Dầu khởi sắc sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất - ngày 14/06/2023

Giá dầu tăng hơn 3% vào phiên thứ Ba (ngày 13/06) do hy vọng nhu cầu nhiên liệu tăng sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ lãi suất cho vay ngắn hạn lần đầu tiên sau 10 tháng, thúc đẩy giá dầu thô sau khi sụt giảm mạnh phiên trước đó.

Việc cắt giảm lãi suất nhằm mục đích tạo thêm động lực cho sự phục hồi còn do dự sau đại dịch của nền kinh tế lớn thứ hai và là nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,45 USD, tương đương 3,4%, lên 74,29 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,30 USD, tương đương 3,4%, lên 69,42 USD/thùng.

Dầu khởi sắc sau khi Trung Quốc cắt giảm lãi suất (2)

Hôm thứ Hai, giá dầu thô giảm khoảng 4%, một phần do lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc sau số liệu kinh tế đáng thất vọng vào tuần trước.

Giá dầu Brent kỳ hạn 6 tháng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 ở mức khoảng 1,10 USD, cho thấy niềm tin yếu ớt rằng cầu sẽ vượt cung trong năm.

Chiến lược gia Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Đối với những người tham gia thị trường bắt đầu xây dựng các vị thế mua trở lại, họ có thể cần phải chứng kiến ​​lượng hàng tồn kho giảm nhiều hơn”.

Sự gia tăng nguồn cung toàn cầu đang đè nặng lên thị trường, cùng với những lo ngại về tăng trưởng nhu cầu, trước thời điểm cuộc họp chính sách của Fed kết thúc vào hôm nay.

Hầu hết những người tham gia thị trường đều kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất , đặc biệt là sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ hầu như không tăng trong tháng 5.

Việc Fed tăng lãi suất đã củng cố đồng USD, khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất vào thứ Năm.

Những lo lắng về nhu cầu đã làm sáng tỏ việc tăng giá dầu tạm thời từ cam kết cắt giảm sản lượng nhiều hơn của Ả Rập Xê Út từ tháng 7.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 ổn định trong tháng thứ 4, làm tăng nhẹ kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc.

Một báo cáo hàng tháng khác của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào thứ Tư sẽ cung cấp thêm tín hiệu giao dịch.

Dầu thô của Mỹ tăng khoảng 1 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/6, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba, trái với ước tính trung bình về mức giảm 1,3 triệu thùng của 5 nhà phân tích được Reuters thăm dò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *