Dầu trượt dốc trước sức mạnh của đồng USD - ngày 10/06/2024

Giá dầu giảm phiên thứ hai liên tiếp vào thứ Hai (10/6), do đồng USD tăng giá do kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất bị đẩy xa hơn sau dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Mỹ vào thứ Sáu.

Dầu thô Brent tương lai và dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 4 xu xuống lần lượt 79,58 USD và 75,49 USD/thùng vào lúc 00:36 GMT.

Vào thứ Sáu, dữ liệu cho thấy Mỹ đã bổ sung thêm nhiều việc làm hơn dự kiến ​​vào tháng trước, khiến các nhà đầu tư giảm bớt kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất và khiến đồng USD tăng giá.

Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

dau

Đồng euro cũng chịu áp lực, phản ánh sự bất ổn trong khu vực đồng euro sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi các cuộc bầu cử lập pháp nhanh chóng vào cuối tháng 6 sau khi ông bị đảng cực hữu đánh bại trong cuộc bỏ phiếu ở Liên minh châu Âu.

Tony Sycamore, một nhà phân tích của IG có trụ sở tại Sydney cho biết: “Liên quan đến ông Macron và các cuộc bầu cử, nó tạo ra một lớp bất ổn khác, xuất hiện sau sự bất ngờ về bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, khiến lợi suất tăng cao hơn”.

Sycamore cho biết, thị trường đang tập trung vào các cuộc họp của Fed và BOJ trong tuần này, với rủi ro về những kết quả tích cực hơn.

Brent và WTI đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp vào tuần trước do lo ngại rằng kế hoạch dỡ bỏ việc cắt giảm sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, từ tháng 10 sẽ làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu.

Thông báo này trùng hợp với sự gia tăng tổng trữ lượng dầu thô và sản phẩm thương mại của OECD trên đất liền lên khoảng 48 triệu thùng trong tháng 5, so với mức tăng trung bình 30 triệu thùng trong giai đoạn 2015-2019, công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết.

Các nhà phân tích và thương nhân kỳ vọng nhu cầu nghỉ hè sẽ giảm lượng dự trữ và hỗ trợ giá.

Tại Mỹ, Washington đẩy mạnh mua dầu thô để bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược sau khi giá giảm.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã cắt giảm số lượng giàn khoan dầu và khí tự nhiên đang hoạt động xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2022, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết vào thứ Sáu.

Tại Trung Đông, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán với các quan chức khu vực Kurdistan và đại diện các công ty quốc tế hoạt động ở đó để đạt được thỏa thuận nối lại xuất khẩu dầu qua đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, nơi từng xử lý khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *