Hình thức đầu tư ủy thác là gì? Có nên đầu tư hay không?

Hình thức đầu tư ủy thác gần đây đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng, được xem là một trong những hình thức khá hấp dẫn mang tính phổ biến rộng rãi và xuất hiện ngày càng nhiều trên các kênh truyền thông xã hội với những lời mời chào với mức lãi suất vài chục phần trăm vô cùng hấp dẫn. Liệu rằng đây có phải là một hình thức đầu tư hái ra tiền nhanh chóng không hay chỉ là chiêu trò quảng cáo? Đánh giá sàn sẽ cho bạn câu trả lời ở bài viết sau đây.

1. Hình thức đầu tư ủy thác là gì?

Hình thức đầu tư ủy thác là gì?
Hình thức đầu tư ủy thác là gì?

Đầu tư ủy thác được hiểu đơn là là người chơi giao quyền cho một cá nhân hay tổ chức nào đó (gọi là bên được ủy thác) thay bạn để thực hiện một việc nào đó mà bản thân người chơi không thể hoặc là không muốn tự thực hiện nó.

Nói một cách dễ hiểu thì ủy thác đầu tư tài chính là phương pháp mà bạn đưa tiền của mình cho bên nhận ủy thác – có thể một cá nhân, ngân hàng, các công ty quản lý quỹ hay các công ty tài chính để tiến hành đầu tư với mục đích thu về lợi nhuận.

2. Ưu điểm và nhược điểm của hình thức đầu tư ủy thác?

2.1. Ưu điểm

Lợi nhuận thu về rất cao khoảng vài chục phần trăm đặc biệt là trong tháng đầu tư . Ngoài ra, nếu nhà đầu tư lựa chọn được các doanh nghiệp, nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm thì việc bạn có thể thu về nguồn lợi nhuận đều đặn và không mất công sức là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Khả năng sinh lời từ hình thức đầu tư này cao hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, đây là ưu điểm lớn nhất giúp thu hút nhiều đối tượng tham gia đầu tư theo hình thức ủy thác này.

2.2. Nhược điểm

Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng việc đầu tư của bạn sẽ nắm 100% khả năng sẽ sinh lời. Nhà đầu tư sẽ rất dễ bị mất tiền khi lựa chọn không đúng đối tượng ủy thác như bên nhận có ít kinh nghiệm đầu tư. Hoặc cũng có thể, trường hợp xấu hơn là nhà đầu tư sẽ bị mất trắng toàn bộ số tiền khi bên nhận ủy thác là một đội ngũ lừa đảo và số tiền của bạn chắc chắn sẽ không cánh mà bay.

Đây là một hình thức đầu tư khá rủi ro mà người chơi cần cân nhắc trước khi quyết định tham gia vào.

3. Làm cách nào để đầu tư ủy thác thành công?

Làm cách nào để đầu tư ủy thác thành công?
Làm cách nào để đầu tư ủy thác thành công?

3.1. Lựa chọn bên nhận đầu tư ủy thác uy tín

Đây được xem là một trong những bước quan trọng nhất quyết định đến số vốn nhà đầu tư. Các quỹ đầu tư, những công ty tài chính là những đối tượng chính ảnh hưởng đến số tiền của người chơi. Việc tìm hiểu kỹ về thông tin như về lịch sử hoạt động, các công ty này sử dụng nguồn vốn để ủy thác vào những kênh đầu tư nào và nó có an toàn cũng như mang lại hiệu quả không để tránh rủi ro đối với vốn của mình.

 Các tiêu chí để đánh giá một quỹ đầu tư uy tín: có lịch sử giao dịch lợi nhuận và quản lý rủi ro tốt, lợi nhuận xoay vòng thấp, minh bạch về mặt chi phí cũng như việc đưa ra được các báo cáo phân tích khách quan và rõ ràng…

3.2. Không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ

Thông thường đầu tư ủy thác được chia thành nhiều gói khác nhau. Lúc mới tham gia, bên nhận ủy thác sẽ đề nghị những gói ủy thác với số vốn nhỏ sau đó, người chơi sẽ được đề nghị tăng dần số vốn lên những gói đầu tư lớn hơn.Trong thời gian đầu, người chơi thường nhận được khoản tiền sinh lời đúng như kỳ vọng để chiếm được lòng tin của bạn và sau đó nâng lên các gói đầu tư lớn hơn. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc vì đây có thể là chiêu trò lừa đảo vì rất có thể lúc bạn đầu tư vào với số vốn lớn nhưng lại rơi vào tình trạng thua lỗ liên miên. 

Chính vì vậy, người chơi nên chia nhỏ số vốn đầu tư vào nhiều quỹ của những công ty khác nhau để tránh những rủi ro đáng tiếc khi dồn hết số vốn vào 1 quỹ đầu tư có thể thua lỗ sẽ làm bạn mất trắng.

3.3. Tính toán cụ thể mức lợi nhuận thu về là bao nhiêu?

Có nhiều quỹ quảng cáo với mức lợi nhuận khủng từ hình thức ủy thác đầu tư lên tới 80-90% rất hấp dẫn. Tuy nhiên sau khi trừ hết những khoản chi phí như phí duy trì gói đầu tư, mức phí phải trả cho bên được ủy thác nếu có lợi nhuận thường lên tới 30% trên tổng lợi nhuận nhà đầu tư nhận được. Chính vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc tính toán khoản tiền lãi chi tiết xem nó có thực sự hấp dẫn để đầu tư hay không?

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về hình thức đầu tư ủy thác cũng như ưu và nhược điểm của nó. Là một nhà đầu tư thông minh, bạn hãy cân nhắc để có thể thu được lợi nhuận và hạn chế tốt nhất rủi ro về mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *