Dầu thô kết thúc với mức cao mới trong 7 năm - 12/10/2021

Giá dầu thô cao hơn vào đầu ngày thứ hai tại New York nhưng đã vượt qua mức cao nhất trong bảy năm được công bố chỉ qua một đêm do một dấu hiệu hiếm hoi về sự trì trệ của thị trường giao ngay tại khu vực Trung Đông quan trọng. 

Newswires đưa tin rằng công ty dầu khí nhà nước của Iraq đã giảm giá bán chính thức cho cả người mua châu Âu và châu Á trong tháng 12, đi ngược lại với thông tin gần đây về thị trường vật chất ngày càng thắt chặt hơn trong những tuần gần đây. Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục vật lộn với hệ thống năng lượng trong nước của họ, với lũ lụt trên phần lớn vành đai than của Trung Quốc là thảm họa mới nhất giáng xuống khu liên hợp năng lượng Trung Quốc.

Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn đứng ra kêu gọi các nước sản xuất dầu “làm nhiều hơn nữa” để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Dầu thô kết thúc với mức cao mới trong 7 năm nhưng tiếp tục giảm năng lượng toàn cầu - ngày 12/10/2021

Tiêu chuẩn trung gian của dầu thô Tây Texas của Mỹ tăng 1,17 USD, tương đương 1,5%, ở mức 80,52 USD / thùng. WTI đạt đỉnh 82,17 USD trước đó, mức cao nhất kể từ năm 2014.

Dầu thô Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, tăng 1,26 đô la, tương đương 1,5%, ở mức 83,65 đô la. Brent đã đạt mức cao nhất trong ngày là 84,59 đô la trước đó, gần đạt mức 90 đô la quan trọng mà những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường tìm kiếm.

Giá dầu kết thúc ở mức cao hơn mặc dù Iraq, một thành viên quan trọng của OPEC, đã cắt giảm toàn bộ giá dầu thô sang châu Á và châu Âu vào tháng 11.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Jabbar Ali Hussein Alluaibi cũng nói rằng Baghdad có khả năng bơm thêm dầu nếu nhu cầu là đủ và chính phủ của ông hy vọng giá dầu thô trên 65 USD / thùng trong trường hợp tối đa hóa sản lượng ở mức 5,0 triệu thùng / ngày.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết chính quyền Biden đang theo dõi chặt chẽ giá dầu và xăng và “sử dụng mọi công cụ theo ý của chúng tôi để giải quyết các hành vi chống cạnh tranh trên thị trường năng lượng Hoa Kỳ và toàn cầu nhằm đảm bảo thị trường năng lượng ổn định và đáng tin cậy.”

Dữ liệu kinh tế từ Hoa Kỳ và các nơi khác trong những ngày gần đây đã chỉ ra dấu hiệu lạm phát cao hơn, khuyến khích nhiều người tìm kiếm biện pháp bảo vệ bằng cách đặt cược vào giá năng lượng dường như đã được củng cố vững chắc ngay bây giờ. Theo dữ liệu CFTC công bố vào thứ Sáu, vị trí dài hạn đầu cơ ròng trong hợp đồng dầu thô tương lai đạt mức cao nhất trong bảy tuần vào tuần trước, nhưng vẫn chưa bằng một nửa mức được thấy vào năm 2018 trước khi Donald Trump bắt đầu cuộc chiến thương mại với Trung Quốc một cách nghiêm túc.

Điều đó cho thấy rằng vẫn còn nhiều dư địa cho các nhà tài chính bị hút vào năng lượng như một hàng rào chống lại lạm phát trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng rộng lớn hơn ở Trung Quốc và, ít gay gắt hơn, Ấn Độ đã dẫn đến nhu cầu tiêu hủy dưới hình thức đóng cửa nhà máy tạm thời, trong khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc – một nước tiêu thụ năng lượng lớn – cũng đang chậm lại do lo ngại về các khoản nợ vỡ nợ ngày càng tăng. Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự kiến ​​thị trường toàn cầu sẽ thặng dư trở lại vào đầu năm 2022, sản lượng tăng dần theo nhu cầu toàn cầu khi thị trường sau này mất đà.

Sản lượng của Mỹ chỉ đang phản ứng chậm trước cơ hội do giá giao ngay cao hơn, với nhiều nhà sản xuất đá phiến không sẵn sàng hoặc không thể vay nợ mới để tăng sản lượng. Dữ liệu từ chính phủ Mỹ cho thấy sản lượng từ lưu vực Permian ở Texas đã tăng ít hơn 500.000 thùng / ngày kể từ đầu năm, và thậm chí điều đó đã được bù đắp một phần do sản lượng giảm ở Alaska và – gần đây – chỉ là tạm thời nhưng ảnh hưởng đáng kể liên quan đến thời tiết đối với Vịnh Mexico.

Mặc dù giá LNG tiếp tục tăng cao do nhu cầu của châu Á và châu Âu, giá khí đốt tự nhiên kỳ hạn tiếp tục giảm đột biến trong tuần trước. Chúng đã giảm 4,0% ở mức 5,3290 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh, so với mức cao gần 6,50 USD của tuần trước. Trong khi đó, giá xăng RBOB kỳ hạn suy yếu xuống còn 2,3839 USD/gallon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *