Dầu ổn định do sự lạc quan về lượng hàng tồn kho-20/10/2022

Giá dầu ổn định, giữ được mức tăng gần đây vào thứ năm do sự lạc quan về lượng hàng tồn kho bất ngờ của Mỹ đã bù đắp cho kế hoạch của chính quyền Biden nhằm giải phóng thêm dầu từ nguồn dự trữ chiến lược, mặc dù lo ngại về nhu cầu toàn cầu chậm chạp và đồng đô la mạnh khiến tâm lý thận trọng. 

Các nhà đầu cơ giá lên dầu được khuyến khích bởi dữ liệu hôm thứ tư cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm trong tuần tính đến ngày 14 tháng 10. Kết quả cho thấy tiêu thụ dầu thô ở nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn ổn định bất chấp áp lực từ lạm phát và lãi suất tăng. 

Dầu ổn định do sự lạc quan về lượng hàng tồn kho - ngày 20/10/2022
Dầu ổn định do sự lạc quan về lượng hàng tồn kho – ngày 20/10/2022

Giá dầu thô tăng trong ngày thứ tư, ngay cả khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo bán 15 triệu thùng dầu từ Cục Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) của nước này và đe dọa thêm việc bán như vậy sẽ làm giảm giá xăng dầu. 

Việc bán ra hôm thứ tư tương đương với khoảng 500.000 thùng / ngày nguồn cung khi giao hàng, so với mức cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày đã được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) phê duyệt hồi đầu tháng. Các thị trường đặt cược rằng việc cắt giảm nguồn cung gần đây của OPEC + sẽ bù đắp phần lớn cho các kế hoạch tăng nguồn cung của Mỹ

Hôm thứ Năm, Hợp đồng Dầu Brent giao dịch tại Luân Đôn không đổi ở mức 92,30 USD / thùng, trong khi giá dầu thô kỳ hạn Trung Tây Texas của Mỹ tăng 0,3% lên 84,80 USD / thùng vào lúc 21:27 ET (01:27 GMT). Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 2% vào thứ Tư. 

Các thị trường cũng kỳ vọng nguồn cung dầu thô sẽ thắt chặt hơn nữa trong năm nay do phương Tây áp đặt nhiều biện pháp hạn chế hơn đối với xuất khẩu dầu của Nga.

Nhưng về phía nhu cầu, những lo ngại về sự thèm ăn dầu thô của Trung Quốc vẫn tồn tại sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình vào đầu tuần này nhắc lại cam kết của Bắc Kinh trong việc duy trì chính sách không COVID. Động thái này làm gia tăng khả năng xảy ra nhiều vụ đóng cửa liên quan đến COVID ở nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và vẽ ra một tương lai không chắc chắn cho nhu cầu dầu thô. 

Sức mạnh của đồng đô la , sau khi lợi suất kho bạc tăng đột biến qua đêm cũng hạn chế bất kỳ mức tăng giá dầu nào, vì thị trường lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất nhiều hơn . Đồng đô la mạnh hơn cũng làm cho các chuyến hàng dầu trở nên đắt hơn đối với các nhà nhập khẩu, do nhu cầu lớn hơn. 

Những lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại đã đè nặng lên giá dầu trong năm nay, kéo giá dầu xuống mức cao hàng năm khi thị trường lo ngại nhu cầu bị phá hủy do suy thoái tiềm ẩn. Những lo ngại này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian tới, đặc biệt là khi lãi suất toàn cầu tăng hơn nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *