Giá dầu trượt dài, kéo dài đà giảm của tuần trước-14/03/2022

Giá dầu trượt dài, giảm khoảng 4 USD / thùng trong phiên giao dịch đầu ngày thứ hai sau khi một quan chức Mỹ cho biết Nga có dấu hiệu sẵn sàng có các cuộc đàm phán thực chất về Ukraine.

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 4,12 USD hay 3,6% ở mức 108,55 USD / thùng vào lúc 01h15 GMT hôm thứ hai.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 3,93 USD hay 3,7% xuống 105,40 USD / thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2 và tăng khoảng 40% cho đến nay.

Giá dầu trượt dài, kéo dài đà giảm của tuần trước - ngày 14/03/2022
Giá dầu trượt dài, kéo dài đà giảm của tuần trước – ngày 14/03/2022

Hôm chủ nhật, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nói rằng Nga đang có dấu hiệu sẵn sàng có các cuộc đàm phán thực chất về Ukraine, ngay cả khi Moscow hiện đang có ý định “tiêu diệt” nước láng giềng của mình. , “đã khuấy động thị trường năng lượng trên toàn cầu.

Dầu Brent mất 4,8% trong tuần trước và WTI của Mỹ giảm 5,7%, cả hai đều ghi nhận mức giảm hàng tuần mạnh nhất kể từ tháng 11. Đó là sau khi cả hai hợp đồng đều đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 hồi đầu tuần do lo ngại về nguồn cung sau khi Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu xem xét cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Trong khi Mỹ sau đó tuyên bố cấm nhập khẩu dầu của Nga và Anh cho biết sẽ loại bỏ chúng vào cuối năm, áp lực giảm giá được thúc đẩy bởi bình luận của một đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất rằng nước này ủng hộ việc tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC xem xét tăng đầu ra.

OPEC +, hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, Nga và các đồng minh của họ, đã phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch sản lượng hiện có do đầu tư thấp và thiếu công suất dự phòng để thúc đẩy sản xuất hơn nữa.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Việc Mỹ cấm nhập khẩu dầu thô của Nga đã khiến giá ban đầu tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu không có châu Âu tham gia vào động thái này, nguy cơ thắt chặt hơn nữa trên thị trường dầu đã giảm”, các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một lưu ý hôm thứ Hai.

Nga là nước xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu hàng đầu thế giới, vận chuyển khoảng 7 triệu thùng mỗi ngày, tương đương 7% nguồn cung toàn cầu.

Hãng thông tấn RIA dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine không diễn ra ngay bây giờ nhưng sẽ tiếp tục vào thứ Hai.

Ông Peskov đưa ra bình luận sau khi cố vấn tổng thống Ukraine Oleksiy Arestovych cho biết Ukraine và Nga đang tích cực tiến hành các cuộc đàm phán vào Chủ nhật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *