Dầu phục hồi nhẹ nhờ bù đắp ngắn hạn - ngày 12/05/2023

Các thị trường dầu mỏ đã phục hồi phần nào trong đầu phiên giao dịch châu Á sáng hôm nay (ngày 12/5) với các thương nhân tham gia bù đắp ngắn hạn trước cuối tuần, nhưng những bất ổn liên quan đến trần nợ Mỹ đã hạn chế mức tăng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 36 cent, tương đương 0,5%, lên 75,34 USD/thùng lúc 00:51 GMT. Dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 41 cent, tương đương 0,6%, lên 71,28 USD/thùng. Dầu đã phục hồi sau khi lỗ khoảng 3%-4% trong hai phiên vừa qua.

Trong tuần, cả hai điểm chuẩn đều có ít thay đổi sau 3 tuần giảm liên tiếp.

Dầu phục hồi nhẹ nhờ bù đắp ngắn hạn (1)

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một bộ phận của Nissan Securities, cho biết: “Các nhà giao dịch đã chốt các vị thế bán trước cuối tuần, nhưng những lo ngại về bế tắc chính trị đối với trần nợ của Mỹ và lo ngại gia tăng khủng hoảng ngân hàng khu vực của Mỹ đã hạn chế mức tăng”.

Ông cho biết: “Cùng với những lo ngại kéo dài về nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc phục hồi chậm, tâm trạng tiêu cực của thị trường có thể sẽ tiếp tục trong tuần tới”.

Tuy nhiên, suy đoán rằng Mỹ có thể mua lại dầu cho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) nếu WTI giảm xuống khoảng 70 USD/thùng sẽ hỗ trợ giá, ông Kikukawa nói thêm.

Chính phủ Mỹ cho biết họ sẽ mua dầu khi giá liên tục ở dưới mức 67 USD – 72 USD/thùng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm thứ Năm kêu gọi Quốc hội tăng giới hạn nợ liên bang trị giá 31,4 nghìn tỷ USD và ngăn chặn một vụ vỡ nợ chưa từng có có thể gây ra suy thoái kinh tế toàn cầu.

Lo lắng về cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực của Mỹ ngày càng tăng sau khi cổ phiếu của PacWest giảm 23% vào thứ Năm. 

Ngân hàng cho vay này cho biết lượng tiền gửi của họ giảm và họ đã gửi thêm tài sản thế chấp cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ để tăng tính thanh khoản.

Lo ngại về nhu cầu yếu ở Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư thận trọng.

Dữ liệu giá tiêu dùng tháng 4 của Trung Quốc tăng với tốc độ chậm hơn và không đạt kỳ vọng, trong khi giảm phát tại các nhà máy ngày càng sâu, cho thấy có thể cần nhiều biện pháp kích thích hơn để thúc đẩy sự phục hồi kinh tế chắp vá sau COVID-19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *