Dầu tăng nhẹ sau cuộc họp G7 - ngày 22/05/2023

Giá dầu tăng vào phiên giao dịch thứ Hai (ngày 22/5) do đồng USD yếu hơn và việc cắt giảm nguồn cung từ Canada và các nhà sản xuất OPEC+, trong khi các nhà đầu tư chờ xem liệu các G7 có cam kết thực thi nghiêm ngặt giá trần với Nga hay không.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 14 xu, tương đương 0,2%, lên 75,72 USD/thùng vào lúc 00h18 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 7, hợp đồng được giao dịch tích cực hơn, ở mức 71,84 USD/thùng, tăng 15 xu, tương đương 0,2%.

Hợp đồng WTI tháng 6, hết hạn sau đó vào thứ Hai, tăng 5 xu lên 71,60 USD/thùng.

Dầu tăng nhẹ sau cuộc họp G7 (1)

Đồng USD đã vượt đỉnh 2 tháng so với rổ các đồng tiền chính khi các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến hàng hóa định giá bằng USD trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư.

Tuần trước, cả hai loại dầu chuẩn đều tăng khoảng 2%, mức tăng hàng tuần đầu tiên trong 5 năm, sau khi các vụ cháy rừng khiến nguồn cung dầu thô ở Alberta, Canada bị đóng cửa với một lượng lớn.

Các nhà phân tích từ Goldman Sachs và JP Morgan cho biết việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ cũng có hiệu lực từ tháng 5.

“Dữ liệu xuất khẩu mới nhất cho thấy 8 nhà sản xuất OPEC+ đang thực hiện cam kết cắt giảm nguồn cung”, nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong một lưu ý.

Họ cho biết thêm, tổng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của OPEC+ đã giảm 1,7 triệu thùng/ngày (bpd) vào ngày 16/5.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết việc thực thi nghiêm ngặt hơn các lệnh trừng phạt đối với Nga có thể giúp tăng giá dầu.

Hôm thứ Bảy, các quốc gia G7 đã cam kết tại cuộc họp thường niên nhằm tăng cường nỗ lực chống lại việc Nga trốn tránh giới hạn “đồng thời tránh tác động lan tỏa và duy trì nguồn cung năng lượng toàn cầu”, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Giám đốc điều hành của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết những cải tiến như vậy sẽ không làm thay đổi tình hình cung cấp dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ, đồng thời cho biết thêm rằng cơ quan này hiện đang bám sát vào phân tích của mình.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất của mình, IEA đã cảnh báo về sự thiếu hụt sắp xảy ra trong nửa cuối năm khi cầu dự kiến ​​vượt cung gần 2 triệu thùng/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *