Dầu leo thang do hỗn loạn ở Kazakhstan - ngày 07/01/2022

Giá dầu leo ​​thang hôm thứ tư do tình hình hỗn loạn ở Kazakhstan đe dọa làm gián đoạn nguồn cung từ một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới, đồng thời là thành viên của OPEC + cartel. 

Giá dầu Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 1,19 USD, tương đương 1,5%, ở mức 81,99 USD / thùng. Dầu Brent cũng tăng gần 6% trong năm.

West Texas Intermediate , tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, tăng 1,61 USD, tương đương 2,1%, ở mức 79,46 USD / thùng. WT cũng đã tăng khoảng 6% kể từ khi năm 2022 bắt đầu.

Dầu leo thang do hỗn loạn ở Kazakhstan đe dọa đến nguồn cung - ngày 07/01/2022
Dầu leo thang do hỗn loạn ở Kazakhstan đe dọa đến nguồn cung – ngày 07/01/2022

Nga đã điều quân đến nước láng giềng Kazakhstan để cố gắng dập tắt các cuộc biểu tình bạo lực, dường như được kích hoạt bởi đợt tăng giá nhiên liệu mới nhất. Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy sản lượng dầu bị ảnh hưởng cho đến nay, nhà nước thuộc Liên Xô cũ hiện đang sản xuất 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tin tức này làm gia tăng lo ngại rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này, bao gồm cả Nga, một nhóm được gọi là OPEC +, sẽ rất khó tăng sản lượng dầu trong tháng Hai, như đã hứa vào đầu tuần này.

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Một số nhà sản xuất OPEC đã sản xuất dưới mức sản lượng đã thỏa thuận trong vài tháng nay do sự gián đoạn và thiếu đầu tư vào các lĩnh vực,” các nhà phân tích tại ING cho biết.

Ngoài ra, sản lượng dầu ở Libya giảm hơn 500.000 thùng / ngày, đây không phải là một phần của việc cắt giảm nguồn cung của OPEC, do bảo trì đường ống và đóng cửa mỏ dầu.

Theo Jeff Currie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa của Goldman Sachs, chỉ có hai nhà sản xuất lớn trên thế giới – Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – có thể bơm nhiều dầu hơn hai năm trước.

Goldman Sachs “cực kỳ lạc quan” về hàng hóa, Currie nói, trong bối cảnh siêu chu kỳ có khả năng kéo dài trong một thập kỷ.

Ông nói thêm, giá mục tiêu của ngân hàng đầu tư có ảnh hưởng đối với dầu Brent trong quý đầu tiên là 85 USD / thùng, nhưng đó là giả định rằng sản lượng của Iran sẽ quay trở lại vào cuối năm, điều này có vẻ ngày càng khó xảy ra, ông nói thêm. 

Một báo trước ngay lập tức cho triển vọng tăng giá này đối với giá dầu thô là sự lan rộng tiếp tục của biến thể Omicron Covid-19, với việc Hoa Kỳ ghi nhận kỷ lục toàn cầu với hơn 1 triệu trường hợp hàng ngày mới vào đầu tuần này. Nếu điều này tiếp tục, nó có thể dẫn đến các biện pháp tích cực hơn để giảm khả năng di chuyển, hoặc ít nhất là giảm nhu cầu đi lại. 

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm thứ tư cho thấy tồn kho xăng tăng hơn 10 triệu thùng trong tuần trước, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020, cho thấy điều này có thể trở thành khả năng.

Điều đó nói rằng, OPEC + đã giảm thiểu tác động đến nhu cầu từ biến thể Omicron, trong một báo cáo kỹ thuật đầu tuần này, nói rằng nó sẽ “nhẹ và tồn tại trong thời gian ngắn.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *