Dầu tiếp đà tăng do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt - ngày 01/08/2023

Giá dầu ít thay đổi vào thứ Ba (01/08), giao dịch gần mức cao nhất trong 3 tháng đạt được vào thứ Hai, do các dấu hiệu thắt chặt nguồn cung toàn cầu khi các nhà sản xuất thực hiện cắt giảm sản lượng và nhu cầu mạnh tại Mỹ, nhà tiêu dùng nhiên liệu lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 10 ở mức 85,30 USD/thùng lúc 01:35 GMT, giảm 13 cent hay thấp hơn 0,15% so với mức đóng cửa. Brent tháng trước ổn định và chạm mức cao nhất kể từ ngày 13/4 vào thứ Hai.

Dầu thô Trung cấp WTI của Mỹ ở mức 81,69 USD/thùng, giảm 0,1% hay 11 cent so với mức thanh toán của phiên trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 14/4.

Dầu tiếp đà tăng do các dấu hiệu nguồn cung thắt chặt (1)

“Theo quan điểm của chúng tôi, giá dầu đang trên đà đạt mức cao nhất vào năm 2023. Cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) vào thứ Sáu tuần này là chất xúc tác tiềm năng cho triển vọng cắt giảm nguồn cung tự nguyện của Ả Rập Xê Út sẽ được kéo dài thêm một tháng nữa,” các nhà phân tích của Ngân hàng Quốc gia Úc cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba.

Các nhà phân tích kỳ vọng Ả Rập Xê Út sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 1 triệu thùng/ngày (bpd) thêm một tháng nữa, bao gồm cả tháng 9 để hỗ trợ thêm cho thị trường trong cuộc họp với các nhà sản xuất lớn khác được tổ chức vào thứ Sáu tuần này.

Vào tháng 6, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+ đã đồng ý về một thỏa thuận rộng rãi nhằm hạn chế nguồn cung dầu vào năm 2024 và Ả Rập Xê Út đã cam kết cắt giảm tự nguyện bổ sung cho tháng 7. 

Vào ngày 3/7, Ả Rập Xê Út cho biết việc cắt giảm sẽ bao gồm cả tháng 8, đồng thời cho biết thêm rằng nó có thể được gia hạn thêm.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy hôm thứ Hai rằng việc cắt giảm của Ả Rập Xê Út đã giảm một chút so với mục tiêu, với sản lượng giảm 860.000 thùng/ngày trong tháng 7, trong khi tổng sản lượng từ OPEC thấp hơn 840.000 thùng/ngày.

Việc cắt giảm nguồn cung trùng khớp với số liệu của Mỹ công bố hôm thứ Hai cho thấy nhu cầu nhiên liệu đã tăng lên 20,78 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức cao nhất kể từ tháng 8/2019. 

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng cũng cho thấy nhu cầu xăng, được biểu thị bằng sản phẩm cung cấp cho thị trường, tăng lên 9,11 triệu thùng/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 6/2022.

Các kho dự trữ dầu thô và xăng của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm vào tuần trước, theo một cuộc thăm dò của Reuters ước tính trung bình tồn kho dầu thô giảm khoảng 900.000 thùng trong tuần tính đến ngày 28/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *