Doanh số hàng quý của Tesla giảm lần đầu tiên sau gần 4 năm - ngày 03/04/2024

Tesla hôm thứ Ba (2/4) đã công bố số lượng giao hàng hàng quý sụt giảm lần đầu tiên sau gần 4 năm và không đạt được ước tính của Phố Wall, một kết quả “gây thất vọng vì việc giảm giá không thể kích thích được nhu cầu trong một thị trường cạnh tranh cao.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 5,2% xuống còn 166,08 USD vào chiều phiên thứ Ba, mất khoảng 30 tỷ USD giá trị thị trường. Cổ phiếu này đã sụt giảm khoảng 33% trong năm nay.

Sau nhiều năm tăng trưởng doanh số nhanh chóng giúp Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới, công ty đang chuẩn bị cho sự suy thoái vào năm 2024.

tesla (11)

Nhà sản xuất xe điện đã chậm chạp trong việc nâng cấp các mẫu xe cũ của mình vì lãi suất cao đã làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng đối với các mặt hàng có giá trị lớn và các đối thủ xe điện ở Trung Quốc đang tung ra các mẫu xe rẻ hơn.

Lượng giao hàng của Tesla đã giảm 8,5% trong quý đầu tiên xuống còn 386.810 xe so với một năm trước và công ty đã sản xuất được 433.371 xe trong giai đoạn này. Phố Wall đã kỳ vọng Tesla sẽ cung cấp 454.200 xe, theo dự đoán trung bình của 18 nhà phân tích được Visible Alpha thăm dò.

Lần cuối cùng hãng xe này công bố doanh số sụt giảm là vào quý 2/2020 khi đại dịch COVID-19 buộc Tesla phải ngừng sản xuất.

Tesla cho rằng sự sụt giảm về số lượng một phần là do nỗ lực chuẩn bị cho nhà máy Fremont, California của họ để xử lý việc tăng cường sản xuất Model 3 bản cập nhật và việc đóng cửa nhà máy ở Berlin do ảnh hưởng của cuộc xung đột Biển Đỏ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết Tesla đã sản xuất nhiều hơn 46.000 xe so với số xe bán ra trong quý đầu tiên, báo hiệu nhu cầu yếu hơn..

Tesla đã phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt ở Trung Quốc từ các công ty địa phương, bao gồm cả công ty dẫn đầu thị trường BYD và người mới tham gia là Xiaomi.

Giá trị thị trường của Xiaomi, nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị, đã tăng tới 4 tỷ USD vào thứ Ba với việc ra mắt chiếc xe thể thao đầu tay, một chiếc xe điện có giá thấp hơn Model 3 của Tesla.

Tesla đã vượt lên dẫn trước BYD, công ty đã bán được khoảng 300.000 xe chạy bằng pin (BEV) trong quý.

Vào tháng 1, Tesla cũng cảnh báo về mức tăng trưởng doanh số “thấp hơn đáng kể” trong năm nay do hãng tập trung vào sản xuất xe điện thế hệ tiếp theo.

Tesla đã giao 369.783 Model 3 và Model Y, cùng khoảng 17.000 xe thuộc các mẫu khác, bao gồm Model S sedan, Cybertruck và SUV cao cấp Model X.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *