Dầu tăng sau cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ - ngày 18/05/2023

Giá dầu tăng khoảng 2 USD vào phiên giao dịch thứ Tư (ngày 17/5) do sự lạc quan về nhu cầu dầu và các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ lấn át những lo lắng về nguồn cung dồi dào.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,05 USD, tương đương 2,7%, lên 76,96 USD/thùng. Dầu thô trung cấp WTI của Mỹ tăng 1,97 USD hay 2,8% lên 72,83 USD/thùng.

Dầu tăng sau cuộc đàm phán trần nợ của Mỹ (1)

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và các cộng sự cho biết: “Giao dịch dầu mỏ mạnh ngày hôm nay là do kỳ vọng về một thỏa thuận trần nợ, có thể xảy ra vào cuối tuần này, dường như sẽ dỡ bỏ gánh nặng tiêu cực đối với hầu hết các loại tài sản, bao gồm cả dầu mỏ”.

Tổng thống Joe Biden và nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy hôm thứ Tư đã nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận nhằm nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ liên bang và tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc về kinh tế.

Sự lạc quan vượt trội so với mức tăng tồn kho dầu thô 5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 12/5 theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng. Các nhà phân tích được Reuters thăm dò đã dự kiến ​​mức giảm 900.000 thùng.

Tồn kho dầu thô tăng thêm làm gia tăng lo ngại về tăng trưởng của Mỹ sau khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tăng 0,4% trong tháng 4, thấp hơn so với ước tính tăng 0,8%.

Tuy nhiên, dự trữ xăng giảm 1,4 triệu thùng do sản phẩm xăng được cung cấp trong 4 tuần tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2021.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Ba dự đoán nhu cầu sẽ vượt nguồn cung 2 triệu thùng/ngày (bpd) trong nửa cuối năm nay, với Trung Quốc chiếm 60% tăng trưởng nhu cầu dầu vào năm 2023.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ tháng 4 thấp hơn dự báo, cho thấy nền kinh tế mất đà vào đầu quý hai.

Vandana Hari, người sáng lập công ty cung cấp phân tích thị trường dầu mỏ Vanda Insights, cho biết các thị trường đang ở “chế độ chờ và theo dõi” kết quả của các cuộc đàm phán trần nợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *