Gas limit là gì? Những điều nhà đầu tư cần biết về Gas Fee

Khi thực hiện giao dịch Ethereum, chắc hẳn nhà đầu tư sẽ gặp Gas Limit. Vậy Gas Limit là gì và làm thế nào để tính phí giao dịch trên mạng Ethereum? Đánh giá sàn sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời ở bài viết sau đây.

1. Gas là gì?

Gas limit là gì?
Gas limit là gì?

Khi sử dụng ví Metamask để mua một token nào đó trên Uniswap, người chơi có thể sẽ thấy Gas Limit là 21,000 và Gas Price là 200. Vậy những con số điều đó có ý nghĩa gì?

Trên thực tế, khi thực hiện giao dịch, nền tảng hoặc ví mà người chơi đang sử dụng sẽ tự động tối ưu hóa phí giao dịch cho bạn.

Nhưng trong thời gian cao điểm như khi mọi người đổ xô đến 400 UNI miễn phí chẳng hạn, phí sẽ tăng cao kỷ lục, khiến giao dịch không thành công. Vì vậy, trader phải điều chỉnh để giao dịch thành công.

Phí là một phần rất quan trọng của mạng Ethereum. Nó giúp blockchain hoạt động ổn định. Đồng thời, nó bảo vệ hệ thống mạng khỏi các cuộc tấn công vì nó sẽ tốn rất nhiều chi phí để gây hại cho hệ thống.

Gas là đơn vị đo lường cho việc tính toán các giao dịch hoặc Hợp đồng thông minh phát sinh trong mạng Ethereum. Gas có thể được xem là nhiên liệu cho mạng lưới hoạt động. Nó cũng giống như là năng lượng điện hoặc nước để sử dụng trong 1 gia đình.

2. Vai trò quan trọng của Gas

Vậy tại sao không dùng ETH để làm phí giao dịch mà phải thông qua gas? Lý do kà bởi giá của ETH biến động quá lớn. Ví dụ khi ETH có giá $10 nhà đầu tư có thể bỏ ra 0.5 ETH ~ $5 cho phí giao dịch nhưng nếu ETH lên $10.000 thì 0.5 ETH sẽ là $500. Rất khó để một người chơi bỏ ra $500 cho 1 giao dịch. Chính bởi vậy, nên hệ thống tính phí giao dịch thông qua Gas được ra đời. Nó giúp tách biệt chi phí tính toán ra khỏi giá của ETH.

Gas dùng để làm gì?

  • Hoàn thành giao dịch.
  • Thực hiện hợp đồng thông minh.
  • Khởi chạy DApp.
  • Thanh toán cho việc lưu trữ dữ liệu.
  • Hạn chế spam mạng, tăng tính bảo mật cho hệ thống mạng.
  • Tăng hiệu suất khi thực hiện các thuật toán tiến hành giao dịch. Các nhà phát triển sẽ phải cố gắng giới hạn số bước thực hiện khi thực hiện giao dịch để tiết kiệm chi phí.
  • Trả tiền cho những nỗ lực của người khai thác và đền bù lượng năng lượng máy tính mà người khai thác đã sử dụng.

3. Cấu trúc của Gas Fee

Gas limit
Gas limit

Gas fee bao gồm 2 phần: Gas limit (Lượng gas giới hạn) và Gas price (Giá gas)

3.1. Gas limit

Gas limit là số lượng Gas tối đa nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một giao dịch cụ thể. Số Gas limit tiêu chuẩn là 21.000. Đây là lượng Gas tối thiểu đảm bảo giao dịch của nhà đầu tư sẽ được hoàn thành và bạn không cần quá lo lắng.

Giao dịch càng phức tạp, Gas Limit càng cao. Ví dụ, giao dịch trong Hợp đồng thông minh có thể lên đến 100.000, 200.000 …

Giá trị mặc định của Gas Limit thay đổi tùy thuộc vào thời gian và loại giao dịch. Người dùng có quyền đặt Gas Limit. Gas Limit cần thiết để hoàn thành một giao dịch phụ thuộc vào mức độ phức tạp của giao dịch. Giao dịch càng phức tạp thì càng tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính và do đó lượng gas tiêu thụ cũng càng nhiều.

3.1.1. Gas Limit quá thấp

Khi nhà đầu tư đặt Gas Limit quá thấp, miner vẫn thực hiện nhưng khi hết Gas thì giao dịch bị tạm dừng. Giao dịch bị trả lại trạng thái ban đầu nhưng số Gas đã mất sẽ không thể lấy lại được.

Nó được dùng để trả cho tài nguyên của hệ thống và năng lượng tính toán của miner. Như vậy 1 giao dịch dù thành công hay thất bại thì nhà đầu tư cũng phải trả phí Gas. Nhưng giao dịch thất bại thì phải trả ít hơn.

Việc tính phí cho giao dịch thất bại giúp:

  • Ngăn chặn các cuộc tấn công vòng lặp không có hồi kết.
  • Tăng tính hiệu quả của mạng lưới.
  • Năng lượng cho tài nguyên của hệ thống.

3.1.2. Gas Limit quá cao.

Việc nhà đầu tư trả Gas Limit quá cao là không cần thiết. Nếu đặt Gas Limit quá cao thì số Gas không sử dụng hết sẽ không bị mất đi mà được hoàn trả lại cho nhà đầu tư.

3.2. Gas Price là gì?

Gas Price là số tiền tính bằng đồng coin gốc của blockchain đó mà người dùng sẵn sàng chi cho mỗi đơn vị Gas.

Gas Price sẽ ảnh hưởng đến tốc độ xác nhận giao dịch của miner/validator trong network và đưa chúng vào block mới. Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng cao thì Reward của miner/validator càng caođồng nghĩa với việc Miner/Validator sẽ xác nhận giao dịch của người chơi càng nhanh. Ngược lại, Gas Price mà người dùng sẵn sàng trả càng thấp thì bạn sẽ phải đợi lâu hơn.

Ví dụ như Gas Limit là 21.000 thì trader muốn trả bao nhiêu cho 1 đơn vị trong 21.000 đó. Gas Price được tính bằng GWEI.

1 GWEI = 1 / 109 ETH (1 phần tỷ)

Ví dụ Gas Limit là 21.000, Gas Price là 600 thì phí Gas cho giao dịch sẽ là:

Gas (phí giao dịch) = gasLimit * gasPrice * 1/109

=> Gas = 21.000 * 600 * 1/109 = 0.00126 ETH

Sau đó tùy vào giá ETH thời điểm giao dịch mà trader quy đổi sang USDT cho dễ ước lượng.

Phần kết

Qua những thông tin trên mà đánh giá sàn tìm hiểu, hy vọng nhà đầu tư đã hiểu thêm về Gas Limit để củng cố kiến thức trong quá trình giao dịch. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *