Khách hàng dài hạn của Nvidia là Baidu đặt hàng chip AI từ Huawei - ngày 08/11/2023

Baidu đã đặt hàng chip AI từ Huawei trong năm nay, thêm vào các dấu hiệu cho thấy áp lực của Mỹ đang khiến Trung Quốc chấp nhận thỏa thuận này. sản phẩm của công ty như một sự thay thế cho sản phẩm của Nvidia.

Baidu, một trong những công ty AI hàng đầu của Trung Quốc, đã đặt hàng chip vào tháng 8 với Huawei, trước các quy định mới của chính phủ Mỹ vào tháng 10 nhằm thắt chặt các hạn chế xuất khẩu chip và các công cụ chip sang Trung Quốc, bao gồm cả gã khổng lồ chip Nvidia của Mỹ.

Nguồn tin cho biết, Baidu đã đặt hàng 1.600 chip AI 910B Ascend của Huawei Technologies – mà công ty Trung Quốc đã phát triển để thay thế cho chip A100 của Nvidia – cho 200 máy chủ, nguồn tin cho biết thêm rằng đến tháng 10, Huawei đã giao hơn 60% đơn đặt hàng, tức khoảng 1.000 chip cho Baidu.

baidu

Một nguồn tin khác nói rằng tổng giá trị của đơn đặt hàng là khoảng 450 triệu nhân dân tệ (61,83 triệu USD) và Huawei sẽ giao tất cả chip vào cuối năm nay. 

Mặc dù đơn đặt hàng này rất nhỏ so với hàng nghìn chip mà các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc trước đây đã đặt hàng từ Nvidia, nhưng các nguồn tin cho biết nó rất quan trọng vì nó cho thấy một số công ty có thể rời bỏ sự phụ thuộc vào các hãng sản xuất chip Mỹ như thế nào.

Baidu, cùng với các công ty Trung Quốc cùng ngành như Tencent và Alibaba, được biết đến là khách hàng lâu năm của Nvidia. Baidu trước đây không được biết đến là khách hàng chip AI của Huawei.

Mặc dù chip Ascend của Huawei vẫn bị coi là kém xa so với Nvidia về hiệu năng nhưng nguồn tin đầu tiên cho biết chúng là lựa chọn nội địa phức tạp nhất hiện có ở Trung Quốc.

Baidu và Huawei đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nvidia cũng từ chối bình luận.

Trang web của Huawei cho biết họ đã hợp tác với Baidu từ năm 2020 để làm cho nền tảng AI tương thích với phần cứng của Huawei. Vào tháng 8, hai công ty cho biết họ sẽ tăng cường khả năng tương thích giữa mô hình Ernie AI của Baidu và chip Ascend của Huawei.

Baidu đã phát triển dòng chip Kunlun AI của riêng mình, công ty cho biết dòng này hỗ trợ tính toán AI quy mô lớn, nhưng công ty chủ yếu dựa vào chip A100 của Nvidia để đào tạo LLM của mình.

Sau khi Mỹ năm ngoái áp đặt các quy định ngăn Nvidia bán chip A100 và H100 cho Trung Quốc, công ty đã phát hành chip A800 và H800 mới để thay thế cho khách hàng Trung Quốc. Nhưng hiện tại Nvidia không thể bán những con chip đó cho Trung Quốc nữa vì các quy định tháng 10 gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *