​​cho rằng lãi suất cao hơn có thể làm chậm nhu cầu nhanh hơn”.

Giá dầu Brent giao tháng 3 giảm 1,76 USD, tương đương 2,03%, xuống 84,90 USD/thùng. Dầu thô của Mỹ giảm 1,78 USD xuống 77,90 USD/thùng, mức giảm 2,23% – mức giảm mạnh nhất trong gần 4 tuần.

Thị trường cũng chịu áp lực từ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung dồi dào của Nga bất chấp lệnh cấm của Liên minh Châu Âu và mức trần giá G7 áp đặt do cuộc xâm lược của nước này vào Ukraine. Cả hai chuẩn dầu tuần trước đều ghi nhận mức giảm hàng tuần đầu tiên trong ba tuần.

Bên cạnh các cuộc họp của ngân hàng trung ương, một cuộc họp vào thứ Tư của các bộ trưởng chủ chốt từ nhóm OPEC + bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu cũng sẽ được chú ý.

Cuộc họp của hội đồng OPEC+ khó có thể điều chỉnh chính sách sản lượng , ba đại biểu của OPEC+ nói với Reuters hôm thứ Hai.

Dầu giảm 2% khi lãi suất tăng và sức mạnh xuất khẩu của Nga - Ngày 31/01/2023
Dầu giảm 2% khi lãi suất tăng và sức mạnh xuất khẩu của Nga – Ngày 31/01/2023

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Con thuyền hiện không thực sự ở trong vùng biển bão tố. Vậy tại sao phải lắc lư một thứ không di chuyển như nó vốn có”.

Nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết OPEC+ có thể “làm thị trường ngạc nhiên với một mức cắt giảm nhỏ”, đồng thời cho biết thêm rằng họ khó có thể điều chỉnh chính sách.

Trước đó vào thứ Hai, giá dầu tăng do căng thẳng ở Trung Đông sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Iran và hy vọng nhu cầu của Trung Quốc cao hơn.

Stefano Grasso, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại 8VantEdge ở Singapore, cho biết mặc dù vẫn chưa rõ điều gì đang xảy ra ở Iran, nhưng bất kỳ sự leo thang nào ở đó đều có khả năng làm gián đoạn dòng chảy dầu thô.

Hy vọng về sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc đã thúc đẩy giá dầu vào năm 2023. Nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới cuối tuần qua đã cam kết thúc đẩy phục hồi tiêu dùng để hỗ trợ nhu cầu.

Kissler nói thêm: “Các thị trường đã định giá được nhu cầu gia tăng chủ yếu từ Trung Quốc, vì vậy các thương nhân đang chờ đợi và xem thái độ đối với các dấu hiệu rõ ràng về sự sụt giảm nhu cầu”.

Các thương nhân cũng vẫn thận trọng trước tác động đối với hoạt động sản xuất và vận chuyển dầu ở Texas sau khi cơ quan quản lý dầu của bang khuyến cáo các nhà điều hành đường ống đảm bảo an toàn cho thiết bị và cơ sở vật chất sau những dự báo về thời tiết khắc nghiệt trong vài ngày tới.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 1 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 27 tháng 1, trong khi dự trữ xăng dự kiến ​​sẽ tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *