Giá tiêu dùng Mỹ tăng mạnh trong tháng 8 do phí xăng dầu - ngày 14/09/2023

Giá tiêu dùng của Mỹ tháng 8 tăng mạnh nhất trong 14 tháng do giá xăng tăng, nhưng mức tăng lạm phát cơ bản hàng năm là nhỏ nhất trong gần 2 năm.

Báo cáo hỗn hợp từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư đã được công bố một tuần trước cuộc họp chính sách của Fed và theo sau dữ liệu trong tháng này cho thấy các điều kiện thị trường lao động đã giảm bớt trong tháng 8. 

Tuy nhiên, các nhà kinh tế tin rằng các quan chức tại Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ tiếp tục phát tín hiệu về một đợt tăng lãi suất bổ sung trong năm nay do lạm phát dịch vụ vẫn tiếp tục gia tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 0,6% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/2022, sau khi tăng 0,2% trong 2 tháng liên tiếp. Mức tăng CPI trong tháng 8 phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

gia tieu dung my (1)

Giá xăng tăng 10,6% sau khi tăng 0,2% trong tháng 7, chiếm hơn một nửa mức tăng của CPI. Theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, giá xăng tăng nhanh trong tháng 8, đạt đỉnh 3,984 USD/gallon vào tuần thứ ba của tháng. Con số này so với mức 3,676 USD/gallon trong cùng kỳ tháng 7.

Chi phí chỗ ở tiếp tục tăng, mặc dù giá thuê đang ở mức vừa phải. Giá thực phẩm tăng 0,2% trong tháng thứ hai liên tiếp. Giá thực phẩm tạp hóa tăng 0,2%, chậm lại so với mức tăng 0,3% của tháng 6 do thịt, cá và trứng đắt hơn được bù đắp một phần bởi các sản phẩm sữa, trái cây và rau quả rẻ hơn.

Trong 12 tháng tính đến tháng 8, CPI đã tăng 3,7% sau khi tăng 3,2% trong tháng 7. Trong khi đó đánh dấu tháng thứ hai liên tiếp lạm phát hàng năm tăng lên, giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước đã giảm từ mức đỉnh 9,1% vào tháng 6/2022.

Chứng khoán Phố Wall tăng giá. Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ hầu hết đều thấp hơn.

Chris Zaccarelli, giám đốc đầu tư của Independent Advisor, cho biết: “Miễn là nền kinh tế vẫn kiên cường và lạm phát không bùng phát trở lại, thị trường có thể hồi phục vào cuối năm, khi chúng ta vượt qua được những tháng yếu kém theo mùa là tháng 9 và tháng 10”.

Loại trừ nhóm thực phẩm và năng lượng dễ biến động, CPI tăng 0,3%. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng giảm 1,2% được bù đắp bằng chi phí cao hơn cho bảo hiểm xe cơ giới, dịch vụ bệnh viện, thuốc theo toa cũng như đồ đạc và hoạt động trong gia đình. CPI lõi đã tăng 0,2% trong 2 tháng liên tiếp.

Giá xe cơ giới mới tăng trở lại 0,3%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3, giúp làm chậm tốc độ giảm phát hàng hóa. Giá hàng hóa cốt lõi giảm 0,1% sau khi giảm 0,3% trong tháng 7.

Mức giảm nhỏ cho thấy tiến trình hướng tới lạm phát thấp sẽ chậm. Điều đó được nhấn mạnh bởi các dịch vụ cốt lõi, tăng 0,4% trong tháng thứ hai liên tiếp.

Trong 12 tháng tính đến tháng 8, CPI cơ bản đã tăng 4,3%. Đó là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 9/2021 và tiếp theo mức tăng 4,7% trong tháng 7. CPI cơ bản tăng ở mức 2,4% hàng năm trong 3 tháng qua, tốc độ chậm nhất kể từ tháng 3/2021, một dấu hiệu tiến bộ hướng tới mục tiêu 2% của Fed.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tài chính tiếp tục nhận thấy ít hơn 50% khả năng Fed tăng lãi suất trong năm nay. Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi suất thêm 525 điểm cơ bản lên mức 5,25% -5,50% hiện tại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *