Dầu thô suy yếu khi nguồn cung gián đoạn - ngày 11/01/2022

Giá dầu thô suy yếu hôm thứ hai khi các vấn đề về nguồn cung tan biến ở Kazakhstan và Libya giảm bớt, trong khi lo ngại gia tăng về sự gia tăng nhanh chóng của các vụ Omicron ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. 

West Texas Intermediate , tiêu chuẩn cho dầu thô Mỹ, giảm 67 cent, tương đương 0,9%, ở mức 78,23 USD / thùng.

Giá dầu Brent giao dịch tại London , tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, đã giảm 88 cent, tương đương 1,1%, xuống 80,87 USD.

Hôm thứ Hai, thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc đã công bố kế hoạch kiểm tra 14 triệu cư dân của mình trong vòng 48 giờ tới sau khi phát hiện ra một loạt các trường hợp Covid, bao gồm hai trong số các biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Dầu thô suy yếu khi nguồn cung gián đoạn, nỗi lo của Trung Quốc gia tăng - ngày 11/01/2022
Dầu thô suy yếu khi nguồn cung gián đoạn, nỗi lo của Trung Quốc gia tăng – ngày 11/01/2022

Các nhà phân tích tại ING cho biết: “Trong khi chúng tôi thấy các quốc gia khác đang thích nghi để sống chung với Covid, Trung Quốc rõ ràng vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách zero-covid của mình,” các nhà phân tích tại ING cho biết. “Đây là rủi ro đối với nhu cầu dầu vì Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Chúng tôi cũng đang đến gần Tết Nguyên đán, thời điểm mà thông thường có rất nhiều chuyến du lịch trong nước, và do đó, bất kỳ hạn chế nào trong nước sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ dầu ”.

Tuy nhiên, trong khi tiềm năng đánh vào nhu cầu là quan trọng, thị trường vẫn chủ yếu tập trung vào động lực cung.

Công ty khai thác dầu mỏ lớn nhất Kazakhstan Tengizchevroil đang dần tăng sản lượng khai thác tại mỏ Tengiz quan trọng của mình, nhà điều hành Chevron cho biết hôm Chủ nhật, sau khi các cuộc biểu tình bạo lực trong những ngày gần đây về giá nhiên liệu cao khiến mức sản xuất bị gián đoạn.

Tương tự như vậy, sản lượng dầu của Libya đã nhận được một sự thúc đẩy lớn với việc hoàn thành các công việc bảo dưỡng trên một đường ống dẫn dầu thô lớn vào cuối tuần, mặc dù việc ngừng hoạt động ở những nơi khác vẫn làm giảm sản lượng.

Tuy nhiên, vấn đề chính là OPEC và các đồng minh không có khả năng tăng sản lượng như đã hứa trong những tuần tới. Hàng tồn kho toàn cầu vẫn ở dưới mức trung bình lịch sử, bất chấp sự gia tăng số lượng các trường hợp Omicron khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy.

ING cho biết thêm: “Chỉ có một số thành viên có khả năng tăng sản lượng, trong khi những thành viên khác không đạt được mức sản lượng đã thỏa thuận do gián đoạn và thiếu đầu tư”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *