Fed giữ ổn định ngay cả khi nó gật đầu phục hồi 'tăng cường'

Fed giữ ổn định ngay cả khi nó gật đầu phục hồi ‘tăng cường’, cụ thể Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ tư đã có cái nhìn lạc quan hơn về sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ và cuộc chiến chống lại virus corona của quốc gia, nhưng cho biết còn quá sớm để xem xét rút lại hỗ trợ khẩn cấp với rất nhiều công nhân vẫn mất việc làm do đại dịch.

“Vẫn chưa đến lúc” để bắt đầu thảo luận về bất kỳ thay đổi nào trong chính sách, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên sau khi phát hành một tuyên bố chính sách, trong đó ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất và chương trình mua trái phiếu.

Fed giữ ổn định ngay cả khi nó gật đầu phục hồi 'tăng cường' ngày 29/04/2021
Fed giữ ổn định ngay cả khi nó gật đầu phục hồi ‘tăng cường’ ngày 29/04/2021

Powell nói: “Chúng tôi có 8,5 triệu việc làm dưới mức tháng 2 năm 2020. “Chúng tôi còn một chặng đường dài so với mục tiêu của mình … Sẽ mất một thời gian.”

Mặc dù lạm phát đang tăng lên, Powell cho biết việc tăng giá sắp tới gần như chắc chắn sẽ có tính chất trôi qua, và không phải là một loại vấn đề dai dẳng có thể buộc Fed phải bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Như hiện tại, ngân hàng trung ương muốn giữ chính sách tiền tệ lỏng lẻo trong tương lai gần ngay cả khi nó nhận thấy tốc độ phục hồi kinh tế đang tăng lên và những rủi ro từ đại dịch bắt đầu giảm bớt.

Ngoại hối – Fx là gì

Không chỉ sự xoa dịu của cuộc khủng hoảng sức khỏe và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế có liên quan đang thúc đẩy Hoa Kỳ hướng tới mức tăng trưởng kinh tế mạnh nhất kể từ những năm 1980. Các chương trình chống khủng hoảng của Washington đang tiếp tục chuyển tiền đến các doanh nghiệp và hộ gia đình, thúc đẩy thu nhập và chi tiêu cá nhân.

Và trong bài phát biểu trước một phiên họp chung của Quốc hội vào cuối ngày thứ tư, Tổng thống Joe Biden sẽ giới thiệu các chương trình cơ sở hạ tầng và chi tiêu xã hội mới có thể bổ sung hàng nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế trong những năm tới.

“Giữa những tiến bộ về tiêm chủng và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ, các chỉ số về hoạt động kinh tế và việc làm đã được củng cố”, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) của ngân hàng trung ương cho biết trong một tuyên bố nhất trí, với sự cải thiện được nhìn thấy ngay cả trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự khởi đầu của đại dịch.

Trong khi lặp lại rằng “đường đi của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào tiến trình của virus”, Fed dường như có quan điểm ít ảm đạm hơn về cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra so với tháng trước.

Trong tuyên bố của mình sau cuộc họp chính sách ngày 16-17 tháng 3, Fed miêu tả virus corona gây ra “rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế.” Hôm thứ tư, nó cho biết “rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn” do virus.

Sự bùng phát của covid
Sự bùng phát của covid

Cùng với ngôn từ mạnh mẽ về triển vọng của nền kinh tế, các nhà phân tích cho biết giọng điệu của Fed gợi ý ít nhất một bước nhỏ để bắt đầu cuộc thảo luận về thời điểm cai nghiện nền kinh tế khỏi các chương trình thời kỳ khủng hoảng.

Steven Violin, giám đốc danh mục đầu tư của Công ty Quản lý Đầu tư FLPutnam ở Wellesley, Massachusetts, cho biết: “Việc nhón chân theo hướng nền kinh tế mạnh hơn có thể biện minh cho việc giảm dần và cuối cùng là tăng lãi suất”.

Ông Powell cho biết, điều đó sẽ không yêu cầu quốc gia phải đạt được bất kỳ điểm chuẩn cụ thể nào trong cuộc chiến chống lại sự lây lan của COVID-19. Mặc dù ông lưu ý rằng nền kinh tế có thể sẽ chỉ lành lại nếu có “tiến bộ thực sự đáng kể” chống lại căn bệnh này, ông cũng cho biết những đợt bùng phát đang diễn ra sẽ không nhất thiết ngăn Fed thay đổi chính sách tiền tệ nếu các thử nghiệm kinh tế của nó được đáp ứng.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Powell nói: “Chúng tôi chưa trình bày rõ một thử nghiệm riêng biệt cho trạng thái của virus mà chúng tôi muốn đạt được. “Tất nhiên có khả năng chúng ta sẽ có những đợt bùng phát liên tục trong mùa hè … Và có khả năng là cả mùa đông tới. Nhưng chúng tôi sẽ tìm kiếm những tiến bộ đáng kể hơn nữa đối với các mục tiêu của mình” về việc làm và lạm phát.

Fed không thay đổi danh sách các điều kiện cải thiện việc làm và lạm phát, lần đầu tiên được thiết lập vào tháng 12, phải được đáp ứng trước khi xem xét rút lại từ hỗ trợ được đưa ra vào năm ngoái để ngăn chặn sự suy thoái kinh tế của đại dịch, bao gồm 120 tỷ đô la hàng tháng. mua trái phiếu chính phủ và chứng khoán có thế chấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *