Dầu tăng vọt vì thiếu tiến bộ trong đàm phán Nga-Ukraine

Giá dầu tăng vọt vào thứ sáu khi kết thúc tuần thương mại thứ ba đầy biến động khi có tiến triển mỏng trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, làm dấy lên bóng ma về các lệnh trừng phạt thắt chặt hơn và sự gián đoạn kéo dài đối với nguồn cung dầu.

Một bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ năm cảnh báo “những kẻ phản bội và cặn bã” ở quê nhà, những người đã giúp đỡ phương Tây rằng họ sẽ bị phun ra như những kẻ ngổ ngáo được thêm vào những lo lắng của thị trường về một cuộc xung đột kéo dài.

Dầu tăng vọt vì thiếu tiến bộ trong cuộc đàm phán giữa Nga-Ukraine - ngày 18/03/2022
Dầu tăng vọt vì thiếu tiến bộ trong cuộc đàm phán giữa Nga-Ukraine – ngày 18/03/2022

Dầu thô Brent giao sau tăng 2,43 USD, tương đương 2,3%, lên 109,07 USD / thùng lúc 0141 GMT, sau khi tăng gần 9% vào thứ Năm trong mức tăng phần trăm lớn nhất kể từ giữa năm 2020.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 2,75 USD, tương đương 2,7%, lên 105,73 USD / thùng, tăng thêm 8% vào thứ năm.

Bất chấp sự phục hồi, cả hai hợp đồng chuẩn đã được thiết lập để kết thúc tuần giảm khoảng 4%, sau khi giao dịch trong phạm vi 16 đô la. Giá đã giảm từ mức cao nhất trong 14 năm đạt được gần hai tuần trước.

Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao tại Westpac ở Sydney, cho biết: “Tôi vẫn đang mong đợi nhiều biến động hơn. Vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn”.

Nguồn cung bị suy giảm do các lệnh trừng phạt đối với Nga, các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, kho dự trữ dầu cạn kiệt và lo ngại về sự gia tăng các trường hợp COVID-19 ở Trung Quốc đáp ứng nhu cầu tất cả đã thúc đẩy chuyến đi tàu lượn siêu tốc trong tuần.

Các nhà phân tích cho rằng bài phát biểu của Putin, những bình luận từ người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng một báo cáo về tiến bộ lớn trong các cuộc đàm phán hòa bình là “sai” và Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi ông Putin là “tội phạm chiến tranh” đều làm dấy lên làn sóng mua vào hôm thứ Năm.

Các nhà giao dịch, chủ ngân hàng và các nhà phân tích cho biết sự biến động đã khiến những người chơi sợ hãi rời khỏi thị trường dầu mỏ, do đó có khả năng làm trầm trọng thêm biến động giá.

“Trong một thị trường chật hẹp và một thị trường giấy kém thanh khoản như vậy – bạn sẽ gặp phải một số biến động”, Smirk nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *