Dầu tăng 4% lên mức cao do OPEC + cắt giảm sản lượng

Giá dầu tăng khoảng 4% lên mức cao nhất trong 5 tuần vào thứ sáu, được nâng trở lại bởi một quyết định của OPEC + trong tuần này nhằm cắt giảm nguồn cung lớn nhất kể từ năm 2020 bất chấp lo ngại về khả năng suy thoái và lãi suất tăng.

Dầu tăng ngày thứ năm liên tiếp ngay cả khi đồng đô la tăng cao hơn sau khi dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tạo ra việc làm với tốc độ mạnh mẽ đã cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lý do để tiếp tục tăng lãi suất.

Dầu tăng 4% lên mức cao do OPEC + cắt giảm sản lượng - ngày 10/10/2022
Dầu tăng 4% lên mức cao do OPEC + cắt giảm sản lượng – ngày 10/10/2022

Đồng bạc xanh mạnh có thể gây áp lực lên nhu cầu dầu mỏ, khiến giá dầu thô bằng đô la trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác.

Dầu Brent giao sau tăng 3,50 USD, tương đương 3,7%, lên 97,92 USD / thùng, trong khi dầu thô Tây Texas Trung cấp (WTI) của Mỹ tăng 4,19 USD, tương đương 4,7%, lên 92,64 USD.

Đó là mức đóng cửa cao nhất đối với Brent và WTI kể từ ngày 30 tháng 8. Giá tăng đã đẩy cả hai điểm chuẩn vào vùng quá mua về mặt kỹ thuật lần đầu tiên kể từ tháng 8 đối với Brent và tháng 6 đối với WTI.

Cả hai hợp đồng đều công bố mức tăng hàng tuần thứ hai liên tiếp và mức tăng theo tỷ lệ phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 trong tuần này, với dầu Brent tăng khoảng 11% và WTI cao hơn 17%.

Theo dữ liệu của Refinitiv tính đến tháng 12/2009, giá dầu sưởi giao sau của Mỹ đã tăng 19% trong tuần này lên mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 6, thúc đẩy sự lây lan của vết nứt dầu nóng – một thước đo tỷ suất lợi nhuận lọc dầu – lên mức đóng cửa cao nhất trong kỷ lục, theo dữ liệu của Refinitiv vào tháng 12/2009.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC +, đã nhất trí giảm mục tiêu sản lượng 2 triệu thùng / ngày trong tuần này.

Việc cắt giảm OPEC + diễn ra trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu của Nga và sẽ siết chặt nguồn cung trong một thị trường vốn đã eo hẹp.

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais cho biết việc cắt giảm mục tiêu sản lượng sẽ khiến OPEC + có thêm nguồn cung để khai thác trong trường hợp xảy ra bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *