Shark Bình là ai? Tiểu sử chủ tịch tập đoàn triệu đô

Hiện Shark Bình đang là từ khóa tìm kiếm khá hot trên mạng xã hội lúc này. Vậy Shark Bình là ai? Ông không chỉ sở hữu khối tài sản lớn mà còn là một trong những “cá mập” của chương trình “Shark Tank Việt Nam”. Shark Bình có sức ảnh hưởng đến thị trường tài chính như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau.

Shark Bình là ai?

Theo tìm hiểu, ông tên thật là Nguyễn Hòa Bình sinh năm sinh: 1981 tại thủ đô Hà Nội. Ông Từng học tại Đại học Quốc Gia Hà Nội. Tốt nghiệp Thạc sỹ tin học đô thị trường Đại học thành phố Osaka (Nhật Bản).

Shark Bình là ai?
Shark Bình là ai?

Trong sự nghiệp của mình, ông từng nhận được hơn 30 giải thưởng trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ và được bình chọn là Top những người có ảnh hưởng đến sự phát triển của Internet Việt Nam giai đoạn 2007-2017.

Ông là một doanh nhân có tiếng và hiện đang giữ chức vụ Chủ tịch Tập đoàn NextTech chuyên doanh các dịch vụ Điện tử hoá cuộc sống trong nhiều lĩnh vực như: Chợ điện tử, Mua bán xuyên biên giới, Cổng thanh toán, Ví điện tử, Thanh toán di động, Cho vay tiêu dùng, Sàn giao dịch tiền điện tử, Chuyển phát hàng hoá, Đào tạo công nghệ,…

Cái tên Shark Bình cũng được biết đến khi ông đảm nhiệm với vai trò là một trong những nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Việt Nam (Thương Vụ Bạc Tỷ) từ năm 2019 đến nay.

Theo chia sẻ của mình, xuất thân của ông cũng không phải dạng vừa:

“Ông nội tôi là Giám đốc Nhà máy dệt Hà Đông những năm 70 – 80 thế kỷ trước. Ông ngoại tôi từng là chủ một hãng xe khách tại thị xã Sơn Tây thời trước giải phóng. 

Mặc dù tinh thần doanh nhân đó bị đứt đoạn mất một thế hệ cha mẹ tôi do các biến động lịch sử, nhưng những câu chuyện góp nhặt từ đời ông đã truyền cho tôi những khát khao và sự tự tin nhất định trong quyết tâm khởi nghiệp kinh doanh. 

Có thể nói cái lợi thế tinh thần đó chính là một loại tài sản thừa kế vô cùng quý giá mà tôi may mắn được thừa hưởng”.

Sự nghiệp kinh doanh của shark Bình

Sự nghiệp kinh doanh của shark Bình
Sự nghiệp kinh doanh của shark Bình

Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi 

Về con đường khởi nghiệp, vì có “máu” kinh doanh từ cha truyền lại, năm 2001, khi mới 19 tuổi, chàng trai Nguyễn Hòa Bình – sinh viên năm 2 trường Đại học Công nghệ (thuộc Quốc Đại học Việt Nam) Hà Nội) đã dấn thân vào con đường kinh doanh. Ông thành lập công ty PeaceSoft – chuyên viết phần mềm. Khi đó, ông Bình vừa là chủ vừa là nhân viên của chính công ty mình, một mình xây dựng và phát triển PeaceSoft.

Trong một lần tham gia chương trình CEO – Chìa khóa thành công, Shark Bình đã chia sẻ về những khó khăn khi thành lập và phát triển công ty PeaceSoft. Ông tiết lộ, 3 năm đầu khiến anh mệt mỏi vì nghề “code dạo” khá khó khăn, không làm thì không có tiền, đói thì khổ.

Khi ở Việt Nam bắt đầu phát triển Internet, ông đó đã bắt tay vào nghiên cứu và tham khảo mô hình của eBayAlibaba. Sau đó, xây dựng dự án và huy động vốn thành công từ quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures tại Việt Nam. Chính vì vậy, PeaceSoft đã nhanh chóng thay đổi chiến lược, mở rộng quy mô, tuyển dụng nhân sự để mở sàn thương mại điện tử Chodientu.vn.

Sau thất bại tại thị trường Trung Quốc, Tập đoàn eBay (Mỹ) đã chuyển hướng sang thị trường Đông Nam Á và PeaceSoft là ứng cử viên sáng giá được chọn làm đối tác kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Đây được cho là thời kỳ hoàng kim của Peacesoft bởi theo ông Bình: eBay xuất hiện ở Việt Nam vào thời điểm người Việt đang “khát hàng ngoại”. Ebay.vn đã “chắp cánh” cho người Việt Nam mua sắm trên khắp thế giới. Nhân cơ hội đó, Peacesoft đã xây dựng Nganluong.vn để hỗ trợ thanh toán cho Chodientu.vn và eBay.vn.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại điện tử ập đến. Khi thị trường thương mại điện tử Việt Nam dần phát triển, các tên tuổi lớn như Lazada, Shopee lần lượt nhảy vào cuộc. Đây dường như là một đòn chí mạng với Peacesoft khi đối tác chiến lược eBay không muốn tiếp tục cuộc chơi đốt tiền nên đã quyết định rời khỏi Việt Nam. Đứng trên vai người khổng lồ từ đỉnh cao, Shark Bình như rơi xuống vực thẳm khi PeaceSoft dần mất thị trường vào tay các “ông lớn” khác. Thậm chí, ông Bình có nguy cơ mất đi sự nghiệp hơn 10 năm gây dựng.

Con đường trở thành chủ tịch Tập đoàn NextTech triệu đô

Sau “chia tay” với eBay, Shark Bình lao vào mày mò trong không gian số và dần nhận ra mua sắm trực tuyến chỉ chiếm 2%, còn 98% vẫn giữ thói quen mua sắm trong môi trường truyền thống.

Ông cũng cho rằng, ở mảng thương mại điện tử, PeaceSoft có thể yếu hơn nhiều lần so với các đối thủ đến từ nước ngoài, song, ở môi trường truyền thống, Peacesoft hoàn toàn có khả năng phát triển mạnh mẽ. “Tại sao không số hóa các giao dịch truyền thống trong cuộc sống thực?” – anh Bình hỏi. Ông Bình đã nhìn ra tầm nhìn mới về một thị trường ngách rộng lớn và đây là lối thoát mới cho Peacesoft.

Ông Bình thuyết phục mọi người chuyển hướng kinh doanh từ “thương mại điện tử” sang phát triển “điện tử hóa thương mại”. Một tầm nhìn mới đã được xây dựng và cũng từ đó NextTech Corporation được ra đời.

Sau khi ra đời, NextTech liên tục tung ra các sản phẩm mới như giải pháp thanh toán thẻ tín dụng di động mPOS, cổng thương mại điện tử xuyên biên giới WeShop, giải pháp hậu cần cho thương mại điện tử Boxme, ví điện tử di động Vimo… và mở rộng hoạt động sang nhiều quốc gia khác như như Mỹ, Indonesia, Singapore,…

Hướng đi của NextTech sẽ là các công cụ và giải pháp công nghệ thông tin giúp các doanh nghiệp truyền thống tối ưu hóa hoạt động của mình. Đồng thời, doanh nghiệp có thể dựa vào thành tựu ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm thêm khách hàng và chia sẻ các giá trị gia tăng.

Hiện tại, NextTech là một tập đoàn lớn với hơn 1.000 nhân viên tại 7 quốc gia, hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: điện tử thương mại, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần cho thương mại điện tử. Năm 2018, khối lượng giao dịch của NextText là 1,5 tỷ đô la. Mục tiêu trong tương lai của NextTech là trở thành tập đoàn điện tử thương mại lớn nhất và sáng tạo nhất ở Đông Nam Á.

Tại sao Nguyễn Hòa Bình lại được mệnh danh là cá mập “phũ” nhất trong Shark Tank Việt Nam

Dù mới tham gia Shark Tank Việt Nam 2019 nhưng ấn tượng Shark Bình để lại khá đặc biệt với giới khởi nghiệp và khán giả truyền hình. Ông được “ưu ái” với cái tên là “Shark phũ nhất” chương trình vì những phát ngôn thẳng thắn “như tát nước vào mặt” startup.

Shark Bình gây chú ý khi liên tục đưa ra những nhận xét gay gắt dành cho các startup, đặc biệt là về sự “động trời” của các CEO trong việc định hướng kinh doanh. Có ý kiến ​​cho rằng, những phát biểu của ông Bình như dội một gáo nước lạnh vào mặt các nhà sáng lập và CEO của các công ty khởi nghiệp. Thậm chí, nhiều người không giữ được bình tĩnh và suýt rơi nước mắt khi nghe Shark Bình nhận xét.

Cụ thể là trường hợp của nhà sáng lập Lê Nguyễn Khánh Trình trong Shark Tank Việt Nam mùa 3, tập 6 phát sóng vào tối 28 tháng 8. Tại đây, Startup đã huy động được số vốn 5 triệu USD cho 10% cổ phần của một công ty chuyên. trong xuất khẩu khung gấp tự lực. Tự định giá startup là 50 triệu USD dù mới xuất được khoảng 1.000 đơn hàng nhưng không chỉ Shark Bình mà các Shark còn lại đều từ chối đầu tư, vì startup này đã định giá công ty quá cao so với thực tế. Đặc biệt, Shark Bình cũng không hề nương tay khi nhận xét thẳng thắn với Startup rằng “Em đang bị ngáo giá, điên rồ”.

Phần kết

Cái tên Shark Bình hẳn không còn xa lạ đối với giới kinh doanh cũng như CEO của các công ty khởi nghiệp. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về con đường sự nghiệp của chủ tích một Tập đoàn NextTech triệu đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *