Đồng bảng kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến ổn định tài chính

Đồng bảng kỹ thuật số được người tiêu dùng sử dụng có thể gây hại cho sự ổn định tài chính, tăng chi phí tín dụng và xói mòn quyền riêng tư, mặc dù một phiên bản để sử dụng bán buôn trong lĩnh vực tài chính đòi hỏi phải được thẩm định nhiều hơn, các nhà lập pháp Anh cho biết hôm thứ năm.

Thị trường Ngoại hối là gì

Bộ tài chính và ngân hàng trung ương của Anh cho biết vào tháng 11 họ sẽ tổ chức một cuộc tham vấn trong năm nay về việc có nên tiếp tục sử dụng đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ được giới thiệu sớm nhất sau năm 2025 hay không.

Đồng bảng kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư - ngày 13/02/2022
Đồng bảng kỹ thuật số có thể ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính và làm xói mòn quyền riêng tư – ngày 13/02/2022

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã tăng cường công việc về CBDC để tránh khu vực tư nhân thống trị các khoản thanh toán kỹ thuật số khi việc sử dụng tiền mặt giảm. Triển vọng về các loại tiền điện tử được sử dụng rộng rãi do Big Tech phát hành cũng đã tạo nên những nỗ lực như vậy.

Nhưng một đồng bảng điện tử được các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng để thanh toán hàng ngày có thể khiến mọi người chuyển tiền mặt từ tài khoản ngân hàng thương mại sang ví kỹ thuật số, báo cáo của một ủy ban tại Hạ viện, cơ quan không được bầu của quốc hội cho biết.

Điều đó có thể gây ra bất ổn tài chính trong thời kỳ căng thẳng kinh tế và tăng chi phí đi vay vì nguồn vốn chính của các bên cho vay sẽ cạn kiệt, nó nói.

Báo cáo cho biết thêm, đồng bảng kỹ thuật số cũng có thể gây hại cho quyền riêng tư bằng cách cho phép ngân hàng trung ương giám sát chi tiêu.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Kinh tế Michael Forsyth nói với Reuters: “Chúng tôi thực sự lo ngại về một số rủi ro do sự ra đời của CBDC.

Nhiều lợi ích cho người tiêu dùng có thể “đạt được bằng các phương tiện thay thế với ít rủi ro hơn”, Forsyth nói, chỉ ra quy định như một công cụ tốt hơn để ngăn chặn mối đe dọa từ tiền điện tử do các công ty Big Tech phát hành.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Tuy nhiên, một CBDC bán buôn được sử dụng để chuyển các khoản tiền lớn có thể giúp giao dịch và thanh toán chứng khoán hiệu quả hơn, báo cáo cho biết. Bộ tài chính và ngân hàng trung ương của Anh nên tham khảo ý kiến ​​về những lợi thế của nó so với việc mở rộng hệ thống định cư hiện tại.

Báo cáo cho biết Quốc hội Anh nên có tiếng nói cuối cùng về bất kỳ quyết định nào về việc tung ra đồng bảng điện tử, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp cũng bỏ phiếu về quản trị của nó.

Một CBDC sẽ có “hậu quả sâu rộng đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và hệ thống tiền tệ,” Forsyth nói. “Điều đó cần được quốc hội thông qua.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *