GDP quý 1 của Nhật Bản giảm ít hơn so với báo cáo ban đầu - ngày 10/06/2024

Nền kinh tế Nhật Bản suy giảm ít hơn so với báo cáo ban đầu vào quý 1 do các điều chỉnh tăng về chi tiêu vốn và dữ liệu tồn kho, mang đến sự hỗ trợ khiêm tốn cho kế hoạch tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ).

Các nhà phân tích dự đoán nền kinh tế Nhật Bản sẽ chạm đáy trong 3 tháng đầu năm, mặc dù đồng Yên yếu và sự gián đoạn tại các nhà máy sản xuất ô tô lớn tiếp tục che mờ triển vọng trong quý hiện tại.

Tuy nhiên, ông Kohei Okazaki, nhà kinh tế cấp cao tại Nomura Securities, cho biết: “Kết quả GDP sửa đổi khiến BOJ cảm thấy dễ dàng hơn về việc tăng lãi suất trong tương lai vì nó có thể đánh giá đầu tư vốn đang tăng lên dù chỉ một chút”. 

nhat ban

Dữ liệu của Văn phòng Nội các Nhật Bản hôm thứ Hai cho thấy GDP của Nhật Bản đã giảm 1,8% hàng năm được điều chỉnh hàng năm so với 3 tháng trước đó, mức giảm nhỏ hơn so với dự báo trung bình của các nhà kinh tế về mức giảm 1,9% và mức giảm 2,0% trong ước tính sơ bộ.

Con số sửa đổi có nghĩa là mức giảm 0,5% so với quý trước theo điều chỉnh giá, không thay đổi so với số liệu ban đầu được công bố vào tháng trước.

Dữ liệu GDP sửa đổi xuất hiện dựa trên suy đoán BOJ có thể thảo luận về việc cắt giảm mua trái phiếu chính phủ Nhật Bản (JGB) trong buổi đánh giá chính sách trong tuần này như một phần trong nỗ lực nới lỏng kích thích tiền tệ nhằm hạn chế sự suy yếu của đồng Yên.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm manh mối về thời điểm tăng lãi suất tiếp theo của BOJ, vốn đã tăng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 3 sau 17 năm trong một bước chuyển mình khỏi chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo.

Ông Okazaki cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng chi tiêu vốn đã tăng lên trong nửa sau của năm tài chính vào tháng 3/2024… điều kiện vốn đầu tư hiện tại là một sự cứu trợ nhưng chúng tôi phải thận trọng về triển vọng”.

Tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế Nhật Bản, đã giảm 0,7% trong quý 1, không thay đổi so với ước tính sơ bộ do chi phí sinh hoạt tăng cao gây áp lực lên tài chính hộ gia đình. Đó là quý suy giảm thứ tư liên tiếp.

Dữ liệu cho thấy nhu cầu bên ngoài, hay xuất khẩu trừ nhập khẩu, làm giảm 0,4 điểm phần trăm trong tổng GDP, trong khi nhu cầu trong nước giảm 0,1 điểm phần trăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *