Dầu tiếp tục tăng do lo ngại cắt giảm sản lượng - ngày 06/06/2023

Giá dầu tăng vào phiên giao dịch ngày thứ Hai (ngày 06/06) sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày (bpd) từ tháng 7 để đối phó với những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô đang khiến thị trường suy thoái.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 58 cent lên 76,71 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 78,73 USD.

Dầu thô WTI tăng 41 cent lên 72,15 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 75,06 đô la.

Cả hai hợp đồng đều mở rộng mức tăng hơn 2% vào phiên thứ Sáu.

Dầu tiếp tục tăng do lo ngại cắt giảm sản lượng (1)

Bộ năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết sản lượng của vương quốc này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5. 

Việc cắt giảm tự nguyện, lớn nhất của Ả Rập Saudi trong nhiều năm, nằm trong thỏa thuận rộng lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi tổ chức này đang tìm cách tăng giá dầu.

Fatih Birol, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết khả năng giá dầu cao hơn đã tăng mạnh sau thỏa thuận mới của OPEC+.

OPEC+ bơm khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới và đã cắt giảm mục tiêu sản lượng tổng cộng 3,66 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Thị trường vẫn đang cố gắng đánh giá tác động của việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út thực sự có nghĩa là gì. Dầu dường như đang coi tin tức là rất lạc quan, và đúng là như vậy.”

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết việc cắt giảm bổ sung của Ả Rập Xê Út có khả năng làm thâm hụt thị trường sâu hơn lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7, điều này có thể đẩy giá cao hơn trong những tuần tới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết thỏa thuận sản lượng là “tăng vừa phải” đối với thị trường dầu mỏ và có thể đẩy giá dầu Brent giao tháng 12/2023 lên từ 1 USD đến 6 USD/thùng tùy thuộc vào thời gian Ả Rập Xê Út duy trì sản lượng ở mức 9 triệu thùng/ngày.

Nhiều khoản cắt giảm của OPEC+ sẽ có ít tác động thực sự vì các mục tiêu thấp hơn đối với Nga, Nigeria và Angola khiến họ phù hợp với mức sản xuất thực tế của họ. 

Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được phép tăng mục tiêu sản lượng thêm 200.000 thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày để phản ánh năng lực sản xuất lớn hơn của nước này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *