Giám đốc Ngân hàng Thế giới tăng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 - ngày 11/04/2023

Ngày 10/4, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass cho biết tổ chức này đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 tăng nhẹ lên 2% so với dự báo hồi tháng 1 là 1,7% nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại do tăng trưởng mạnh hơn vào năm 2022 sẽ làm gia tăng gánh nặng nợ công cho các nước đang phát triển.

Ông Malpass trong một cuộc họp báo trên phương tiện truyền thông nói rằng việc sửa đổi tăng lên là do triển vọng phục hồi của Trung Quốc sau các đợt phong tỏa COVID-19 được cải thiện, với mức tăng trưởng hiện được chốt ở mức 5,1% trong năm nay so với 4,3% trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu tháng 1 của WB.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tăng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 (1)
Giám đốc Ngân hàng Thế giới tăng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế tiên tiến, bao gồm Mỹ và châu Âu, cũng đang hoạt động tốt hơn một chút so với dự đoán của Ngân hàng Thế giới vào tháng 1, ông Malpass cho biết khi Hội nghị Mùa xuân thường niên của Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế bắt đầu.

Tuy nhiên, người đứng đầu Ngân hàng Thế giới sắp từ chức cảnh báo rằng tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng và giá dầu cao hơn một lần nữa có thể gây áp lực giảm đối với triển vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023. 

Sẽ mất một thời gian để giải quyết vấn đề chênh lệch kỳ hạn tài sản ngân hàng và các ngân hàng có thể sẽ rút vốn. Ông cho rằng tín dụng trở lại cho các doanh nghiệp, làm chậm tăng trưởng.

Ông Malpass nói rằng các cuộc họp kỹ thuật trong tuần này với các quan chức Trung Quốc có thể giúp “phá băng” về chuyển động tiềm năng về giảm nợ công rất cần thiết cho các nước nghèo.

Ông cho biết Trung Quốc cũng sẽ có thể ghi được một số điểm chính trị với chi phí khá thấp cho các tổ chức cho vay của mình.

“Từ quan điểm của các tổ chức của họ, đó không phải là một số tiền lớn như vậy…. Việc thực hiện phong trào này có lợi cho Trung Quốc từ cả quan điểm kinh tế và chính trị.”, Malpass phát biểu

Trong một phiên họp riêng, cả Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ Thế giới IMF Kristalina Georgieva cho biết triển vọng tăng trưởng chậm trong trung hạn – dưới 3% trong năm nay và khoảng 3% trong 5 năm tới theo ước tính của IMF – là một vấn đề đối với các nước đang phát triển. 

Ông Malpass cho biết tăng trưởng cao hơn là cần thiết để tạo việc làm và cũng để làm chậm quá trình di cư kinh tế từ các nước nghèo, nhưng cho biết vốn đang chảy ròng ra khỏi các nước đang phát triển và dòng chảy đó cần phải được đảo ngược khi lãi suất bình thường hóa.

IMF sẽ công bố dự báo kinh tế mới nhất vào thứ Ba. Dự báo của Ngân hàng Thế giới có xu hướng thấp hơn một chút vì chúng dựa trên tỷ giá hối đoái thị trường, trong khi dự báo của IMF dựa trên tỷ giá hối đoái ngang giá sức mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *