Dầu tăng do lo ngại căng thẳng leo thang ở Trung Đông - ngày 28/12/2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên châu Á hôm thứ Năm (28/12) do những lo ngại dai dẳng về căng thẳng leo thang ở Trung Đông.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 20 cent, tương đương 0,3%, lên 79,85 USD/thùng vào lúc 01:33 GMT. Dầu thô WTI tương lai của Mỹ tăng 24 cent, tương đương 0,3%, ở mức 74,35 USD/thùng.

Giá giảm gần 2% vào thứ Tư khi các hãng vận tải lớn bắt đầu quay trở lại Biển Đỏ.

dau - 2023-12-28T110039.347

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan, cho biết: “Những lo ngại về vận chuyển hàng hóa ở Biển Đỏ đã giảm bớt, nhưng những lo ngại tiếp tục về căng thẳng ở Trung Đông, đặc biệt là về sự tham gia của Iran trong khu vực, khiến việc bán hàng trở nên khó khăn hơn”. 

Công ty vận tải Đan Mạch Maersk cho biết họ đã lên kế hoạch cho hàng chục tàu container đi qua Kênh đào Suez và Biển Đỏ trong những tuần tới sau khoảng thời gian tạm dừng các tuyến đường đó trong tháng này sau các cuộc tấn công của lực lượng dân quân Houthi ở Yemen.

Tuy nhiên, viễn cảnh về một chiến dịch quân sự kéo dài của Israel ở Gaza và sự lan tỏa của cuộc xung đột sang các cuộc tấn công vào tàu thuyền ở Biển Đỏ vẫn là động lực chính thúc đẩy tâm lý thị trường.

Kỳ vọng ngày càng tăng rằng các Ngân hàng Trung ương chủ chốt như Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm tới cũng góp phần hỗ trợ. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí đi vay, điều này có thể kích thích cả tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Thị trường cho thấy ít phản ứng trước việc dự trữ dầu thô của Mỹ tăng vào tuần trước.

Theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Hoa Kỳ hôm thứ Tư, tồn kho dầu của Mỹ đã tăng 1,84 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 22/12, so với mức giảm ước tính khoảng 2,7 triệu thùng trong cuộc thăm dò ý kiến ​​của 7 nhà phân tích của Reuters.

Dữ liệu dự trữ của chính phủ Mỹ sẽ công bố vào hôm nay, bị trì hoãn một ngày do nghỉ lễ Giáng sinh vào thứ Hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *