Metaverse là gì? Tiềm năng và ứng dụng mạnh mẽ tới đâu?

Sau tuyên bố của Mark Zuckerberg về việc định hướng Facebook từ một “công ty Truyền thông xã hội” trở thành “Metaverse company”, hiện Metaverse đã trở thành một từ khóa cực hot và được nhiều người quan tâm. Vậy Metaverse là gì? Những ứng dụng của Metaverse như thế nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu ở bài viết sau.

Metaverse là gì?

Metaverse là gì?
Metaverse là gì?

Metaverse là gì? Metaverse được hiểu là một thế giới ảo tạo ra từ Internet và các công nghệ thực tế ảo như VR, AR,… giúp người dùng có những trải nghiệm chân thực nhất.

Metaverse tồn tại song song với thế giới thực. Nhờ các công cụ và tính năng do nhà phát triển cung cấp, thế giới ảo này sẽ cho phép sự sáng tạo vượt ra khỏi giới hạn thông thường.

Nguồn gốc của Metaverse

Thuật ngữ “Metaverse” lần đầu tiên được nhắc đến trong “Snow Crash” – một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của tác giả Neal Stephenson vào năm 1992. Vào thời điểm đó, Metaverse được mô tả là nơi con người có thể tương tác với nhau thông qua một không gian hư cấu.

Như vậy, có thể nói Metaverse xuất hiện trước thời đại công nghệ 4.0 bùng nổ. Từ Metaverse được tạo thành từ Meta (vượt ra ngoài) và Verse (vũ trụ) với ý nghĩa xuyên vũ trụ.

Những đặc điểm của Metaverse

Một số tính năng của Metaverse bao gồm:

 • Sustainability: Khả năng duy trì và cải tiến liên tục các dịch vụ hoặc hệ sinh thái bên trong Metaverse.
 • Immersion: Mức độ chân thực của Metaverse, tính năng này trả lời câu hỏi về trải nghiệm của người dùng trong Metaverse so với thực tế là bao nhiêu.
 • Openness: Tính mở, có nghĩa là Metaverse cho phép người tham gia kết nối hoặc ngắt kết nối bất cứ lúc nào. Đồng thời đó phải là một không gian mở cho phép sự sáng tạo trở nên vô hạn.
 • Economic System: Một hệ thống kinh tế song song với thực tế. Trong đó, người tham gia có thể chuyển tài sản của họ giữa thế giới thực và Metaverse một cách dễ dàng, cũng như có thể dựa vào việc có những đổi mới sáng tạo đột phá trong metaverse để tích lũy và gia tăng tài sản cho bản thân mình.

Cấu trúc các tầng trong Metaverse là gì?

Cấu trúc các tầng trong Metaverse là gì??
Cấu trúc các tầng trong Metaverse là gì?

Cấu trúc của Metaverse bao gồm 4 lớp bao gồm:

 • Foundation Layer: Đây là nền tảng cho sự kết nối, là Internet.
 • Infrastructure Layer: Cơ sở hạ tầng cho Metaverse như các thành phần phần cứng, công nghệ Blockchain, AI, Big Data,..
 • Content Layer: Đây là những trò chơi và ứng dụng giúp người dùng trải nghiệm những thế giới khác nhau.
 • True Metaverse: Có nghĩa là một Metaverse thực sự. Lớp này sẽ được hình thành khi các lớp bên dưới phát triển đến một mức độ nhất định.

Trong quá trình phát triển, chúng ta có thể thấy rằng, khi các lớp nền được hoàn thành, chúng trở thành nền tảng cho các lớp phát triển. Và trong quá trình phát triển đó, các Class sẽ luôn được cập nhật cũng như phát triển liên tục, cụ thể như sau:

 • Internet hiện nay đã rất phát triển nhưng các đơn vị nghiên cứu vẫn đang tiếp tục cho ra đời các công nghệ Internet khác nhau, nhanh hơn và tiện lợi hơn (điển hình là công nghệ 5G hiện nay).
 • Ở tầng Internet, chúng ta có thể thấy tầng Cơ sở hạ tầng cũng đang phát triển rất mạnh mẽ, các ông lớn vẫn đang rất mạnh trong cuộc đua về linh kiện phần cứng, cũng như các công nghệ cơ bản đang ngày càng gia nhập thị trường. thực tế. cuộc sống.
 • Trong lớp Content layer,  có thể thấy các dạng metaverse đầu tiên là một trò chơi và lớp này vẫn đang chờ sự cải thiện thêm từ Cơ sở hạ tầng để có thể thực sự phát triển trong tương lai.

Tiềm năng của Metaverse là gì?

Tiềm năng của Metaverse là gì?
Tiềm năng của Metaverse là gì?

Với tầm nhìn rộng lớn về việc tạo ra một thế giới Metaverse song song với thế giới hiện tại, có thể hình dung thị trường này sẽ lớn như thế nào.

Hiện tại, dữ liệu cho thấy tổng khối lượng tài sản toàn cầu vào cuối năm 2020 lên tới 418.300 tỷ USD. Do đó, về tổng thể, đây là một thị trường rất lớn và còn nhiều dư địa để tăng trưởng trong tương lai.

Tuy nhiên, đây là một cái nhìn rất dài về tương lai, vậy những con số hiện tại là bao nhiêu? Theo nghiên cứu từ LD Capital (quỹ đầu tư công nghệ Blockchain lâu đời tại Trung Quốc), ngành Metaverse sẽ bao gồm 2 thành phần chính:

 • Ngành công nghiệp phần cứng: Gồm sản xuất các thiết bị phần cứng (chip, linh kiện điện tử, thiết bị thực tế tăng cường,…) là cơ sở hạ tầng để nâng cao trải nghiệm cho Metaverse.
 • Công nghiệp công nghiệp nội dung: Tất cả các nền tảng (chủ yếu là trò chơi) đều cho phép chúng ta đắm mình trong Metaverse. Ở mảng này chúng ta cũng có thể nói đến các mạng xã hội hoặc các nền tảng chia sẻ như Youtube, Tiktok,… nhưng với một Metaverse thực, tôi nghĩ các nền tảng này sẽ tích hợp trực tiếp với game. chơi.

Metaverse và Blockchain có mối quan hệ như thế nào?

Trên thực tế, Metaverse có thể được xây dựng dựa trên nhiều công nghệ khác nhau. Tuy nhiên, trong một thế giới khuyến khích sự sáng tạo, tương tác và tự do phi tập trung không giới hạn như Metaverse, có vẻ như Blockchain sẽ là một trong những công nghệ quan trọng của thế giới.

Blockchain là chìa khóa cho một Metaverse

Khi bạn nhìn vào infographic của Jon Radoff trên Metaverse dưới đây, bạn có thể giải thích một phần lý do tại sao.

Có thể thấy trong hình, ngành công nghiệp Metaverse có sự tham gia của nhiều công ty công nghệ, bao gồm phần cứng và phần mềm, Blockchain, trò chơi,…

Như đã trình bày ở trên, Content Layer là hình thức gần nhất với Metaverse, hiện chỉ có sự hiện diện chính của các công ty công nghệ tập trung như Google, Facebook, Twitter, Netflix,… hoặc các tên tuổi trong phân khúc. Trò chơi như Playstation, Fortnite, Roblox, Unity,…

Một vấn đề rõ ràng trong các nền tảng này là gần như không có khả năng tương tác với nhau. Bạn không thể di chuyển hoặc giao dịch một vật phẩm rất hiếm trong Fortnite để lấy một vật phẩm tương đương trong Minecraft.

Ngoài ra, tài sản bạn sở hữu không thực sự thuộc về bạn trong những trò chơi này, điều này khiến cho việc cá nhân hóa và quyền sở hữu không được đánh giá cao. Đôi khi chỉ cần một vài yếu tố như luật pháp hoặc tác động của chính sách công ty, những mục này có thể biến mất khỏi tài khoản của bạn.

Tất cả các vấn đề trên đều có thể được giải quyết trên công nghệ Blockchain:

 • Về khả năng mở rộng: Blockchain hiện tại cung cấp khả năng mở rộng tuyệt vời. Đối với Blockchain, có một khái niệm Internet về Blockchain như Avalanche, Polkadot hay Cosmos.
 • Về khả năng tương tác: Các tài sản trên các Blockchains khác nhau hoàn toàn có thể di chuyển qua lại thông qua công nghệ chuỗi chéo.
 • Về mặt cá nhân hóa: Điều này được thể hiện rõ ràng nhất thông qua NFT – các mã thông báo duy nhất và không thể thay thế.
 • Về mặt bảo mật: Công nghệ chuỗi khối với tính bảo mật cao sẽ giúp tài sản của bạn trên không gian mạng tránh được các cuộc tấn công từ các Hacker.

Ngoài những đặc điểm trên, Blockchain và Crypto đã bước đầu tạo ra một hệ thống kinh tế đơn giản với sự phát triển mạnh mẽ của DeFi. DeFi (hay Tài chính phi tập trung) đóng vai trò trung gian để các hoạt động kinh tế này được thực hiện dễ dàng. Có thể đề cập đến một vài khía cạnh cơ bản như sau:

 • Khi có nhu cầu trao đổi hàng hóa trên Metaverse, thì đã có các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoặc thị trường (Marketplaces) hoạt động một cách phi tập trung và không tin cậy.
 • Nhu cầu chuyển tài sản qua các chuỗi khác nhau, chúng tôi có cross-chain brigde.
 • Việc cần vay vốn để kinh doanh trên Metaverse đã có Lending Protocol.
 • Hoặc với các ứng dụng thanh toán như Payment Dapps, chúng ta có thể dễ dàng chuyển tài sản từ thế giới thực vào thị trường Crypto một cách dễ dàng.

Do đó, công nghệ Blockchain rất phù hợp với sự phát triển của Metaverse – một thế giới ảo song song, cho khả năng mở rộng và sáng tạo không giới hạn cũng như cá nhân hóa và phân quyền.

Vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện là hơn 2 nghìn tỷ USD cùng với hàng trăm tỷ USD TVL trên nền tảng DeFi, chưa kể giá trị khổng lồ đến từ thị trường NFT và các dApp khác nhau. Bởi vậy, rất hợp lý khi tin rằng công nghệ Blockchain sẽ là một trong những công nghệ chủ chốt để xây dựng Metaverse.

Phần cần thiết cho sự phát triển của Metaverse trong Crypto

Tại Foundation Layer là các Blockchains, đặc biệt là các Blockchains cho khả năng mở rộng cao và được thiết kế với Internet of Blockchain Concept như Polkadot, Avalanche, Cosmos. Hoặc nó có thể là các Blockchains có khả năng mở rộng cao như Solana, Dung lượng lưu trữ gần và cao như Mina,…

Lớp tiếp theo là Dapps được xây dựng trên Blockchains. Đó có thể là NFT, Dapps được xây dựng theo hướng Metaverse Gaming thuần túy như Decentraland và The Sandbox. Hoặc đơn giản là nền tảng DeFi cho sự phát triển trong tương lai của Metaverse Economy.

Cuối cùng, chính những cầu nối xuyên suốt giúp các hệ sinh thái Metaverse được liên kết với nhau. Trong lớp này, khả năng tạo, mở rộng và tương tác được đưa đến mức tuyệt đối.

Hiện tại đối với Metaverse trên Crypto, có thể thấy rằng nó chưa thực sự phát triển vì những lý do sau:

 • Lớp nền chưa phát triển đầy đủ. Hiện tại hệ sinh thái lớn nhất là Ethereum, nhưng Blockchain này đã bộc lộ nhiều nhược điểm về tốc độ giao dịch cũng như khả năng mở rộng.
 • Các blockchain với Khái niệm Internet về Blockchain chỉ đang thực hiện những bước đầu tiên trong việc tạo ra một hệ sinh thái.
 • Các Dapp Metaverse Pure Gaming hiện tại như Sandbox hay Decentraland vẫn không thể mang lại trải nghiệm mượt mà cho các trò chơi truyền thống.
 • Ngoài ra, công nghệ xuyên chuỗi vẫn chưa hoàn thiện, bằng chứng là gần đây chúng ta có thể thấy rất nhiều vụ hack liên quan đến chuỗi chéo.

Cơ hội đầu tư vào Metaverse

Cơ hội đầu tư vào Metaverse
Cơ hội đầu tư vào Metaverse

Thứ nhất, nền tảng Blockchain

Đặc điểm của các Blockchains này là:

 • khả năng mở rộng để áp dụng hàng loạt.
 • Phí giao dịch rẻ, nhanh chóng và bảo mật cao.
 • Dung lượng lưu trữ lớn cùng với sự phát triển và sáng tạo không giới hạn của con người.

Đây có thể là các Blockchains với khái niệm Internet of Blockchain hoặc được thiết kế đặc biệt để phát triển NFT và Gaming. Có thể kể đến Solana, Mina, Avalanche, Polygon, Cosmos, Near, Flow, Theta,…

Tuy nhiên, có một số điểm khác cần chú ý:

 • Hệ sinh thái và Dapps được xây dựng trên Blockchain, cùng với tầm nhìn của nhóm phát triển là có thể xây dựng Metaverse hay không.
 • Những người chơi lớn trên thị trường sẽ lựa chọn Blockchain nào để xây dựng Metaverse?

Thứ hai, Dapps phục vụ trực tiếp cho sự phát triển của Metaverse

 • Đầu tiên có thể bao gồm các Dapp chơi game metaverse thuần túy như Decentraland hoặc The Sandbox.
 • Nền tảng trò chơi là thế giới mở hoặc có các công cụ để sáng tạo không giới hạn.
 • Thị trường NFT.
 • Các nền tảng DeFi, đặc biệt là những nền tảng cho phép di chuyển tài sản từ thế giới thực và Crypto Space.

Một số lưu ý dành cho các bạn là khi đầu tư vào Game platform, chúng ta cần “lột ​​da trong game” đúng cách, chơi game mới cảm nhận được sự hấp dẫn và độ mở của game.

Đồng thời thị trường cũng rất quan trọng, cần thu thập dữ liệu về sự quan tâm của người chơi cũng như những người đứng sau nền tảng.

Thứ ba, đó là Dapps cho khả năng tương tác và chuỗi chéo

Đây là một mắt xích rất quan trọng để kết nối các hệ sinh thái. Chúng bao gồm các nền tảng Thanh khoản chuỗi chéo hoặc hơn nữa là NFT chuỗi chéo.

Và bạn cũng nên nhớ rằng Metaverse vẫn là một khái niệm tương lai. Cùng với thực tế là các dApp Metaverse như Sandbox và Decentraland vẫn chưa đủ hấp dẫn. Do đó, đây không phải là thời điểm bùng nổ “Blockchain Metaverse”.

Trong quá trình chờ đợi cơ sở hạ tầng phục vụ Metaverse được hoàn thiện, việc các ông lớn tung tin về Metaverse là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu bạn nhạy bén với thị trường, bạn sẽ có thể tận dụng những cơ hội này để gia tăng tài sản của mình trước khi sự bùng nổ thực sự diễn ra.

Phần kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến Metaverse là gì? Bạn đọc có thể truy cập danhgiasan.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị, mới nhất về thị trường trường tài chính và tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *