Dầu giảm nhẹ do lo ngại tăng trưởng nhu cầu của Trung Quốc - ngày 06/03/2024

Giá dầu giảm nhẹ sáng thứ Tư (06/3) do lo ngại về tăng trưởng nhu cầu ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, xung đột với các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt trong bối cảnh các nhà sản xuất lớn cắt giảm sản lượng.

Giá cũng được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ yếu hơn, thúc đẩy nhu cầu thanh toán bằng các loại tiền tệ khác của người mua.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 13 cent xuống 81,91 USD/thùng vào lúc 00:45 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ giảm 11 cent xuống 78,04 USD/thùng.

dau (47)

Mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% vào năm 2024 của Trung Quốc được đặt ra hôm thứ Ba thiếu các kế hoạch kích thích lớn để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước, điều này làm gia tăng lo ngại rằng tăng trưởng nhu cầu ở nước này có thể chậm lại trong năm nay.

Bản chất ‘loại bỏ rủi ro’ của giao dịch gần đây được nhấn mạnh bởi sự sụt giảm của lãi suất trái phiếu kho bạc, điều này cũng gây áp lực lên giá dầu. Giá vàng đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba do đặt cược ngày càng tăng về việc cắt giảm lãi suất của Mỹ vào tháng 6.

Tuy nhiên, giá dầu được hỗ trợ bởi đồng USD giảm và thông báo hôm Chủ nhật rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) đã gia hạn cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối quý 2.

Việc gia hạn này đã tạo ra một số hạn chế về nguồn cung, đặc biệt là ở các thị trường châu Á, cùng với sự gián đoạn trong hoạt động di chuyển của tàu chở dầu do các cuộc tấn công ở Biển Đỏ của lực lượng Houthi.

Dấu hiệu thắt chặt vật chất đã rõ ràng khi Ả Rập Saudi, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, hôm thứ Tư công bố mức giá cao hơn một chút cho doanh số bán dầu thô tháng 4 sang châu Á, thị trường lớn nhất của nước này.

Nguồn tin thị trường cho biết, báo cáo đầu tiên trong số hai báo cáo tồn kho của Mỹ trong tuần này, từ tập đoàn công nghiệp của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ, cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 423,00 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 1/3, nhỏ hơn nhiều so với mức tăng 2,1 triệu thùng dự kiến bởi các nhà phân tích trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Theo các nguồn tin, tồn kho xăng giảm 2,8 triệu thùng và tồn kho nhiên liệu chưng cất giảm 1,8 triệu thùng.

Dữ liệu chính thức từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ sẽ có vào Thứ Tư lúc 10:30 sáng ET (15:30 GMT). Nếu EIA báo cáo mức dự trữ dầu thô tăng thì đây sẽ là tuần thứ sáu liên tiếp tồn kho dầu thô của Mỹ tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *