Dầu tăng dưới lo ngại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine

 Giá dầu tăng hơn 1 đô la vào thứ năm, giao dịch dưới mức cao nhất trong bảy năm đạt vào đầu tuần này, khi những diễn biến mới về cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine làm dấy lên lo ngại hỗ trợ giá.

Dầu thô Brent tăng 73 cent, tương đương 0,75%, lên 97,57 USD / thùng vào lúc 01:30 GMT, sau khi tăng vọt lên 98,08 USD.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 85 cent, tương đương 0,9%, lên 92,95 USD / thùng, sau khi tăng lên 93,50 USD.

Dầu tăng dưới lo ngại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể sớm xảy ra - ngày 24/02/2022
Dầu tăng dưới lo ngại cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể sớm xảy ra – ngày 24/02/2022

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông tin rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine trong vòng vài giờ sau khi phe ly khai yêu cầu Nga giúp đỡ để đẩy lùi “sự xâm lược” và khi các vụ nổ làm rung chuyển thành phố ly khai Donetsk ở phía đông.

Nga là nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, chủ yếu bán dầu thô cho các nhà máy lọc dầu ở châu Âu, và là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên lớn nhất cho châu Âu, cung cấp khoảng 35% nguồn cung.

Gia tăng căng thẳng, hàng trăm máy tính của Ukraine đã bị tấn công bởi phần mềm xóa dữ liệu do một phần nguyên nhân mà các quan chức nước này cho là làn sóng tấn công ngày càng gia tăng nhằm vào đất nước khi Nga tăng cường binh lính xung quanh biên giới.

Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao cho biết: “Sau thời gian tạm lắng vào ngày hôm qua khi tình hình Nga-Ukraine không còn là tiêu đề chính, sự tái hợp không thể tránh khỏi trong một đêm đã khiến chuyến bay trở lại an toàn một lần nữa và nâng dầu lên do lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu”, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao cho biết tại OANDA.

Ông nói thêm: “Một yếu tố có thể đóng vai trò như một lực hãm tạm thời đối với giá cả là thỏa thuận hạt nhân Iran với những tin đồn xoay quanh rằng một thỏa thuận mới có thể được công bố, có thể là sớm nhất là trong tuần này. “Tuy nhiên Ukraine lo ngại, và sự phân chia rộng hơn của họ sẽ tiếp tục hỗ trợ giá dầu vẫn là lực mua vững chắc khi giảm.”

Mỹ và Iran đã tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp ở Vienna, trong đó một thỏa thuận có thể dẫn đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với việc bán dầu của Iran và tăng nguồn cung toàn cầu.

Tuy nhiên, Iran hôm thứ Tư đã kêu gọi các cường quốc phương Tây “thực tế” trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và cho biết nhà đàm phán hàng đầu của họ đang quay lại Tehran để tham vấn, cho thấy một bước đột phá trong các cuộc thảo luận của họ sẽ không xảy ra.

Ngoài ra, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 6 triệu thùng trong tuần trước trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ vào cuối ngày thứ Ba.

Trước dữ liệu của chính phủ vào thứ Năm, các nhà phân tích dự báo giá dầu thô tăng 400.000 thùng và dự trữ nhiên liệu giảm.

Dự trữ xăng tăng 427.000 thùng và kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 985.000 thùng, dữ liệu API cho thấy theo các nguồn tin, người giấu tên cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *