Dầu ổn định khi cuộc khủng hoảng năng lượng - ngày 13/10/2021

Dầu ổn định sau phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ ba, tạm dừng đợt tăng giá đã đưa giá lên mức cao nhất trong nhiều năm và làm dấy lên lo ngại rằng chi phí năng lượng cao hơn có thể làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dầu thô Brent giảm 23 cent xuống 83,42 USD / thùng, sau khi giao dịch từ mức cao 84,23 USD xuống mức thấp 82,72 USD. Vào thứ hai, điểm chuẩn toàn cầu đạt 84,60 đô la, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018.

Giá dầu thô kỳ hạn Trung hạn Tây Texas (WTI) của Mỹ kết thúc tăng 12 cent ở mức 80,64 USD / thùng, sau khi dao động trong khoảng 81,62 USD đến 79,47 USD.

Brent đã tăng trong năm tuần liên tiếp, trong khi WTI đã đạt được bảy tuần tăng liên tiếp. Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 15% kể từ đầu tháng 9.

Dầu ổn định khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm gia tăng sự biến động

Các nhà chức trách từ Bắc Kinh đến Delhi đã cố gắng lấp đầy khoảng trống cung cấp điện vào thứ ba, làm chao đảo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu do lo ngại rằng chi phí năng lượng tăng sẽ gây ra lạm phát.

Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu hụt ở châu Á và châu Âu, với cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ kéo dài đến cuối năm, làm giảm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà xuất khẩu hàng đầu.

Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho biết ở London và đông nam nước Anh, 1/10 số trạm nhiên liệu vẫn mua nhiên liệu khô trong tháng trước.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group ở Chicago, cho biết: “Mọi người bắt đầu nhận ra rằng nguy cơ giá năng lượng cao hơn có thể làm trật bánh tăng trưởng. “Nhu cầu năng lượng là điều tốt hay điều xấu?”

Dầu ổn định khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm gia tăng sự biến động
Dầu ổn định khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm gia tăng sự biến độngDầu ổn định khi cuộc khủng hoảng năng lượng làm gia tăng sự biến động.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và áp lực lạm phát đang hạn chế sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết khi nó cắt giảm triển vọng tăng trưởng của Hoa Kỳ và các cường quốc công nghiệp khác.

Trong Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống 5,9% so với mức 6,0% dự báo đưa ra hồi tháng Bảy. Nó giữ nguyên dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 ở mức 4,9%.

Ngay cả khi nhu cầu tăng lên, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nhà sản xuất đồng minh, được gọi là OPEC +, đang bám sát kế hoạch khôi phục sản lượng dần dần thay vì nhanh chóng.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay. Cùng với việc hạn chế nguồn cung của OPEC +, đà tăng đã được thúc đẩy bởi giá khí đốt kỷ lục của châu Âu, điều này đã khuyến khích việc chuyển sang sử dụng dầu để sản xuất điện ở một số nơi.

Tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu của Eikon cho thấy khí đốt châu Âu tại trung tâm TTF của Hà Lan ở mức tương đương dầu thô khoảng 169 USD / thùng, dựa trên giá trị tương đối của cùng một lượng năng lượng từ mỗi nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *