Dầu giảm 4% do lo ngại về nhu cầu, đồng USD mạnh - ngày 08/11/2023

Giá dầu giảm hơn 4% vào thứ Ba (7/11) xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7, do dữ liệu kinh tế hỗn hợp của Trung Quốc và xuất khẩu tăng của OPEC làm giảm bớt lo ngại về thị trường thắt chặt.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn lần đầu tiên đóng cửa dưới 84 USD/thùng kể từ cuộc tấn công của người Hồi giáo Hamas vào Israel ngày 7/10. 

Giá chuẩn toàn cầu ổn định ở mức 81,61 USD/thùng, giảm 3,57 USD, tương đương 4,2%, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ ổn định ở mức 77,37 USD/thùng, giảm 3,45 USD, tương đương 4,3%.

dau (38)

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết: “Các nhà đầu tư sẽ vẫn cảnh giác cao độ trước những dấu hiệu xung đột rộng hơn xuất hiện trong khu vực có thể làm gián đoạn nguồn cung, nhưng có vẻ như những lo ngại đó đang giảm bớt”.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết sự phục hồi trong xuất khẩu dầu từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ cũng gây thêm áp lực lên giá dầu.

“Xuất khẩu dầu thô của OPEC tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày (bpd) kể từ mức thấp trong tháng 8, do nhu cầu nội địa giảm theo mùa ở Trung Đông. Có vẻ như nguồn cung quá nhiều để các quốc gia tiêu thụ dầu hấp thụ”. ông Staunovo nói.

Phí chênh lệch giữa các hợp đồng dầu Brent nạp tháng trước so với các hợp đồng nạp trong 6 tháng ở mức thấp nhất 2,5 tháng, cho thấy ít lo ngại hơn về thâm hụt nguồn cung.

Về phía cầu, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 10 cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ nhưng tổng xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này lại giảm với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Nhà phân tích Fiona Cincotta của City Index cho biết: “Dữ liệu báo hiệu sự suy giảm liên tục trong triển vọng kinh tế Trung Quốc do nhu cầu suy giảm ở điểm đến xuất khẩu lớn nhất của các nước phương Tây”.

Các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng gần 12 triệu thùng trong tuần trước. Giá dầu kéo dài mức giảm nhẹ trong giao dịch sau thanh toán, với giá dầu Brent tương lai giảm xuống 81,51 USD lúc 5:02 chiều ET.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ hiện dự kiến ​​tổng mức tiêu thụ xăng dầu trong nước sẽ giảm 300.000 thùng/ngày trong năm nay, đảo ngược dự báo trước đó về mức tăng 100.000 thùng/ngày.

Niềm hy vọng của nhà đầu tư về mức đỉnh điểm của lãi suất toàn cầu đang giảm dần cũng giúp nâng đồng đô la Mỹ khỏi mức thấp gần đây, khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Chủ tịch Fed Minneapolis Neel Kashkari cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể phải làm nhiều hơn nữa để giảm lạm phát xuống mục tiêu 2%. Các nhà đầu tư đang chờ đợi ý kiến ​​từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Tư và thứ Năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *