Dầu giảm trong phiên giao dịch đầu tuần - ngày 23/10/2023

Giá dầu giảm hơn 1 USD vào thứ Hai (23/10) khi các nỗ lực ngoại giao tăng lên vào cuối tuần nhằm ngăn chặn xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas, trong bối cảnh lo ngại về một cuộc đối đầu rộng hơn ở khu vực Trung Đông.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn giảm 67 cent xuống 91,49 USD/thùng vào lúc 02:03 GMT, sau khi mất 1,02 USD xuống còn 91,14 USD/thùng trước đó trong phiên. 

Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ mất 72 cent để giao dịch ở mức 87,36 USD/thùng, sau khi trượt 1,72 USD xuống 87,03 USD/thùng trước đó vào thứ Hai.

dau (14)

Các hợp đồng này đã tăng hơn 1% vào tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ hai liên tiếp do lo ngại nguồn cung có thể bị gián đoạn nếu chiến tranh Israel-Hamas phát triển thành một cuộc đối đầu rộng hơn ở Trung Đông, khu vực cung cấp dầu lớn nhất thế giới.

Các đoàn xe viện trợ bắt đầu đến Dải Gaza vào cuối tuần qua, khi các nhà lãnh đạo Ả Rập và ngoại trưởng tập trung cho một hội nghị thượng đỉnh ở Cairo nhưng không thể đưa ra tuyên bố chung.

“Israel đã đồng ý ngừng tấn công Hamas sau áp lực từ Mỹ”, ANZ Research cho biết trong một thông báo cho khách hàng. “Điều này làm giảm bớt lo ngại rằng cuộc chiến Israel-Hamas sẽ lan rộng khắp Trung Đông và làm gián đoạn nguồn cung.”

Nhưng trong những diễn biến mới nhất, Israel đã oanh tạc Gaza bằng các cuộc không kích và máy bay của nước này tấn công Lebanon. 

Để giảm bớt áp lực nguồn cung dầu – vốn đã bị thắt chặt do cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các chi nhánh bao gồm Nga – Mỹ đã đình chỉ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela sau khi chính phủ Venezuela đạt được thỏa thuận với phe đối lập.

Tổng thống Joe Biden, người đã đến thăm Israel vào tuần trước, đã có cuộc điện đàm vào Chủ nhật với các nhà lãnh đạo Canada, Pháp, Anh, Đức và Ý, sau khi nói chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Giáo hoàng Francis.

Các nhà lãnh đạo Pháp và Hà Lan sẽ thăm Israel trong tuần này để tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *