Dầu ổn định khi thị trường đè nặng căng thẳng nguồn cung - ngày 25/06/2024

Giá dầu ít thay đổi vào thứ Ba (25/6) do lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế của Trung Quốc bù đắp cho lo ngại về nguồn cung xuất phát từ căng thẳng ở Trung Đông và các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu của Nga.

Giá dầu Brent giao tháng 8 tăng 7 cent, tương đương 0,08%, lên 86,06 USD/thùng lúc 00:15 GMT, trước khi hợp đồng hết hạn vào cuối tuần này. Hợp đồng tháng 9 được giao dịch tích cực hơn, tăng 8 xu, tương đương 0,09% lên 85,23 USD/thùng.

Giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ tăng 11 cent, tương đương 0,13%, lên 81,74 USD/thùng.

Cả hai loại dầu này đều tăng khoảng 3% trong tuần trước, đánh dấu 2 tuần tăng liên tiếp.

dau

Nhưng kể từ đó ngày càng có nhiều lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà bán lẻ ở Trung Quốc đang phải đối mặt với một tương lai đầy khó khăn trong ngắn hạn sau lễ hội mua sắm trực tuyến giữa năm đáng thất vọng.

Người tiêu dùng ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã miễn cưỡng chi tiêu trong bối cảnh lo ngại về tài sản cá nhân của họ do sự sụt giảm bất động sản, tăng trưởng tiền lương chậm lại và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên cao, khiến Trung Quốc khó có nguy cơ đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Trong khi đó, hai cuộc không kích của Israel nhằm vào các nguồn cung cấp viện trợ đã khiến ít nhất 11 người Palestine ở Gaza tử vong hôm thứ Hai, khi xe tăng của Israel tiến sâu hơn vào Rafah ở phía nam và tìm đường quay trở lại các khu vực ở phía bắc mà họ đã chinh phục từ nhiều tháng trước.

Hơn 8 tháng sau cuộc giao tranh, các cơ quan hòa giải quốc tế do Mỹ hậu thuẫn cho đến nay vẫn chưa đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Hamas nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải chấm dứt chiến tranh, trong khi Israel nói rằng họ sẽ chỉ đồng ý tạm dừng giao tranh cho đến khi Hamas bị tiêu diệt.

Trong một cuộc xung đột lớn khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai cho biết nước ông đã tấn công hơn 30 cơ sở chế biến và lưu trữ dầu của Nga.

Trong cuộc tấn công gần đây nhất vào ngày 21/6, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công 4 nhà máy lọc dầu, trong đó có nhà máy lọc dầu Ilsky, một trong những nhà sản xuất nhiên liệu chính ở miền nam nước Nga.

Các nước EU hôm thứ Hai đã nhất trí về một gói trừng phạt mới chống lại Nga liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm lệnh cấm nạp lại khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga tại EU để tiếp tục vận chuyển sang các nước thứ ba.

Tại Mỹ, Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cho biết hôm thứ Hai rằng bà không tin Ngân hàng Trung ương Mỹ nên cắt giảm lãi suất trước khi các nhà hoạch định chính sách tự tin rằng lạm phát đang hướng tới mức 2%.

Việc trì hoãn cắt giảm lãi suất sẽ khiến chi phí vay cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này có thể làm giảm hoạt động kinh tế và ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *