Giá dầu tăng sau khi OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô

Giá dầu tăng trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ năm sau khi OPEC + đồng ý thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô toàn cầu với thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu khoảng 2 triệu thùng / ngày.

Thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC +, sẽ siết chặt nguồn cung trong một thị trường vốn đã chật hẹp.

Giá dầu tăng sau khi OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô - ngày 05/10/2022
Giá dầu tăng sau khi OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu thô – ngày 05/10/2022

Giá dầu Brent giao sau tăng 46 cent, tương đương 0,5%, lên 93,83 USD / thùng vào lúc 00h27 GMT, trong khi giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 45 cent tương đương 0,5% lên 88,21 USD / thùng.

Saudi Arabia, lãnh đạo trên thực tế của nhóm, cho biết việc cắt giảm – tương đương khoảng 2% nguồn cung trên toàn thế giới – là do lãi suất tăng ở phương Tây và nền kinh tế toàn cầu suy yếu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ trích thỏa thuận này là “thiển cận”.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ tham khảo ý kiến ​​Quốc hội về các con đường bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát của các-ten đối với giá năng lượng trong một liên quan rõ ràng đến luật pháp có thể khiến các thành viên của nhóm dính các vụ kiện chống độc quyền.

Riêng hôm thứ tư, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu trong một nỗ lực nhằm bù đắp ảnh hưởng của giới hạn giá do phương Tây áp đặt đối với các hành động của Moscow ở Ukraine.

Lượng dầu dự trữ của Mỹ rút ra vào tuần trước cũng hỗ trợ giá. Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết tồn kho dầu thô giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 30/9 xuống 429,2 triệu thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *