Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng

Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng khi virus phát triển, cụ thể Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã chia sẻ về cách ứng phó với giá cả tăng nhanh trong tuần này với biến chứng mới của việc nhiễm virus corona gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu, không thể giải quyết các vấn đề của nó, có thể dẫn đến rắc rối gây ra lạm phát hơn.

Các quan chức Fed có khả năng khẳng định sau cuộc họp kéo dài hai ngày rằng sự phục hồi mạnh mẽ của Hoa Kỳ và kế hoạch thay đổi chính sách cuối cùng của họ vẫn đang được tiến hành. Nhưng những rủi ro mới, đe dọa đến hai căn bệnh là tăng trưởng chậm lại và giá cả cao hơn, có nghĩa là tương lai màu hồng được nhìn thấy vào tháng Sáu dường như không được đảm bảo.

Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng khi virus phát triển - ngày 27/07/2021
Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng khi virus phát triển – ngày 27/07/2021

Nhưng kể từ khi Fed họp chỉ sáu tuần trước, những gì có vẻ như bầu trời xanh cho cuộc tranh luận đó đã trở nên mờ mịt bởi số lượng bệnh nhiễm trùng hàng ngày tăng gấp bốn lần do biến thể Delta dễ lây lan hơn dẫn đến mức gần bằng với mức được thấy trong đợt bùng phát virus vào mùa hè năm ngoái.

Ngay cả khi điều tồi tệ nhất của đợt bùng phát mới tập trung ở các cộng đồng ít tiêm chủng hơn, các nhà kinh tế nhận thấy nó có khả năng thay đổi mức độ sẵn sàng chi tiêu và đi du lịch của người tiêu dùng, và nói rằng nó có khả năng sẽ yêu cầu Fed phải cân bằng giữa việc giữ niềm tin vào sự phục hồi trong khi rõ ràng kho những gì có thể xảy ra sai sót.

Ngoại hối 

Cho đến nay, rủi ro đối với tăng trưởng vẫn chỉ là: Dữ liệu về du lịch hàng không và ghé thăm nhà hàng cho thấy người tiêu dùng vẫn đang trong chế độ phục hồi, không suy sụp.

Tuyên bố chính sách mới sẽ được ban hành lúc 2 giờ chiều Thứ tư. (1800 GMT) tiếp theo là cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Karen Dynan, giáo sư kinh tế Đại học Harvard và cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Một lần nữa chúng tôi đã thấy trong 18 tháng qua rằng yếu tố quyết định số 1 của hoạt động kinh tế là vi rút. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong tương lai, nhưng tiến độ đó sẽ chậm hơn so với cách khác.”

Nhà kinh tế David Mericle của Goldman Sachs đã viết rằng những diễn biến kể từ cuộc họp lần trước “củng cố trường hợp chống lại việc giảm chỗ ở sớm”, trước sự không chắc chắn mới về sự phục hồi và bất chấp lạm phát tháng 6 cao hơn dự kiến.

Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng khi virus phát triển - ngày 27/07/2021
Fed đối mặt với lạm phát kép, rủi ro tăng trưởng khi virus phát triển – ngày 27/07/2021

Fed tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng và giữ lãi suất chính sách gần bằng 0, các biện pháp được triển khai vào mùa xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế khỏi đại dịch. Một số quan chức Fed cảm thấy đã đến lúc phải xoay chuyển khỏi các chính sách đó vì tốc độ tăng giá bất ngờ gần đây và giao dịch trên thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây cho thấy các nhà đầu tư đặt cược Fed có thể phải đẩy nhanh việc thoát khỏi các chương trình khủng hoảng.

Sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng, nếu nó tiếp tục, có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi và sẽ xảy ra vào một thời điểm đặc biệt mong manh.

Fed vẫn hy vọng nền kinh tế có thể lấy lại tất cả 6,8 triệu việc làm bị mất tích kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhưng điều đó phụ thuộc vào các khía cạnh khác của quá trình phục hồi tiếp tục diễn ra – đặc biệt là việc mở cửa lại hoàn toàn các trường công vào mùa thu. Điều đó được dự đoán là sẽ giúp các bậc cha mẹ rảnh rỗi quay trở lại công việc, nhưng quá trình này có thể bị lùi lại nếu cuộc khủng hoảng sức khỏe gia tăng trở lại.

Trong khi đó, bất kỳ sự chậm lại nào trong việc phục hồi hoặc tuyển dụng sẽ xảy ra trong bối cảnh chi tiêu liên bang hết hạn và các lợi ích duy trì thu nhập cá nhân vào năm ngoái, một “vách đá tài khóa” đã được dự kiến ​​sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế hàng năm từ tốc độ octan cao hiện tại của nó là khoảng 7 %.

Vàng cập nhật 24/24

Lạm phát gia tăng đã là trọng tâm ngay lập tức của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang trong những tuần gần đây, phân tách ngân hàng trung ương giữa những mức giá đáng lo ngại có thể tăng quá nhanh và những người cho rằng nền kinh tế cần thêm nhiều thời gian để tăng trưởng và lấy lại việc làm trước khi có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách tiền tệ .

Từ một tình thế tiến thoái lưỡng nan tương đối thẳng thắn và thậm chí có phần lỗi thời vào tháng 6 – lạm phát có quá cao hay không? – Fed hiện “có rủi ro theo hai hướng”, cựu giám đốc chính sách tiền tệ của Fed và giáo sư William English của Trường Quản lý Yale cho biết, với khả năng lạm phát gia tăng hiện đang chạy cùng với rủi ro đối với tăng trưởng và sự suy yếu của hỗ trợ tài khóa liên bang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *