Dầu tăng cao hơn sau động thái hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc - ngày 28/08/2023

Giá dầu tăng cao hơn vào thứ Hai (28/8) sau khi Trung Quốc thực hiện các bước để hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu của mình, mặc dù các nhà đầu tư vẫn lo lắng về tốc độ tăng trưởng cũng như việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất có thể làm giảm sức ép nhu cầu nhiên liệu.

Dầu thô Brent tăng 22 cent, tương đương 0,3%, lên 84,70 USD/thùng vào lúc 00h49 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 80,08 USD/thùng, tăng 25 cent, tương đương 0,3%.

Dầu tăng cao hơn sau động thái hỗ trợ nền kinh tế đang suy yếu của Trung Quốc (1)

Nhà phân tích thị trường Tony Sycamore của IG cho biết dầu được hưởng lợi từ giai đoạn mở cửa tốt hơn sau khi Trung Quốc giảm một nửa thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán trong nỗ lực mới nhất nhằm thúc đẩy các thị trường đang gặp khó khăn. 

Ông nói thêm: “Thật không may, sau đợt cắt giảm lãi suất khiêm tốn (lãi suất của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc) vào tuần trước, những thông báo trên là một biện pháp từng phần khác sẽ không làm thay đổi sự u ám của nhà đầu tư đối với Trung Quốc”.

Ông Sycamore cho biết, chỉ số nhà quản lý mua hàng sản xuất (PMI) của Trung Quốc công bố vào cuối tuần này có thể sẽ tiết lộ nhiều tin tức kinh tế tồi tệ hơn trên khắp nền kinh tế nước này. Ông nói thêm rằng PMI có thể sẽ tiếp tục ở mức thu hẹp trong tháng thứ năm liên tiếp.

Nhà phân tích thị trường CMC Tina Teng cho biết kịch bản hạ cánh nhẹ nhàng đối với nền kinh tế Mỹ đã thúc đẩy thị trường năng lượng vào thứ Hai bất chấp quan điểm diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc tăng lãi suất.

Brent và WTI ghi nhận tuần giảm thứ hai vào thứ Sáu sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể cần tăng lãi suất hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát vẫn còn quá cao.

Tuy nhiên, giá dầu vẫn ở mức trên 80 USD/thùng nhờ sự hỗ trợ từ tồn kho dầu giảm và việc cắt giảm nguồn cung từ tập thể các nhà sản xuất dầu OPEC+.

Tại Mỹ, các công ty năng lượng đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu đang hoạt động tháng thứ 9 liên tiếp, Baker Hughes cho biết trong báo cáo của mình.

Ngoài ra, Bão nhiệt đới Idalia đã hình thành ở vùng biển Caribe và có thể mạnh lên thành bão cuồng phong và đổ bộ vào Florida.

Nhà phân tích Sycamore cho biết cơn bão được dự báo sẽ đi chệch các trung tâm dầu khí ở vùng Vịnh và tác động có thể xảy ra là mất điện trong 1 hoặc 2 ngày. Ông nói: “Điều đó sẽ tạo ra một số hỗ trợ ngắn hạn cho giá dầu”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *