Dầu tăng khi nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung - ngày 23/05/2023

Giá dầu tăng 1% vào phiên giao dịch thứ Hai (ngày 22/5) cùng với giá xăng tương lai của Mỹ tăng và dự báo nhu cầu dầu tăng trong nửa cuối năm, trong khi nguồn cung từ Canada và OPEC+ giảm trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, giá dầu đã được kiểm soát bởi đồng USD mạnh hơn và khi thị trường chờ đợi tin tức về các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ.

Giá dầu Brent giao tháng 7 tăng 41 xu, tương đương 0,5%, lên 75,99 USD/thùng.

Dầu thô WTI của Hoa Kỳ giao tháng 6 tăng 44 xu, tương đương 0,6%, lên mức 71,99 USD/thùng, trong khi hợp đồng tháng 7 hoạt động tích cực hơn, hiện là hợp đồng giao tháng trước, tăng 0,5% lên mức 72,05 USD/thùng.

Xăng kỳ hạn của Mỹ là yếu tố thúc đẩy giá lớn nhất, tăng 2,8% lên mức cao nhất trong một tháng là 2,6489 USD/gallon.

Dầu tăng khi nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung (1)

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch và Associates cho biết: “Xăng đã hỗ trợ giá dầu tăng trong ngày hôm nay với … ngày lễ Tưởng niệm đang đến gần”.

Kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm Mỹ đánh dấu sự bắt đầu của mùa lái xe cao điểm vào mùa hè.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo về tình trạng thiếu dầu sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi nhu cầu dự kiến ​​vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày (bpd).

Một giám đốc điều hành cấp cao tại Vitol cho biết châu Á sẽ dẫn đầu mức tăng trưởng nhu cầu dầu khoảng 2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm nay, mức tăng có khả năng dẫn đến thiếu hụt nguồn cung và đẩy giá lên cao.

Tuần trước, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 2% trong tuần tăng đầu tiên trong 5 năm sau khi các vụ cháy rừng làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Alberta, Canada.

Tác động của việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ cũng đang được cảm nhận sau khi có hiệu lực trong tháng này.

Sản xuất dầu ở khu vực Kurdistan của Iraq tiếp tục giảm khi dòng xuất khẩu đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ có ít dấu hiệu khởi động lại sau khi ngừng hoạt động kéo dài gần hai tháng.

JP Morgan cho biết tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu từ OPEC+ đã giảm 1,7 triệu thùng/ngày vào ngày 16/5, đồng thời cho biết thêm rằng xuất khẩu dầu của Nga có thể sẽ giảm vào cuối tháng 5.

Hôm thứ Bảy, các quốc gia Nhóm Bảy (G7) đã cam kết tại cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo nhằm tăng cường nỗ lực chống lại việc Nga trốn tránh giá trần đối với xuất khẩu dầu và nhiên liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *